Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Thể thao:

 

Chuyển động 24h điều tra Công Phượng gây phản ứng thế nào?

Tâm An | Thứ Hai, 17/11/2014 08:26 GMT +7
Nhiều khán giả, trong đó có nhà văn, nhà giáo... đưa ra ý kiến quanh phóng sự điều tra nghi án tuổi thật của Công Phượng do VTV24h sản xuất.
 
Câu hỏi Công Phượng chính xác 19 hay 21 tuổi có lẽ đến nay đã được trả lời khá rõ ràng. Tuy nhiên, khán giả truyền hình, dư luận hiện tại vẫn đang sôi sục, tranh cãi không ngừng về phóng sự điều tra về nghi án lớn vừa rồi do VTV Chuyển động 24h sản xuất. Trong đó có không ít người phản đối cách làm của VTV, phân tích, lấy ra khá nhiều bằng chứng khẳng định nhà đài đã sử dụng quá nhiều "mẹo truyền thông", gây dư luận mạnh mẽ và tạo nên một áp lực quá lớn đến với một cầu thủ còn rất trẻ như Công Phượng và cả gia đình của anh. 

 Hình ảnh trong chương trình Chuyển động 24h có phóng sự điều tra về tuổi thật của Công Phượng
 
VTV Chuyển động 24h cung cấp một phóng sự điều tra rất công phu về vụ việc này với mục đích "tìm sự công bằng", "tìm sự thật" và "mong muốn Công Phượng được chơi bóng trong sự thanh thản". Tuy nhiên sau vài số phát sóng, chương trình vẫn chưa đi đến kết luận cuối cùng cho phóng sự điều tra này nhưng cơn bão dư luận thì đã quá lớn và Công Phượng có lẽ cũng đang phải quay cuồng trong cơn bão này. 
 
Ngay trên sóng truyền hình, nhà văn Quang Vinh đã chất vấn các phóng viên, BTV và đích thân yêu cầu VTV phải xin lỗi Công Phượng và gia đình bởi nhà đài hiện vẫn chưa đưa ra được một kết luận cụ thể, thuyết phục nào cho vụ điều tra mà họ đã dày công thực hiện, kéo dài đến vài số phát sóng. Nhà báo Dương Bảo Ngọc, BTV của VOV Giao Thông thì cho rằng: "Giá như bạn biên tập viên (người dẫn chương trình) bớt kẻ cả, đưa các tư liệu thu thập được với vẻ khách quan hơn, thì người xem sẽ bớt cảm giác là các bạn hoan hỷ khi làm được một việc là "cho cái bọn xì xào mấy ngày nay biết mặt"!"... Chính nhiều những chuyên gia, người trong ngành truyền thông, báo chí cũng đã lên tiếng phản đối về cách làm bị cho là "lợi hại nhưng thiếu phù hợp" của VTV. Còn nữa là vô vàn những cuộc tranh cãi nảy lửa trên mạng xã hội, các diễn đàn lớn nhỏ, khi những người mến mộ Công Phượng lên tiếng vì thấy cầu thủ này đã phải chịu quá nhiều áp lực sau một cuộc điều tra mà "dù có là gian lận tuổi thật thì cũng phải lỗi hoàn toàn của Công Phượng". 
 
Một vấn đề nữa trong cách làm của VTV khiến khán giả, nhiều người xem thấy khó chịu, phản đối đó là cách mà họ liên tục khoe những bức ảnh chụp rating của chương trình Chuyển động 24h và đăng lên Facebook. Chính điều này đã dẫn đến nhiều nghi ngờ về việc chương trình đã cố tạo ra nhiều "cao trào",  sử dụng nhiều thủ thuật truyền thông chỉ nhằm mục đích thu hút khán giả, đẩy rating lên cao... trong khi kết luận của vụ việc họ không nói rõ ràng, thuyết phục. 
 
Thầy Lê Thống Nhất, giảng viên Khoa Toán, trường Đại học Vinh cũng viết vài dòng phân tích về cách làm chương trình phóng sự điều tra về tuổi thật của Công Phượng: "Một sớm hôm nọ, mình đã đọc: 'Tài năng chẳng qua là khả năng sự lựa chọn một trường hợp tuyệt vời trong các tổ hợp'. Nay nghiệm lại với CĐ 24h, sau khi xem lại chương trình. Thử đặt các câu hỏi để tự rèn luyện trí tuệ: - Trong tổ hợp các sự thật, tại sao lại chọn tuổi Công Phượng? - Trong tổ hợp các thái độ của MC, tại sao lại chọn cách nói đấu tố? - Trong tổ hợp các nhạc nhạc nền, tại sao lại chọn cái nhạc hình sự? - Trong tổ hợp các loại hồ sơ, tại sao lại chọn và tin cuốn sổ của công an huyện? - Trong tổ hợp các cách tiếp cận Công Phượng, tại sao lại kêu gọi em lên tiếng như kêu gọi đầu thú? - Trong tổ hợp các cách phản ánh sự thật, tại sao phải chọn kiểu tốn sóng của truyền hình? - Trong tổ hợp các cách giới thiệu chương trình, tại sao phải chọn trưa mai sẽ rõ? (kiểu tiểu thuyết chương hồi Trung Quốc). Cái này lại nên học chị Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế: "Chúng tôi nhờ bên Công An điều tra!". Cũng như Bầu Đức: "Đề nghị Công An vào cuộc!". Còn chuyện nhỏ nữa: - Trong tổ hợp các cách PR, tại sao lại đi khoe rating của chương trình liên tục trên FB? (làm cho người ta nghĩ là mình đang đi câu (!)". 
 

Thầy Lê Thống Nhất - Đại học Vinh phân tích về cách làm phóng sự điều tra tuổi thật của Công Phượng

 
Khán giả, cư dân mạng bày tỏ sự bất bình về cách làm không phù hợp của nhà đài
 
Với cách làm này của VTV Chuyển động 24h, nhiều ý kiến bất bình, thậm chí có người còn không ngần ngại đưa ra những dòng chỉ trích gay gắt rằng "nội dung mang tính vùi dập, hạ bệ", hay "giết chết một tài năng trẻ"... Dù vậy, những người làm chương trình vẫn liên tục nhắc đến công việc của họ là "đi tìm sự thật", "làm công việc phải làm", "chúng tôi có quyền được hoài nghi và khán giả có quyền được biết sự thật". 
 
Bên cạnh đó cũng có những người cho rằng chẳng qua khán giả cũng vì quá mến mộ, dành nhiều tình cảm cho Công Phượng quá mà trong cơn bão dư luận này họ chỉ quan tâm đến việc chàng cầu thủ trẻ phải chịu áp lực nặng nề như thế nào, gia đình anh bị soi mói ra sao... mà quên đi rằng nếu chuyện gian lận tuổi là có thật thì quả thật, Công Phượng sẽ không còn xứng đáng với tất cả./.
 

Nguồn: Kiến Thức

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}