Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Ẩm thực:

 

Cơ hội khôi phục đặc sản bánh tráng Phú Quốc

Hoài Anh | Thứ Năm, 22/01/2015 11:15 GMT +7
Ẩm thực trên đảo Phú Quốc từ lâu đã nức tiếng với món gỏi cá trích trứ danh. Để làm nên món gỏi này, một trong những thứ không thể thiếu là bánh tráng Phú Quốc. Vậy bánh tráng Phú Quốc có gì lạ so với các loại bánh tráng khác, và tương lai của món đặc sản này sẽ như thế nào?
 
Chưa rõ ai là người đầu tiên làm bánh tráng tại Phú Quốc, nhưng những cư dân cố cựu trên hòn đảo du lịch tuyệt đẹp này đều nhất trí cho rằng nghề làm bánh tráng thủ công khởi phát từ xã Dương Tơ, và đến nay cũng chỉ có duy nhất địa phương này còn giữ được nghề truyền thống.
 
Bánh tráng Phú Quốc có đặc điểm là dày, dai và hương vị đậm đà hơn các loại bánh tráng chở từ đất liền ra. Nguyên liệu làm bánh được làm 100% bằng bột gạo pha với nước và muối theo tỉ lệ phù hợp. Ngoài ra, mỗi nhà làm bánh tráng đều có bí quyết riêng của mình.
 
Khi sử dụng với gỏi cá trích hoặc các món gỏi khác, bánh tráng Phú Quốc chỉ cần nhúng nước sơ qua là đã mềm và rất dẻo dai, không bị rách, vỡ, mùi vị lại đậm đà hoà quyện với vị cá, rau thơm, rau rừng, nước chấm tạo nên một ấn tượng khó phai cho du khách gần xa.
 
Một số hộ dân sản xuất bánh tráng quy mô lớn tại xã Dương Tơ cho biết bánh tráng Phú Quốc đã từng có thời cực thịnh khoảng thập niên 1990 – 2000, nhưng sau đó thì bị bánh tráng đất liền cạnh tranh do giá rẻ hơn.
 
Vài năm nay, khi đời sống kinh tế khá lên, người dân địa phương và cả du khách trở lại xu hướng thưởng thức đặc sản đất đảo chính gốc, nên bánh tráng Phú Quốc lại có sức tiêu thụ mạnh. Tính bình quân, hiện tại mỗi cơ sở làm bánh tráng quy mô vừa có thể thu nhập khoảng 40 - 50 triệu đồng mỗi tháng, chủ yếu là sản xuất vào mùa khô vì mùa mưa phải canh phơi bánh rất cực.
 
“Bánh tráng bán chạy trở lại tụi tôi rất mừng vì nghề truyền thống tiếp tục có cơ hội phát triển. Nhưng nếu làm thủ công như ông bà truyền lại thì lời ít, thậm chí huề vốn, cho nên gần đây tụi tôi mạnh dạn sử dụng một số máy móc để hỗ trợ, bước đầu cho thấy hiệu quả kinh tế khá rõ rệt” – chủ một cơ sở bánh tráng tại Dương Tơ – chia sẻ.
 
Nhiều hộ làm bánh tráng tại Dương Tơ bày tỏ mong muốn được chính quyền hỗ trợ về vốn và xây dựng thương hiệu để không chỉ phát huy nghề truyền thống mà còn góp phần tạo ra một sản phẩm du lịch mới – du lịch làng nghề gắn với thưởng thức đặc sản “đảo ngọc”.

Nguồn: kiengiang.gov.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}