Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Đừng quên họ:

 

Cơm 3000 chung tay vì cộng đồng

Thứ Năm, 17/09/2015 07:15 GMT +7
Hà Thị Ngọc Anh

"Cứ trưa chủ nhật hàng tuần, ông lại thấy nhóm mặc áo xanh, áo đỏ đến phát cơm từ thiện cho bệnh nhân. Ở bệnh viện cái gì cũng thiếu thốn, mọi thứ thì đắt đỏ
, có được suất cơm từ thiện cũng thấy ấm lòng”. Ông Nguyễn Đức Văn, điều trị tại khoa hô hấp- bệnh viện E, bộc bạch.

 
 
Dấu chân Cơm 3000
  
Chương trình thiện nguyện trên mang tên “Cơm 3000” xây đựng đến nay gần tròn 2 tuổi, cơm được phát tại bệnh viện E vào trưa chủ nhật hàng tuần. Nhóm được thành lập vào tháng 11 năm 2013 quy tụ những tấm lòng hảo tâm giấu tên đang làm việc tại Hà Nội do chị Hoàng Thị Thu Hà- nữ nhân viên làm về mảng Đầu tư của một công ti giáo dục trực tuyến- trực tiếp quản lí.
 
Trung bình một buổi, nhóm làm khoảng 140- 160 suất cơm, các suất cơm mỗi tuần sẽ phát cho một khoa điều trị , người nhà bệnh nhân đăng kí trước số suất cơm và ủng hộ 3000 nghìn đồng/ suất cho chương trình. Rồi đúng 11 giờ chủ nhật tuần sau, người nhà hoặc bệnh nhân chỉ cần mang phiếu xuống xếp hàng và nhận cơm canh. Nhóm dành riêng ra 10-20 suất phát miễn phí cho bệnh nhân tại các khoa điều trị khác nhau.
 
Nhóm không chỉ làm và phát cơm tại bệnh viện E mà còn kết hợp với rất nhiều cá nhân và tổ chức khác có lòng hảo tâm tổ chức những chuyến tình nguyện xa, mang sách vở, quần áo, đồ dùng sinh hoạt, tiền… đến với bà con nghèo, mang hi vọng đến với các em học sinh vượt khó vươn lên trong học tập. Như chương trình ngày 19/5 “Đêm yêu thương”, Cơm 3000 kết hợp với SVTN Đồng Hương Nghệ An phát cơm cho những người nghèo không nơi nương tựa ở nội thành Hà Nội. Mới đây nhất là chương trình”quà tặng trái tim”, Cơm 3000 kết hợp với nhóm Cháo từ thiện đã đến Hạ Sơn- xã Thần Sơn- huyện Võ Nhai- tỉnh Thái Nguyên ủng hộ kinh phí xây dựng trường mới cho các em học sinh trong xã.

 
 
Đó không phải là sự ban ơn, chúng tôi coi đó là… công việc mình phải làm
 
Khi ý tưởng xây dựng “Cơm 3000” được đề xuất đã gặp rất nhiều khó khăn: địa điểm, tài chính, nhân lực, và người đồng hành… Chị Hà cùng với nhiều nhà hảo tâm giấu mặt khác đã dùng đến uy tín và danh dự của cá nhân đứng ra đảm bảo cho Cơm 3000 hoạt động. Riêng về địa điểm, có lẽ do một cơ may nào đó đều liên quan đến bệnh nhân và cái tâm hướng thiện của hai con người này, họ đã gặp nhau. Chị Nhàn- hộ lí trong bệnh viện E- chia sẻ: “Hằng đêm, cứ đến giờ trực chị lại nghe thấy tiếng trẻ con khóc rưng rức đòi về, không muốn điều trị vì ở đây mọi thứ đắt đỏ, bố mẹ chúng chẳng có tiền mua nên đành nhịn bụng, ăn bữa được bữa không”. Gặp những hoàn cảnh thương tâm trên, chị Nhàn đứng ra bảo lãnh cho Cơm 3000 có thể hoạt động trong bệnh viện, chị lấy nhà mình Ngách 11 ngõ 354 , đường Trần Cung- Cầu Giấy làm địa điểm tập trung nấu cơm, sau đó mang tới bệnh viện. Từ đó, chị là “sợi chỉ đỏ” là “cầu nối” liên kết chia sẻ cái tâm, cái tình cho những người bệnh tật nghèo khó.
 
Đến với Cơm 3000 không chỉ có chị Hà, chị Nhàn, chị Thủy, những nhà hảo tâm giấu mặt khác, mà còn có rất nhiều người đang âm thầm, lặng lẽ ủng hộ và theo dõi chương trình. “Đó không phải là sự ban ơn, chúng tôi coi đó là… công việc mình phải làm” tâm sự trên là nỗi lòng không của riêng chị Hà mà là “nỗi niềm chung” của vô vàn người hướng thiện khác.
 
Với mục đích phi lợi nhuận, sẻ bớt gánh nặng cơm áo gạo tiền cho bệnh nhân và người nhà, ngách 11 ngõ 354 , đường Trần Cung- Cầu giấy đã trở thành địa chỉ quen thuộc của nhiều người, đặc biệt đối với các bạn TNTN đang học tập và làm việc tại Hà Nội vào mỗi sáng chủ nhật tại các trường Đại Học, Cao đẳng khác nhau như: ĐH Văn Hóa HN, ĐH Thương Mại, Đh Mở, Đh Ngoại Thương, Đh Thủy Lợi… Bạn Trương Tuấn Anh- sinh viên khoa Văn Hóa Dân Tộc Thiểu số, trường ĐH Văn Hóa HN- chia sẻ: “Mình hạnh phúc khi được khoác lên mình tấm áo xanh; hạnh phúc khi được chung tay góp sức vì cộng đồng; hạnh phúc hơn khi nhìn thấy bệnh nhân cầm trên tay bát cơm, bát cháo… Và bạn biết không, nụ cười của họ như ngọn lửa tiếp thêm sức mạnh để mình tiếp tục cống hiến và yêu thương”.
 
Bất giác giai điệu nhạc Trịnh vang lên :“Sống trong đời sống cần có một tấm lòng, để làm gì em biết không em? Để gió cuốn đi”. Có Niềm hạnh phúc nào hơn là cho đi mà không hề nhận lại, có niềm an ủi nào lớn hơn là cùng nắm tay sẻ chia nỗi buồn đau bất hạnh của đồng bào?

 
 
 
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}