Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Thứ Sáu, 27/11/2020 00:45

Sự kiện:

 

Con Lạc, cháu Hồng dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng

Xuân Vũ | Chủ Nhật, 06/10/2013 14:44 GMT +7
Trong không khí trang nghiêm, thành kính, các đại biểu và các tầng lớp nhân dân đã dâng hương, hoa, lễ vật, thắp hương tưởng niệm, tri ân các vị liệt tổ, liệt tông đã có công khai thiên lập quốc; cầu cho quốc thái dân an, bách gia trăm họ bình yên, đất nước thịnh vượng, trường tồn.

 

JPEG - 47 kb
Nhớ ngày Giỗ Tổ 10/3

Sáng 19/4 (tức ngày 10/3 năm Quý Tỵ), tại điện Kính Thiên trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh, thuộc Khu di tích lịch sử quốc gia Đền Hùng, thay mặt đồng bào cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài, tỉnh Phú Thọ cùng 8 tỉnh đại diện cho 3 miền Bắc, Trung, Nam trang trọng tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng.

JPEG - 30.8 kb
Dẫn đầu là hai tiêu binh rước cờ Tổ quốc và cờ hội, tiêu binh rước vòng hoa

Dự Lễ dâng hương có ông Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Huỳnh Đảm cùng đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương và các tầng lớp nhân dân các địa phương trên cả nước.

Đúng 7h, trong tiếng nhạc lễ, tiếng chiêng, tiếng trống vang vọng khắp núi Nghĩa Lĩnh, lễ rước bắt đầu. Dẫn đầu là hai tiêu binh rước cờ Tổ quốc và cờ hội, tiêu binh rước vòng hoa với dòng chữ "Đời đời nhớ ơn các vua Hùng đã có công dựng nước". Trong tiếng nhạc rộn ràng, đoàn rước kiệu khởi hành từ sân Trung tâm lễ hội qua Nghi môn, đền Hạ, đền Trung, lên đền Thượng.

JPEG - 47 kb
Đoàn rước kiệu, hương hoa, lễ vật dâng Vua Hùng

Tiếp đó là các thiếu nữ trong trang phục áo dài truyền thống mang hương, hoa, lễ vật và đội 100 thanh niên, tượng trưng cho trăm người con được sinh từ bọc trăm trứng, tay giương cao cờ hội thể hiện sức sống mãnh liệt của dòng giống Tiên Rồng. Tiếp sau đội nhạc lễ, đội rước kiệu lễ vật là Ðoàn đại biểu lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, các cơ quan Trung ương, địa phương và nhân dân về Giỗ Tổ.

JPEG - 38.5 kb
Lễ dâng hương tưởng niệm các vua Hùng với sự tham dự của Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương

Tại điện Kính Thiên trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh, Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng chính thức bắt đầu. Trong thời khắc linh thiêng, trước anh linh các Vua Hùng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Hoàng Dân Mạc - Chủ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm Quý Tỵ 2013 đã đọc Chúc văn bày tỏ lòng tự hào về truyền thống vẻ vang 4.000 năm lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam; thành kính tưởng nhớ và biết ơn công đức tổ tiên; kính cáo trước anh linh các bậc tiền nhân về những thành tựu to lớn mà toàn Đảng, toàn dân, toàn quân Việt Nam đã đạt được trong công cuộc đổi mới, hội nhập và phát triển đất nước.

JPEG - 44.5 kb
Chủ lễ Hoàng Dân Mạc, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ hóa bài Chúc văn

Trong không khí trang nghiêm, thành kính, các đại biểu và các tầng lớp nhân dân đã dâng hương, hoa, lễ vật, thắp hương tưởng niệm, tri ân các vị liệt tổ, liệt tông đã có công khai thiên lập quốc; cầu cho quốc thái dân an, bách gia trăm họ bình yên, đất nước thịnh vượng, trường tồn.

Sau đó, các đại biểu đã dâng hoa tại bức phù điêu có hình tượng Bác Hồ nói chuyện với các chiến sĩ đoàn quân tiên phong.

Du khách thập phương chật kín đền Thượng và các đền trong Khu di tích thành kính thắp nén hương tưởng nhớ công lao các Vua Hùng có công dựng nước. Thời tiết hôm nay khá mát mẻ, tạo điều kiện thuận lợi cho du khách về dâng hương, trẩy hội. Lượng khách đến Đền Hùng trong ngày chính hội hôm nay rất đông, lên đến hàng chục nghìn người.

Niềm vui trong ngày Quốc Giỗ năm nay còn được nhân lên nhiều lần khi “Tín ngưỡng thờ cúng các Vua Hùng” chính thức được UNESCO tôn vinh là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Hiện nay, nghi lễ thờ cúng Hùng Vương đang thực hiện ở 1.417 đền thờ trong cả nước. Theo thống kê, những địa phương có đền thờ các Vua Hùng đông nhất là Phú Thọ (326 điểm), Hà Nội (425), Bắc Ninh (168), Vĩnh Phúc (62), TP.Hồ Chí Minh (14)…

Theo Ban quản lý di tích đền Hùng, năm nay có khoảng 3-4 triệu lượt người về dâng hương, làm lễ tưởng nhớ các vua Hùng. Việc bán hàng bằng loa gây ồn ào hay chặn đường chèo kéo khách cũng bị nghiêm cấm, nếu vi phạm sẽ bị xử lý, bảo đảm an toàn lễ hội.

Sáng cùng ngày 10/3 Âm lịch, Thành phố Hồ Chí Minh đã long trọng tổ chức Lễ giỗ Tổ Hùng Vương tại Khu Tưởng niệm các Vua Hùng thuộc Công viên Lịch sử Văn hóa dân tộc, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh.

JPEG - 12.1 kb
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dâng hương các Vua Hùng

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Lê Thanh Hải, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Lê Hoàng Quân, cùng các cấp, các ngành, đồng bào, chiến sĩ đã đến dâng hương, tưởng nhớ công lao to lớn của các Vua Hùng; cầu an, cầu thịnh cho đồng bào, nhân dân cả nước và hòa bình thế giới.

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố Hồ Chí Minh Võ Thị Dung đã ôn lại lịch sử chiến đấu giữ nước và dựng nước đầy oai hùng và vẻ vang của dân tộc qua hàng nghìn năm văn hiến và khẳng định: Ngày giỗ Quốc Tổ là dịp để đồng bào, nhân dân cả nước khắc sâu thêm sự nghiệp to lớn và truyền thống tốt đẹp quý báu của Tổ tiên, của thời đại các Vua Hùng đã có công dựng nước.

Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố Hồ Chí Minh kêu gọi các cấp, các ngành, đồng bào, chiến sĩ thành phố phát huy truyền thống đoàn kết, cách mạng kiên cường; phấn đấu bền bỉ, năng động, sáng tạo, thực hiện có hiệu quả mục tiêu, nhiệm vụ kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh của thành phố năm 2013 và những năm tiếp theo.


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}