Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Ẩm thực:

 

Còn thương canh hến nấu bầu

Ðinh Thị Thủy Bình | Thứ Hai, 05/01/2015 10:34 GMT +7
Hàng năm, dòng sông La (Ðức Thọ - Hà Tĩnh) vẫn chở nặng phù xa bồi đắp đôi bờ, nuôi sống người dân xứ nghệ quê tôi. Hến ở sông La nhiều lắm! Nó là nguồn sống và là thức ăn chủ yếu của gia đình tôi nói riêng và của người dân nơi đây nói chung.
 

 
Món ăn theo con trên những chặng đường…
 
Hến có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau: Canh hến, hến giá xào (lấy bánh tráng xúc), nước hến thả bún (rời), bánh đúc (cắt lát), cháo hến… Nhưng món ăn tôi ưa thích hơn cả vẫn là món “đặc sản” canh hến nấu với bầu của mẹ.
 
Ngày ấy, gia đình tôi nghèo lắm, tôi thường theo sau mẹ ra sông để đi mò hến. Vừa đi tôi vừa ngâm nga câu vè: “Bóng mẹ thì to, bóng con thì nhỏ, bóng con tuy nhỏ nhưng được mẹ che…”. Hến mò được đem về, một phần mẹ để làm thức ăn, một phần để bán lấy tiền mua gạo nuôi 5 anh em chúng tôi khôn lớn. Mỗi lần làm hến nấu canh, mẹ thường bảo tôi: “Xem mẹ làm, sau này về nhà chồng còn biết nấu”. Mẹ đổ hến vào chậu nước ngâm cho con hến há miệng ra, nhả hết bùn đất. Sau đó vớt ra, rửa sạch bắc nồi luộc đun với lửa vừa phải, lấy đũa đảo đều và thả vài hạt muối vào, đợi khi hến sôi đều vớt ra đãi lấy thịt, bỏ vỏ.

Dù xa quê đã hơn chục năm nhưng tôi vẫn không thể nào quên thao tác đãi hến, mẹ làm rất tỉ mỉ và khéo léo, chỉ cần vài động tác khỏa bàn tay, xoay tròn theo chiều kim đồng hồ vài vòng là gần như tất cả ruột hến rời ra khỏi vỏ. Ðãi xong rửa sạch ruột hến, để ráo, đun sôi mỡ, phi hành thơm dậy lên rồi đổ ruột hến vào xào, khi thấy con hến săn lại nổ lách tách trong chảo, mẹ nêm nếm mắm muối vừa đủ rồi đổ nước cốt luộc hến vào đun, chờ khi nước canh sôi già. Thả bầu đã băm hoặc thái chỉ vào nồi canh hến, thấy sôi đều cho thêm mấy lát gừng, hành lá, rau răm, rau thì là… thái khúc vào, rồi bắc ra ăn nóng. Cảm giác khi ăn ngụm canh đầu tiên, vị nước canh hến nấu bầu thật ngọt mát, ấm áp, trong lành thật hấp dẫn làm sao! Chẳng vậy mà anh tôi mỗi lần về phép thường nói vui với mẹ: “Cứ ăn cơm với canh hến nấu bầu con đi hành quân mấy dặm đường cũng không biết mệt mỏi”.
 
 
…Gắn với tình thương của mẹ

Những năm tháng khó khăn, vất vả của gia đình giờ đây đã đi qua, bởi những đứa con của mẹ đã có công ăn, việc làm ổn định. Nhưng thỉnh thoảng mẹ vẫn ra sông mò hến và tự tay chế biến cho gia đình những bát canh ngon. Vừa rồi có dịp về quê, nhìn tóc mẹ điểm bạc, tôi khuyên mẹ đừng ra sông mò hến nữa. Mẹ cười hiền nói: “Nhờ có món canh hến mà mẹ đã nuôi được 5 người con trưởng thành và trở thành những quân nhân cách mạng, mỗi khi tiễn các con trở về đơn vị công tác mẹ lại muốn ra sông để tìm việc làm cho khuây khỏa tuổi già”. Nghe mẹ nói vậy tôi không khỏi xúc động, tôi chợt nhận ra rằng: Chính vị ngọt mát từ món canh hến và tình yêu của mẹ đã nuôi tôi khôn lớn, tiếp thêm sức mạnh và nghị lực cho tôi vững bước trên con đường binh nghiệp.

Xa mẹ, xa dòng sông quê hương chở nặng phù sa nhưng những ký ức của tuổi thơ, những lời dạy bảo ân cần của mẹ sẽ là hành trang quý giá theo tôi trong suốt cuộc đời, nhắc nhở tôi phải sống, phấn đấu thật tốt để góp sức mình vào xây dựng quê hương, đất nước xứng đáng với niềm tin của mẹ./.

Nguồn: Làng Việt

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}