Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Việc mới:

 

Công an Thành phố Hồ Chí Minh giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo trật tự, an toàn xã hội

Chúc Sơn (Tổng hợp) | Thứ Ba, 02/12/2014 01:41 GMT +7
Theo đánh giá của Thiếu tướng Nguyễn Chí Thành, Giám đốc Công an TPHCM, năm 2014, tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn TP có diễn biến phức tạp, số vụ phạm pháp hình sự tăng, trong đó số vụ trộm tài sản chiếm tỷ lệ cao; tai nạn giao thông kéo giảm trên cả 3 tiêu chí và không xảy ra tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng…
 
Đại tướng Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Công an dẫn đầu đoàn công tác đã đến kiểm tra nắm tình hình,
kết quả công tác năm 2014 của Công an TPHCM

Về đấu tranh chống tội phạm, nhờ tập trung các biện pháp đấu tranh nên phạm pháp hình sự trên địa bàn chỉ tăng nhẹ (2,62%) so với năm 2013. (xảy ra 6.381 vụ, tăng 163 vụ).  Các loại án nghiêm trọng, rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng như: giết người, cướp tài sản, cướp giật tài sản, hiếp dâm đều được kéo giảm mạnh. CATP đã điều tra khám phá 4.248 vụ phạm pháp hình sự (đạt 66,57%); triệt phá 879 băng nhóm, bắt 2.142 nghi phạm. Tỷ lệ khám phá án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đạt 95,3%, một số loại án khác như chống người thi hành công vụ, bắt giữ người trái pháp luật, mua bán chiếm đoạt trẻ em, hiếp dâm, giao cấu trẻ em, cưỡng đoạt tài sản, cướp giật tài sản, cố ý gây thương tích có kết quả phá án cao.

Đáng chú ý, CATP đã phát hiện một số băng nhóm, đối tượng hình sự từ các tỉnh, TP phía Bắc (Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định...) và miền Trung chuyển vào TP câu kết thành các băng nhóm tội phạm có tổ chức, hoạt động tập trung vào các ngành nghề kinh doanh có điều kiện tại các quận trung tâm TP như: vũ trường, quán bar, khách sạn hoặc mở dịch vụ cầm đồ, hoạt động “tín dụng đen” tại các quận, huyện như Gò Vấp, Thủ Đức, Bình Tân, Bình Thạnh là nơi có đông người dân các tỉnh đến cư trú.

Bên cạnh đó, trên địa bàn xuất hiện các vụ lừa đảo có yếu tố nước ngoài, sử dụng tin nhắn hoặc gọi điện đến nhà dân có thuê bao điện thoại cố định thông báo nợ cước điện thoại để dẫn dụ người bị hại theo kịch bản giăng sẵn. CATP đã khởi tố 29 vụ, bắt tạm giam 64 đối tượng hoạt động theo phương thức này và đã lừa đảo khoảng 200 người, gây thiệt hại khoảng 30 tỷ đồng; đã thu hồi khoảng 6,5 tỷ đồng và thu giữ nhiều công cụ, máy móc hiện đại dùng vào việc lừa đảo.

Điều đáng lo ngại là trên địa bàn TP tội phạm ma túy gia tăng hoạt động và thường xuyên thay đổi phương thức, đối tượng vận chuyển. Nổi lên là hoạt động của đường dây, tổ chức mua bán, vận chuyển trái phép ma túy xuyên quốc gia, có yếu tố nước ngoài với phương thức, thủ đoạn hoạt động tinh vi; đa số đối tượng cầm đầu đều trang bị vũ khí và sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng khi bị phát hiện. Kiên quyết đấu tranh chống tội phạm, năm 2014, CATP đã điều tra, khám phá 1.662 vụ, bắt 3.350 đối tượng, thu giữ 27,05 kg heroin; 13,1 kg cocain; 39,38 kg ma túy tổng hợp; 42,66 kg tiền chất PSE; 9,92 kg cần sa, 23 súng quân dụng và nhiều công cụ, phương tiện phạm tội khác; đã khởi tố 1.253 vụ, 1.742 bị can; xử lý hành chính 409 vụ, 1.608 đối tượng…

Cũng trong năm 2014, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt CATP đã có nhiều gương liêm khiết không nhận hối lộ, đấu tranh phòng chống các loại tội phạm. Qua đó, phòng đã biểu dương, khen thưởng cho 50 lượt tập thể, 3.628 lượt CBCS, trong đó có 1.471 lượt CBCS nêu gương liêm khiết không nhận hối lộ của người vi phạm với tổng số tiền 202.675.000 đồng. Các gương tiêu biểu như: Đ/c Thượng úy Vương Văn Vương - Đội CSGT Rạch Chiếc, 25 lượt nêu gương liêm khiết không nhận hối lộ với tổng số tiền 5.000.000 đồng; Đ/c Thượng úy Phạm Tấn Nghĩa - Đội CSGT Bình Triệu, 25 lượt nêu gương liêm khiết không nhận hối lộ với tổng số tiền 3.590.000 đồng; Đ/c Thượng úy Nguyễn Hồng Tiến - Đội CSGT Bình Triệu, 19 lượt nêu gương liêm khiết không nhận hối lộ với tổng số tiền 3.550.000 đồng. Bên cạnh đó, trong khi thực hiện nhiệm vụ đảm bảo TTATGT, CBCS Cảnh sát giao thông cũng luôn nêu cao tinh thần kiên quyết đấu tranh phòng chống các loại tội phạm; đã có 141 lượt CBCS nêu gương dũng cảm, tham gia truy bắt được 58 đối tượng (trong 47 vụ), thu giữ 21 phương tiện gây án như 01 khẩu súng, 01 dùi cui điện...
 
Đề ra nhiệm vụ trong thời gian tới, CATP nhận định từ nay đến Tết Nguyên đán 2015, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn TP sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp. CATP sẽ huy động lực lượng tập trung triển khai các biện pháp nhằm giữ vững sự bình yên cho TP; sẽ tập trung các công tác trọng tâm như: Đảm bảo giữ vững ổn định an ninh chính trị trong mọi tình huống, không để bị động, bất ngờ, nhất là các vụ việc phức tạp nảy sinh có liên quan đến an ninh chính trị trên địa bàn… Đồng thời đẩy mạnh phòng chống các loại tội phạm sẽ tăng mạnh vào thời điểm giáp Tết như: buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng; ngăn chặn buôn bán, tàng trữ sử dụng pháo và các vi phạm về vận chuyển, nhập lậu gia súc, gia cầm chưa qua kiểm dịch; ngăn chặn và xóa bỏ các tụ điểm cờ bạc, nạn trộm cắp tại các khu vui chơi tập trung đông ngườ./.

 
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}