Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Tin nóng
Thứ Năm, 21/01/2021 16:16

Việc mới:

 

Công bố Bộ Quy tắc ứng xử về quấy rối tình dục tại nơi làm việc

Hà Nam | Thứ Hai, 25/05/2015 07:59 GMT +7
Bộ Quy tắc ứng xử này áp dụng cho tất cả các doanh nghiệp, dù là đơn vi sản xuất hay kinh doanh, ở khu vực công và tư nhân...

Sáng nay (25/5), tại Hà Nội, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, VCCI, ILO tổ chức hội thảo giới thiệu Bộ Quy tắc ứng xử về quấy rối tình dục tại nơi làm việc.

Bộ Luật Lao động năm 2012 đã quy định hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc là hành vi bị nghiêm cấm. Tuy nhiên, các quy định của pháp luật hiện hành còn chung chung, chưa cụ thể, hiện nay còn thiếu văn bản, tài liệu hướng dẫn, đưa ra các tiêu chí, dấu hiệu để nhận diện hành vi nào là quấy rối tình dục, làm cho việc phòng, chống hành vi quấy rối tình dục và xử lý hành vi vi phạm còn nhiều khó khăn trên thực tế.

Bộ Quy tắc ứng xử này được xây dựng nhằm hướng dẫn việc triển khai trên thực tiễn những quy định của Bộ Luật lao động và các văn bản có liên quan về việc phòng chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc cho người sử dụng lao động, tổ chức đại diện của người sử dụng lao động, người lao động và tổ chức công đoàn để giải quyết có hiệu quả tình trạng quấy rối tình dục.

Bộ quy tắc cũng thể hiện sự cam kết mạnh mẽ, sự phối hợp chặt chẽ của các bên trong việc xây dựng các thể chế, từng bước xây dựng mối quan hệ lao động phát triển hài hòa, lành mạnh, an toàn, năng suất, hiệu quả, chất lượng cao, bảo đảm tất cả người lao động, không phân biệt giới tính và địa vị xã hội, đều được đối xử một cách công bằng, tôn trọng nhân phẩm của họ. Đồng thời, đưa ra những khuyến nghị trong việc xây dựng, ban hành, thi hành, giám sát thực hiện tại nơi làm việc về quấy rối tình dục; giúp người sử dụng lao động, người lao động tham khảo để xây dựng, lồng ghép vào nội quy, quy chế của đơn vị, doanh nghiệp làm cơ sở cho việc đấu tranh phòng, chống hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc.

Theo ông Hà Đình Bốn, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội: Bộ Quy tắc ứng xử này áp dụng cho tất cả các doanh nghiệp, dù là đơn vi sản xuất hay kinh doanh, ở khu vực công và tư nhân không kể quy mô. Song song với việc ban hành Bộ Quy tắc ứng xử mang tính tham khảo này, các bộ, ngành, cơ quan có liên quan sẽ nghiên cứu để nội luật hóa các nội dung này, nhằm giúp tao cơ sở pháp lý cao hơn trong việc phòng chống hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc./.

Nguồn: VOV

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}

Tin nóng

  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}