Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sách:

 

Công bố hai bộ sách về lịch sử quân sự Việt Nam

Thu Lê | Thứ Năm, 01/01/2015 14:45 GMT +7
Ngày 30/12/2014, Ban Tuyên giáo Trung ương, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia - Sự thật và Viện Lịch sử quân sự Việt Nam - Bộ Quốc phòng phối hợp tổ chức Lễ công bố hai bộ sách Lịch sử Quân sự Việt Nam và Lịch sử tư tưởng quân sự Việt Nam.
 
 
Chủ trì Lễ công bố có đồng chí Thiếu tướng Vũ Quang Đạo, Viện trưởng Viện Lịch sử Quân sự Việt Nam - Bộ Quốc phòng; đồng chí Hoàng Phong Hà, Quyền Giám đốc - Tổng biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia - Sự thật; đồng chí Nguyễn An Tiêm, Phó Vụ trưởng Vụ Báo chí – Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương. Tham dự Lễ công bố có các đồng chí đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo Nhà xuất bản và đại diện các đơn vị trực thuộc Nhà xuất bản; các cộng tác viên và biên tập viên tham gia vào quá trình biên tập, xuất bản hai bộ sách. Tới dự và đưa tin buổi Lễ, có các phóng viên một số cơ quan thông tấn, báo chí của Trung ương và Hà Nội.
 
Tiến trình lịch sử đầy gian nan, thử thách và hy sinh đã hun đúc tinh thần đấu tranh bất khuất, ý chí tự lực tự cường và truyền thống đánh giặc cứu nước của người Việt Nam, của dân tộc Việt Nam. Nhân dân ta đã lập bao chiến công hiển hách, viết nên những trang lịch sử quân sự chói lọi, đã làm nên một truyền thống đấu tranh chống ngoại xâm rất đáng tự hào.
 
Chính vì vậy, việc nghiên cứu, tổng kết về hoạt động quân sự và tư tưởng quân sự của dân tộc trong các cuộc chiến tranh chống xâm lược, bảo vệ Tổ quốc trong suốt chiều dài của lịch sử từ thời Hùng Vương - An Dương Vương cho đến ngày nay có ý nghĩa quan trọng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa hiện nay.
 
Đối với bộ sách Lịch sử Quân sự Việt Nam. Năm 1996, thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy Quân sự Trung ương (nay là Quân ủy Trung ương), Bộ Quốc phòng, Viện Lịch sử Quân sự Việt Nam đã phối hợp với các nhà khoa học trong và ngoài quân đội triển khai nghiên cứu, biên soạn bộ sách gồm 14 tập. Tập đầu tiên của bộ sách được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia và Viện lịch sử Quân sự Việt Nam ra mắt bạn đọc năm 1999, đến năm 2013 đã xuất bản được 9 tập (tập 1, 2, 3, 4, 5, 8, 9, 11, 12). 5 tập còn lại của bộ sách Lịch sử quân sự Việt Nam (tập 6, 7, 10, 13, 14) được xuất bản trong tháng 12/2014.
 
Có thể nói, bộ sách Lịch sử quân sự Việt Nam, gồm 14 tập được biên soạn công phu, đồ sộ, rất có giá trị, dựng lại lịch sử quân sự vĩ đại của dân tộc ta trong các cuộc đấu tranh chống xâm lược và bảo vệ tổ quốc. Để tái hiện tiến trình lịch sử trong hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước là không hề đơn giản, nhưng với tinh thần tôn trọng sự thật và ý thức trách nhiệm đối với lịch sử, tập thể tác giả đã phản ánh tương đối toàn diện, sâu sắc toàn bộ hoạt động quân sự của dân tộc, đồng thời làm nổi bật một số sự kiện trọng yếu, đánh giá những ưu, nhược điểm chính, phân tích làm rõ nguồn gốc chiến tranh, nguyên nhân thắng lợi, bài học kinh nghiệm, những thành công, cũng như chưa thành công qua từng giai đoạn của lịch sử nhằm giúp bạn đọc hiểu rõ và có cái nhìn đúng đắn, khoa học về lịch sử hào hùng của dân tộc ta.
 
Cùng với việc triển khai bộ sách Lịch sử quân sự Việt Nam, từ năm 2004, Viện Lịch sử Quân sự Việt Nam tiếp tục triển khai nghiên cứu, biên soạn bộ sách Lịch sử tư tưởng quân sự Việt Nam, gồm 5 tập, cũng là công trình khá đồ sộ, rất có giá trị, được nhiều người mong đợi.
 
Hai bộ sách Lịch sử quân sự Việt Nam và Lịch sử tư tưởng quân sự Việt Nam đã đề cập đến toàn bộ lịch sử quân sự và lịch sử tư tưởng quân sự Việt Nam từ buổi đầu dựng nước và giữ nước cho đến thời đại Hồ Chí Minh. Hai bộ sách mang tính tổng kết thực tiễn và lý luận cao, cung cấp cho đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân tài liệu có giá trị về lịch sử quân sự và tư tưởng quân sự của dân tộc ta; là những bài học kinh nghiệm vô giá, sâu sắc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.
 
Các ấn phẩm trên sẽ được phát hành rộng rãi trên hệ thống phát hành sách của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia - Sự thật và các công ty phát hành sách trên cả nước./.

Nguồn: Làng Việt

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}