Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn hóa:

 

Công diễn thành công vở nhạc kịch “Cô Sao”

Việt Long | Thứ Tư, 09/10/2013 17:00 GMT +7
(Văn Hiến) - Tối 24 tháng 11 năm 2012, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam đã công diễn thành công vở nhạc kịch “Cô Sao” của nhạc sĩ Đỗ Nhuận.

 

JPEG - 27.8 kb
Cô Sao và Hồng Hà, hai nhân vật chính trong vở nhạc kịch

Vở nhạc kịch “Cô Sao” được Đỗ Nhuận sáng tác sau khi tu nghiệp 3 năm ở Liên Xô về, với một vốn hiểu biết và kỹ năng vững vàng về âm nhạc. Điểm đặc biệt là Nhạc sĩ thực hiện toàn bộ các loại hình nghệ thuật của tác phẩm: từ viết kịch bản, ca từ, đến viết nhạc, phối khí. Với 3 màn, 36 tiết mục, Đỗ Nhuận đã tạo ra được một không gian nghệ thuật đủ rộng để thể hiện cao nhất nhận thức của ông về cuộc sống, tài năng của ông về văn học nghệ thuật. Ông kết hợp tài tình âm nhạc dân tộc, trong đó có dân ca Thái, với âm nhạc thế giới, tạo nên một chỉnh thể nghệ thuật phản ánh sinh động và sâu sắc một giai đoạn lịch sử vẻ vang của dân tộc, nói lên được nỗi đau, nỗi buồn chiến tranh và ý chí đấu tranh vượt qua số phận của nhân dân Tây Bắc, hướng tới một tương lai tốt đẹp.

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, con trai nhạc sĩ Đỗ Nhuận, đã dày công sưu tầm và tìm được bản tổng phổ vở nhạc kịch “Cô Sao” do chính nhạc sĩ Đỗ Nhuận soạn, chép tay. Với đội ngũ nhạc sĩ, ca sĩ, nhạc công tài năng, tâm huyết và với điều kiện kỹ thuật hiện đại, Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam, Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam đã đem lại sức sống mới cho tác phẩm, thể hiện được tính chất đa dạng của tác phẩm – vừa trữ tình sâu lắng, vừa hào hùng, sôi nổi, giữ được hồn cốt của tác phẩm đồng thời đưa những yếu tố nghệ thuật đương đại vào để phù hợp với thị hiếu nghệ thuật của công chúng đương thời. Diễn viên được chọn diễn trong vở nhạc kịch đều là những người dày dặn kinh nghiệm và đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, như: Hà Phạm Thăng Long trong vai Cô Sao, Mạnh Dũng trong vai người tù chính trị Hồng Hà. Các nghệ sĩ Mạnh Đức, Kiều Thẩm, Hương Điệp và Vành Khuyên cũng đã tạo ấn tượng sâu sắc qua vai những nhân vật được chú ý như vai cụ Sình, bác Cung, chị Vân và mụ Ba.

JPEG - 21.2 kb
Vở nhạc kịch Cô Sao do Tetsuji Honna chỉ huy chính, Đỗ Hồng Quân đạo diễn âm nhạc, đạo diễn trẻ Huyền Nga dàn dựng.

“Cô Sao”, vở nhạc kịch đầu tiên của Việt Nam, được phục dựng, công diễn và truyền hình trực tiếp trên VTV1 Truyền hình Việt Nam nhân kỷ niệm 90 năm ngày sinh nhạc sĩ Đỗ Nhuận, 55 năm ngày thành lập Hội Nhạc sĩ Việt Nam, thể hiện sự trân trọng của lớp người đi sau với một nhạc sĩ bậc thầy, một chiến sĩ cách mạng, đồng thời chứng tỏ “Cô Sao” là một giá trị nghệ thuật đích thực, có thể trường tồn với dân tộc.

Vở nhạc kịch “Cô Sao” lấy bối cảnh núi rừng Tây Bắc những năm trước Cách mạnh tháng Tám 1945, tác phẩm xoanh quanh cuộc đời cô gái Thái xinh đẹp mang tên Sao. Sao mồ côi cha mẹ, nhưng đã phải đối đầu với bao tai ương nghiệt ngã và bất công nơi núi rừng. Vượt lên trên số phận, Sao đến với cách mạng, góp phần hồi sinh vùng đất Tây Bắc huyền thoại…

JPEG - 33.4 kb
Vở "Cô Sao" được công diễn lần đầu vào năm 1965

Tác phẩm được công diễn lần đầu tiên vào năm 1965 nhân kỷ niệm 20 năm ngày thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Năm 1976, sau khi đất nước thống nhất, vở nhạc kịch được dàn dựng lại với một phiên bản ngắn gọn hơn. Trong lần phục dựng này, tác phẩm do đạo diễn trẻ Huyền Nga dàn dựng, nhằm mục đích mang đến hơi thở mới cho tác phẩm.


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}