Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Vật thể:

 

Công nhận cây di sản Việt Nam

X.V (tổng hợp) | Thứ Hai, 10/02/2014 02:19 GMT +7
Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam vừa công nhận cây đa ở Hải Phòng và quần thể cây xoài ở Phú Yên là cây di sản Việt Nam.

Ngày 9/2, tại xóm Trại 1 - phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng - nơi tọa lạc cây đa 13 gốc, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam phối hợp với quận Ngô Quyền đã trao Bằng công nhận cây đa 13 gốc là cây di sản Việt Nam.

Cây đa 13 gốc được coi là cây đa cổ thụ khổng lồ trổ nhiều gốc nhất Việt Nam hiện nay. Cây có sức sống mãnh liệt, chưa bao giờ sâu bệnh hoặc bị tàn phá bởi bất cứ nguyên nhân nào.Cây đa 13 gốc tại xóm Trại 1 - phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng là cây di sản Việt Nam.

Tương truyền rằng, cây đa 13 gốc có miếu thờ đức Thổ Vượng, có công giúp dân làng khai phá đất đai, lập và giữ làng. Ngày Tết, lễ, rằm, mùng một hàng tháng, dân làng và du khách thập phương thường ra miếu dưới gốc đa thắp hương, cầu mong may mắn, bình an.

Xác định cây đa 13 gốc là cây cổ thụ quý, phường Đằng Giang đã quy định rõ về việc giữ gìn, bảo đảm an ninh, trật tự, nghiêm cấm hoạt động mê tín, dị đoan tại khu di tích.

Cây đa 13 gốc hiện là điểm đến du lịch tâm linh nổi tiếng, độc đáo của du khách bốn phương.

Cùng ngày, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên, huyện Tuy An và Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Phú Yên đã phối hợp tổ chức đón Bằng công nhận quần thể cây xoài nằm trong Di tích lịch sử và nghệ thuật cấp Quốc gia chùa Từ Quang là Cây di sản Việt Nam.

Bằng công nhận Cây di sản do Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam trao tặng.

Quần thể cây xoài chùa Từ Quang (còn gọi là xoài Đá Trắng) gồm 20 cây xoài hơn 200 năm tuổi được Thiền sư Diệu Nghiêm thuộc phái Lâm Tế trồng khi chùa còn là một thảo am nhỏ, nơi Thiền sư dịch kinh Hoa Nghiêm vào năm 1793 (năm 1797 thảo am được xây dựng thành chùa).Trao bằng công nhận cây di sản Việt Nam. (Ảnh: Bang Nhiệm/TTXVN)

Kể từ đó đến nay, quần thể cây xoài này đã được các thế hệ nhà sư trong chùa trông nom, chăm sóc.

Theo Hòa thượng Thích Đồng Tiến, trụ trì chùa Từ Quang, xoài Đá Trắng có vỏ mỏng, khi chín vàng tươi và thơm dịu.

Tương truyền, trước kia, xoài chỉ để tiến vua nên có tên là xoài ngự, xoài tiến cung và được vua Thành Thái ban sắc Tứ.

Do xoài ngon, thơm nên trong dân gian đã có rất nhiều câu ca, thành ngữ nói về xoài và được người dân Phú Yên xem là một trong bốn đặc sản của quê hương: "Cam vịnh Xuân Đài, xoài Đá Trắng, sắn thị trấn Củng Sơn, cua đầm Ô Loan." Hiện nay, một số cây xoài trong chùa có đường kính tới 1,2m, tỏa bóng mát rộng quanh năm.

Để bảo tồn quần thể cây xoài chùa Từ Quang, trong thời gian tới, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên sẽ phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan trong tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền trong cộng đồng việc bảo tồn và nhân giống cây quý hiếm này bằng việc trồng thử nghiệm xung quanh khuôn viên chùa và ở một số địa phương khác./.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}