Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Tin nóng
Thứ Ba, 27/10/2020 08:46

Doanh nghiệp:

 

Công ty cổ phần dịch vụ tổng hợp Sài Gòn: Một doanh nhân luôn hướng đến cộng đồng xã hội

Thu Trần | Thứ Hai, 14/10/2013 10:36 GMT +7
(Văn Hiến) - Trong thâm tâm, ông luôn tự nhủ: một nhà quản lý giỏi ngoài khả năng điều hành hoạt động sản xuất, kinh doanh tốt, cũng cần có tấm lòng hướng đến cộng đồng xã hội.

Chính vì vậy, ông luôn dành sự quan tâm đáng kể cho lĩnh vực này. Ông là doanh nhân Nguyễn Vĩnh Thọ - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần dịch vụ tổng hợp Sài Gòn (viết tắt là Savico).

Vài nét về Công ty

Chuyên kinh doanh trong lĩnh vực dịch vụ - thương mại, dịch vụ bất động sản, dịch vụ tài chính, Công ty có tiền thân là Công ty dịch vụ quận I được hình thành từ năm 1982 với các dịch vụ giản đơn như uốn tóc, may đo,… Khi đất nước gia nhập WTO, hòa chung với xu thế hội nhập và phát triển, ngành kinh tế dịch vụ ngày càng khẳng định được vai trò không thể thiếu đối với nền kinh tế đất nước. Như một tất yếu, đầu năm 2005, doanh nghiệp đã kịp thời chuyển đổi hoạt động theo mô hình cổ phần, nhằm thu hút nhiều hơn nữa nguồn vốn, nguồn nhân lực để tiếp tục đầu tư và phát triển Công ty lớn mạnh. Ngày 21/2/2006, cổ phiếu của Savico với mã SVC đã được chính thức niêm yết tại Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội. Ngày 1/6/2009, cổ phiếu của doanh nghiệp đã được chuyển niêm yết về Sở Giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh.

Hiện tại, Công ty có ba chi nhánh được đặt tại: Đà Nẵng, Cần Thơ và An Giang; cùng 10 công ty con, 07 công ty liên doanh, liên kết. Sau 30 năm hình thành và phát triển, thành tựu ngày hôm nay đã chứng tỏ lãnh đạo, cán bộ công nhân viên Savico đã làm được và làm tốt sứ mệnh: Sự thỏa mãn của khách hàng là hạnh phúc của chính mình. Trong đó, có phần đóng góp đáng kể của người lãnh đạo cao nhất - doanh nhân Nguyễn Vĩnh Thọ.

Người lãnh đạo xuất sắc

Là một Thạc sỹ Quản trị kinh doanh, ông Thọ lãnh đạo Công ty với tâm thế: Đưa Savico thành một địa chỉ tin cậy của các cổ đông và nhà đầu tư, là nơi kết nối - gia tăng các lợi ích của khách hàng, cổ đông, người lao động và cộng đồng xã hội trên nền tảng văn hóa Savico. Từ đó, ông cùng Ban Giám đốc xác định mục tiêu chiến lược để trở thành công ty đầu tư chuyên ngành dịch vụ hoạt động trên ba lĩnh vực chủ yếu, gồm: Dịch vụ thương mại; Dịch vụ bất động sản và Dịch vụ tài chính.

Đối với dịch vụ thương mại, được Savico coi là nền tảng với cách thức tập trung phát triển trên cơ sở tổ chức các chuỗi hệ thống phân phối về ô tô, xe gắn máy và dịch vụ thương mại khác (dịch vụ taxi, ngành điện máy, ngành ảnh, mỹ phẩm, dịch vụ thẩm mỹ,… ). Qua đó, gia tăng uy tín thương hiệu Savico.

Dịch vụ bất động sản: xây dựng và phát triển chuỗi hệ thống dịch vụ như khu phức hợp Savico, Trung tâm thương mại dịch vụ, các chuỗi cao ốc văn phòng, khu dân cư, khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp nhằm hỗ trợ phát triển dịch vụ thương mại. Những dự án trọng điểm: Trung tâm thương mại Savico Megamall (Hà Nội), Mercure Sơn Trà resort,…

Dịch vụ tài chính: doanh nghiệp tập trung quản trị đầu tư dòng tiền, hiệu quả sử dụng vốn, giải pháp tài chính cho toàn hệ thống vào các lĩnh vực ngành nghề phù hợp với chiến lược kinh doanh của Công ty.

Sau gần 7 năm cổ phần hóa, Công ty đã có những bước phát triển mạnh mẽ. Tổng tài sản của đơn vị tăng từ 498 tỷ đồng vào năm 2005, đã tăng lên 2.357 tỷ đồng vào cuối năm 2010. Tương tự, vốn chủ sở hữu tăng từ 135 tỷ đồng lên 732,7 tỷ đồng. Đặc biệt, năm 2010 là năm có nhiều khó khăn nhưng đơn vị đã hoàn thành vượt bậc chỉ tiêu. Doanh thu đạt 4.188 tỷ đồng, tăng 4,7%, lợi nhuận trước thuế đạt 107,7 tỷ đồng, tăng 7,73% so với kế hoạch. Theo doanh nhân Vĩnh Thọ, để đạt được những kết quả trên chính là nhờ: lãnh đạo Savico đã làm tốt công tác dự báo, xây dựng các kịch bản chủ động ứng phó với các tình huống của thị trường để có giải pháp phù hợp; công tác điều hành tài chính trong toàn hệ thống được kiểm soát chặt chẽ đồng thời thanh khoản những danh mục đầu tư không hiệu quả, khai thác, phát huy có hiệu quả các nguồn vốn nội tại trong hệ thống; hoàn tất các cơ sở pháp lý, vốn hóa các dự án, tranh thủ mọi cơ hội để phát triển mạng lưới kinh doanh - dịch vụ ô tô, xe máy để nâng cao thị phần và vị thế cạnh tranh tại các công ty lớn. Nhờ đó, Công ty vượt qua được khó khăn, giảm thiểu rủi ro, phát huy hiệu quả các lĩnh vực kinh doanh.

Xác định thành công của Công ty do con người đóng vai trò quyết định, nên ông Vĩnh Thọ cùng Ban điều hành tập trung cho công tác phát triển nguồn nhân lực thông qua chính sách đào tạo, tuyển dụng và phát triển nghề nghiệp. Những năm qua, đơn vị đã thực hiện các chương trình: Quản trị viên tập sự, Savico chắp cánh ước mơ, Quỹ chăm sóc tài năng trẻ hệ thống Savico với mục đích hỗ trợ việc đào tạo nguồn nhân lực giỏi, có tâm huyết, đóng góp cho sự phát triển sự nghiệp. Đồng thời, ông luôn coi công tác quan tâm đến người lao động cả về vật chất, tinh thần là trách nhiệm của mình. Nên ngoài việc đảm bảo công ăn việc làm, thu nhập ổn định cho người lao động, Công ty đã chủ động lập Quỹ tương trợ Savico nhằm chăm sóc tốt hơn cho các đối tượng cán bộ công nhân viên đang làm việc cũng như đã nghỉ hưu có hoàn cảnh khó khăn. Đối với hoạt động từ thiện xã hội, ông tâm niệm chỉ làm tốt công việc quản lý, điều hành doanh nghiệp thì chưa đủ, cần phải có tấm lòng hướng đến cộng đồng xã hội. Một mặt ông chủ động tham gia các phong trào ủng hộ. Mặt khác, đứng ra vận động tất cả các thành viên trong hệ thống Công ty cùng hưởng ứng phong trào để thể hiện sự gắn kết giữa Savico với xã hội. Trong vòng 6 năm, từ 2005-2011, doanh nghiệp đã đóng góp cho các hoạt động từ thiện tổng cộng 7 tỷ đồng.

Làm nên thương hiệu, uy tín cho Công ty, phần thưởng xứng đáng mà doanh nhân Nguyễn Vĩnh Thọ đã được nhận trong thời gian qua ngoài sự tin yêu, quý mến của cán bộ công nhân viên Công ty, còn là: Huân chương Lao động hạng Nhì - Ba, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, giải thưởng Doanh nhân - doanh nghiệp tiêu biểu Việt Nam vàng, Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu, Doanh nhân Sài Gòn tiêu biểu (3 năm liền), Doanh nhân làm theo lời Bác, Chiến sỹ Thi đua toàn quốc, Nhà quản lý xuất sắc thời kỳ đổi mới…

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}