Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Doanh nghiệp:

 

Công ty cổ phần phát triển đô thị Dầu khí: Không ngừng củng cố năng lực

Trúc Lam | Thứ Hai, 14/10/2013 10:43 GMT +7
(Văn Hiến) - Được hình thành trên cơ sở nội lực mạnh mẽ của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam nên chỉ sau 4 năm hoạt động, Công ty cổ phần phát triển đô thị Dầu khí (viết tắt là PVC-Mekong) đã nhanh chóng khẳng định được uy tín cũng như thương hiệu trên thị trường về các lĩnh vực: thi công xây lắp, tư vấn thiết kế và đầu tư xây dựng.
JPEG - 40.7 kb

Chuyện cũ kể lại

Tuy tuổi đời non trẻ mới dừng ở con số 4 nhưng trên thực tế, Công ty đã có thâm niên gần 10 năm chinh phục thị trường. Ngược thời gian về năm 2003, đó là thời điểm UBND tỉnh Cà Mau ra quyết định thành lập Trung tâm quy hoạch đô thị và nông thôn chuyên về tư vấn thiết kế, tư vấn đầu tư xây dựng công trình trực thuộc Sở Xây dựng Cà Mau.

Ra đời đúng thời điểm không chỉ Cà Mau mà cả nước đang chuyển mình mạnh mẽ bởi quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và đô thị hóa nên ngay lập tức Trung tâm bắt tay vào triển khai một khối lượng lớn các công việc như: khảo sát đo đạc, định vị cắm mốc và quy hoạch chi tiết cho các xã trung tâm huyện của các huyện: Cái Nước, Phú Tân, Ngọc Hiển, Đầm Dơi, Năm Căn, Thới Bình, thành phố Cà Mau cùng một số tỉnh lân cận; thực hiện các bước khảo sát, lập dự án, thiết kế cho các công trình dân dụng và công nghiệp trên địa bàn tỉnh Cà Mau, các tỉnh lân cận; tư vấn quản lý dự án đầu tư xây dựng các dự án hạ tầng kỹ thuật cho các khu đô thị mới trên địa bàn tỉnh. Do đó, tên tuổi của Trung tâm được khẳng định dần theo số lượng và chất lượng các công trình thực hiện.

Đến năm 2007, UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo xây dựng đề án chuyển đổi hoạt động của Trung tâm theo mô hình Công ty cổ phần. Trên cơ sở nắm bắt được nội dung trên, cuối năm 2007, Tổng Công ty cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam đã đề nghị UBND tỉnh hợp tác thành lập doanh nghiệp trực thuộc sự quản lý của Tổng Công ty và hoạt động tại địa bàn tỉnh Cà Mau. Đầu năm 2008, Công ty cổ phần phát triển đô thị Dầu khí chính thức thành lập với tên viết tắt là PVC-CM có vốn điều lệ 100 tỷ đồng do UBND tỉnh Cà Mau và 4 Tổng Công ty thành viên của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (gồm: Tổng Công ty cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam, Tổng Công ty phân bón và hóa chất Dầu khí Việt Nam, Tổng Công ty Khí Việt Nam và Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam) tham gia góp vốn. Sau một thời gian hoạt động, dựa trên những thành quả đạt được, lãnh đạo đơn vị quyết định mở rộng thị trường, “phủ sóng” toàn bộ khu vực đồng bằng sông Cửu Long và đổi tên viết tắt thành PVC-Mekong như hiện tại.

Củng cố năng lực, khẳng định thương hiệu

Trên cơ sở tiếp nhận nguồn năng lực cũng như kinh nghiệm, uy tín, thương hiệu của Trung tâm Quy hoạch đô thị và nông thôn tỉnh Cà Mau, Công ty đã không ngừng củng cố năng lực bằng việc đầu tư cả chất và lượng nhằm tăng khả năng cạnh tranh, năng lực phục vụ khách hàng, mở rộng thị trường hoạt động đúng như định hướng phát triển của Tổng Công ty xây lắp Dầu khí Việt Nam.

Đầu tiên là nguồn nhân lực. Xác định nhân lực luôn nắm giữ vai trò chủ yếu trong mọi ngành, nghề, lĩnh vực, lãnh đạo PVC-Mekong đã dồn nhiều công sức để xây dựng bộ máy tổ chức hoàn thiện với 11 phòng, ban, xí nghiệp và 13 chi nhánh trực thuộc, tương ứng với 1.500 cán bộ, nhân viên và người lao động. Trong đó, ngoài nguồn nhân lực của Trung tâm cũ, doanh nghiệp đã nhận được sự hỗ trợ, điều động bổ sung một số cán bộ từ các đơn vị sáng lập để hình thành nên lực lượng cán bộ kỹ thuật. Các kiến trúc sư, kỹ sư và cử nhân kinh tế nói trên không chỉ vừa trẻ, năng động và đầy nhiệt huyết; vừa giàu kinh nghiệm lâu năm trong ngành xây dựng; mà còn được đào tạo bài bản, chính quy chuyên nghiệp. Song, để thực hiện thành công chiến lược phát triển Công ty trong tương lai, PVC-Mekong đã xây dựng chiến lược phát triển nguồn nhân lực đến năm 2025 với mục tiêu thu hút và duy trì nguồn nhân lực chất lượng cao.

Tiếp đến là máy móc, thiết bị phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty. Hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, không có máy móc, phương tiện kỹ thuật thì không thể thi công được các công trình. Tại PVC-Mekong, máy móc, thiết bị đương nhiên là một phần không thể thiếu. Tuy nhiên, khi quá trình phát triển công nghệ ngày càng cao, để có thể nâng cao năng lực thi công và cạnh tranh so với các đơn vị cùng ngành, doanh nghiệp không thể không ngừng cập nhật thông tin và đầu tư máy móc thiết bị hiện đại, đáp ứng yêu cầu sản xuất; nhất là các thiết bị, phần mềm phục vụ cho công tác thiết kế, xây dựng, thi công.

Nhờ chuẩn bị tốt các điều kiện cần và đủ nên mỗi một năm trôi đi là uy tín, năng lực thi công xây lắp và chất lượng của Công ty được nâng cao lên một bậc. PVC-Mekong đã xây dựng được mối quan hệ tốt đẹp, bền vững với khách hàng, chủ đầu tư không chỉ riêng ở thị phần Cà Mau, mà cả một khu vực rộng lớn là đồng bằng sông Cửu Long. Riêng năm 2010, giá trị tổng sản lượng đơn vị đạt được là 513 tỷ đồng, tổng doanh thu 497 tỷ đồng, lợi nhuận trên 24 tỷ đồng.

Chủ động trong cạnh tranh đã mang lại những bước tiến vượt trội cho PVC-Mekong chỉ trong một thời gian ngắn. Với tham vọng từng bước chiếm lĩnh và vươn lên vị trí hàng đầu khu vực đồng bằng sông Cửu Long trong lĩnh vực xây lắp chuyên ngành dầu khí, xây dựng công nghiệp, dân dụng, Công ty vẫn đang tiếp tục đầu tư không ngừng cho nguồn nhân lực và thiết bị kỹ thuật hiện đại, tiên tiến. Thời gian tới, doanh nghiệp sẽ tăng vốn điều lệ lên con số 500 tỷ đồng nhằm đáp ứng nhu cầu về vốn đối với các dự án có quy mô lớn, tầm cỡ và yêu cầu về tiến độ. Rõ ràng, sự nỗ lực không ngừng của PVC-Mekong đã đem lại những thành tích đáng nể trong hoạt động sản xuất kinh doanh, góp phần khẳng định thương hiệu chỉ trong một thời gian ngắn. Hơn nữa, còn giúp Công ty gặt hái không ít các phần thưởng: Bằng khen của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam, Bộ Công thương, UBND tỉnh Cà Mau, Tổng Công ty cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam; chứng nhận ISO 9001:2008; giải thưởng: Doanh nhân - Doanh nghiệp Việt Nam vàng, Sao Vàng Đất Việt, Thương hiệu nổi tiếng, Doanh nghiệp tiêu biểu Asean 2012…

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}