Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Thứ Ba, 19/01/2021 21:15

Dân tộc:

 

Cụ bà người Việt Nam sống qua 3 thế kỷ đạt kỷ lục người cao tuổi nhất thế giới

Chủ Nhật, 26/04/2015 06:46 GMT +7
Trần Xuân Thủy
 
Ở Việt Nam có số lượng người trên 100 tuổi còn sống khỏe mạnh khá nhiều, trong đó có cụ bà Nguyễn Thị Trù. Cụ Trù năm nay tròn 122 (SN 1893) vẫn còn tươi cười mỗi khi khách đến nhà. Cụ đã từng được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam và Tổ chức Kỷ lục châu Á xác lập kỷ lục “Cụ bà cao tuổi nhất Việt Nam và châu Á”.
 

Đại diện Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Vietkings) tổ chức họp báo công bố cụ Trù là người cao tuổi nhất thế giới

Hiện cụ Nguyễn Thị Trù đang sống tại xã Đa Phước, huyện Bình Chánh, TP HCM. Theo tính toán ban đầu, đến nay cụ đã sống qua ba thế kỷ (19, 20, 21), còn tính theo tuổi, nay cụ đã tròn 122 tuổi, cái tuổi mà khó có ai trên đời này hưởng được. Đây được xem là niềm vinh dự lớn lao đối với gia đình, địa phương Bình Chánh, TP HCM nói riêng và  Việt Nam nói chung. Trước đó, theo ghi nhận của thế giới, kỷ lục về cụ bà cao tuổi nhất là cụ Misao Okawa (117 tuổi) người Nhật Bản nhưng cụ đã qua đời vào ngày 1.4.2015.
 
Đoàn Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đến thăm cụ ở căn nhà nằm trong con hẻm nhỏ thuộc ấp 5, xã Đa Phước, huyện Bình Chánh khi cụ đang nằm trên chiếc võng ở góc nhà. Cụ nằm đong đưa và đón đoàn bằng nụ cười móm mém dễ thương, nhân hậu.
 

Chứng minh nhân dân của những người con cụ Trù

Cụ Trù có tất cả 11 người con (3 trai, 8 gái), nhưng nay chỉ còn sống 2 người, họ đều đã ngoài 80 tuổi. Bà Nguyễn Thị Ba (76 tuổi), con dâu út, hiện tại đang sống cùng cụ, sớm hôm phụng dưỡng  mẹ chồng với tất cả lòng hiếu thảo và sự tôn kính.
 
 Bà Nguyễn Thị Đê (82 tuổi), người con gái thứ 8 của cụ Trù vừa bóc chiếc bánh cho mẹ mình ăn, vừa nói: “Má ăn bánh đi”. Cụ cười rồi ăn bánh rất ngon lành. Bà Đê cho biết, cụ rất thích ăn bánh và uống sữa. Buổi sáng cụ  thường ăn một tô cháo thịt, đến trưa ăn chừng một bát cơm lưng với thức ăn là thịt, cá, rau, củ, quả được nấu mềm và xé nhỏ. Đến chiều cũng thế, xen lẫn trong ba bữa ăn chính luôn có cốc sữa hoặc bánh trái. Cứ như vậy, mấy chục năm nay cụ sống vui cùng con cháu.

 

 Cụ Trù, người cao tuổi nhất thế giới
 
Các con cụ cho biết, ngày xưa còn trẻ, cụ là một cô gái thôn quê khỏe khoắn, lao động như mấy anh cửu vạn vạm vỡ mà người ta thường thấy ở các bến cảng, khu bốc vác. Hòa chung không khí vừa lao động vừa chiến đấu, cụ cũng tham gia đào hầm, nấu cơm tiếp tế cho bộ đội. Đến nay, đã 122 tuổi mà răng cụ vẫn còn nhiều cái chưa rụng, chỉ bị mòn, còn lại chân răng. Có lẽ ngày xưa do cụ nhai trầu nên răng khỏe như vậy. Một điều đặc biệt là từ trước tới nay, cụ chưa một lần nào nhập viện vì bệnh nặng.
 
Bà con láng giềng xung quanh nơi cụ Trù ở cũng nhận xét rằng, cụ sống rất cha hòa với mọi người, chưa bao giờ thấy cụ bực tức với ai. Con cháu trong nhà rất đoàn kết, luôn yêu thương giúp đỡ lẫn nhau. Có lẽ với bí quyết sống giản đơn trong tình yêu thương với mọi người, mà tình cảm đó như sợi dây chắc chắn neo giữ cụ ở lại với gia đình, với cuộc đời cho đến hôm nay./.

 
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}