Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Địa phương:

 

Cử tri phản ánh nhiều vấn đề "nóng" tới tân Chủ tịch Hà Nội

Ngọc Thành | Thứ Hai, 14/12/2015 07:42 GMT +7
“Hình ảnh công an Hà Nội hất hàng hoá, gánh hoa quả của người dân khiến người ta nhìn công an không đúng của dân nữa mà là của ai”- cử tri bày tỏ.

Công an đi xe đạp để gần gủi với dân hơn

Trong buổi tiếp xúc cử tri sau kỳ họp Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá XIII diễn ra tại quận Nam Từ Liêm sáng nay (14/12) với sự có mặt của đại biểu Quốc hội, tân Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Giám đốc Công an TP, cử tri Nghiêm Xuân Dịu (phường Phú Đô) bày tỏ: Một số hình ảnh công an Hà Nội hất hàng hoá, gánh hoa quả của người dân khiến người ta nhìn công an không đúng của dân nữa mà của ai. Nhìn người ta nghèo khổ, quần ống thấp ống cao bị hất gánh hoa, rau quả như thế về chỉ khóc thầm.

 
Cử tri phản ánh nhiều vấn đề bức xúc tới đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội

Về vấn đề này, ông Nguyễn Đức Chung cho biết, hai năm qua Thành phố thực hiện năm trật tự văn minh đô thị có sắp xếp lại lòng đường, vỉa hè và tuyên truyền, kêu gọi người dân dân bán hàng trong khuôn viên nhà mình. Tuy nhiên một số hộ hay lấn chiếm vỉa hè để buôn bán, đặc biệt là bán hoa, trái cây, túi xách, quần áo, bán nước, bán bia, điện máy, tạp hoá...

“Người dân bày ra là mong muốn bán được nhiều hàng hơn nhưng lại làm ảnh hưởng cộng đồng dân cư và mỹ quan thành phố. Thành phố làm mạnh và mong người dân ủng hộ chủ tương, tuyên tuyền đến từng tổ dân phố để hộ dân sắp xếp bán hàng vừa có thu nhập nhưng phải đảm bảo văn minh, cảnh quan, trật tự để giữ trách nhiệm chung”, ông Chung nói.

Theo ông Nguyễn Đức Chung, công an là một trong những lực lượng tham gia tuyên truyền, phổ biến, nhắc nhở các hộ dân kinh doanh, buôn bán thực hiện quy định chung.

Trước đây, lực lượng này được trang bị xe ô tô, khi xuống đường, tiến hành thu giữ có khi tạo sự giằng co và bản thân ông cũng cảm nhận được. Bên cạnh đó cũng có nhiều ý kiến đóng góp trên địa bàn Thủ đô.

“Lãnh đạo Công an Hà Nội cho thay đi ô tô bằng đi xe đạp tuần tra, nhắc nhở người dân để gần gủi với người dân lại thân thiện môi trường, đi vào được nhiều ngõ xóm. Mong người dân ủng hộ để công tác này có hiệu quả, đảm bảo văn minh đô thị, thành phố ngăn nắp, gọn gàng cũng như tạo thông thoáng giao thông”, ông Nguyễn Đức Chung bày tỏ.

 

 
Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ của mình, Thành phố sẽ chỉ đạo xử lý, giải quyết các vấn đề cử tri nêu

Bày tỏ lo lắng về vấn đề công tác phòng cháy chữa cháy tại các khu chung cư, cử tri Lưu Thị Tâm (phường Mỹ Đình 2) đề nghị các cơ quan chức năng quan tâm hơn và gắn trách nhiệm cụ thể tới từng cơ quan để tránh trường hợp xảy ra những vụ hoả hoạn gây hoang mang dân cư vừa qua trên địa bàn Hà Nội.

Chia sẻ sự lo lắng của người dân, đại biểu Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, công tác phòng cháy, chữa cháy cũng là vấn dề được nhiều đại biểu và cử tri đặc biệt quan tâm tại kỳ họp Quốc hội và HĐND vừa qua.

Sau một số vụ hoả hoạn tại các khu chung cư trên địa bàn Hà Nội, các cơ quan chức năng đã vào cuộc và kết quả kiểm tra cho thấy chất lượng trang bị phòng cháy, cháy chữa cháy ở các toà nhà tái định cư, chung cư rất kém; có công trình đưa vào sử dụng khi chưa có cơ quan chuyên môn thẩm định, kiểm tra và công nhận.

Thành phố sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm túc công tác thanh kiểm tra, công bố thông tin công khai và có giải pháp mạnh yêu cầu chủ đầu tư đảm bảo chất lượng các trang thiết bị, dụng cụ phòng cháy chữa cháy; tăng cường tuyên truyền, tập huấn, trang bị kiến thức tự phòng cháy chữa cháy cho người dân.

Tham nhũng chấp nhận đi tù nhưng tài sản vợ con hưởng

Trước việc Trung Quốc có những hành động hiện thực hoá đường lưỡi bò ở Biển Đông, cử tri Phùng Thế Minh cho rằng quan điểm của ta là đấu tranh bằng các biện pháp hoà bình, dựa vào luật pháp quốc tế và sự ủng hộ của quốc tế, khu vực là đúng đắn, nhân dân ủng hộ. Tuy nhiên cử tri băn khoăn là trong đấu tranh hoà bình có kiện Trung Quốc ra toà án quốc tế không để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ.

Bày tỏ lo ngại trước nạn tham nhũng, cử tri Lê Quý Quân (Khu đô thị mới Trung Văn) cho biết từng đề nghị tất cả các lãnh đạo từ “ông to đến ông bé” đều phải trả tiền qua ngân hàng, hạn chế lượng tiền mặt lưu thông trên thị trường để đảm bảo quản lý chặt chẽ, tuy nhiên đến nay chúng ta vẫn chưa thực hiện được việc này.

 

 
Một số vấn đề cụ thể được người dân phản ánh tại buổi tiếp xúc cũng được Đoàn đại biểu và cá nhân ông Nguyễn Đức Chung ghi nhận để giải quyết

Đánh giá cao việc đưa một số vụ án tham nhũng lớn ra xét xử trước thềm Đại hội Đảng, tuy nhiên, cử tri Nguyễn Vinh Phượng (phường Xuân Phương) lại băn khoăn về việc thu hồi tài sản.

“Xét xử và tuyên án 10-20 năm là bình thường, nhưng thất thoát tài sản hàng trăm, hàng nghìn tỷ mới là vấn đề cần quan tâm, đó là việc quan trọng nhằm lấy lại lòng tin của nhân dân. Không thể để xảy ra tình trạng tôi cứ tham nhũng rồi tuồn tài sản ra nước ngoài, sau đó tôi chấp nhận đi tù 10-20 năm cho con tôi hưởng. Cử tri hiện nay rất bức xúc vì không biết tịch thu tài sản tham nhũng như thế nào” – ông Phượng nêu vấn đề.

Liên quan đến vấn đề bầu cử, cử tri Nghiêm Xuân Dịu (phường Phú Đô) đề nghị phải làm sao để dân quan tâm thực sự đến bầu cử, thu được kết quả thực chất chứ không phải chỉ là hình thức.

“Trước nay việc bầu cử của chúng ta còn nặng tính hình thức, một người đi bầu cử cho cả nhà, cho bạn bè, anh em mà chúng ta vẫn chấp nhận hết rồi báo cáo lên quận, lên huyện “kiếm tí thưởng”. Tới đây phải nghiên cứu cho thực chất hơn, ai thực sự quan tâm thì đi bầu cử, kể cả có 60% đi bầu cử nhưng đó là 60% thực chất, đó là những người thực sự có trách nhiệm với Quốc hội, với đất nước…” – cử tri kiến nghị.

Ông Dịu cũng đề cập tình trạng một số quy định pháp luật được ban hành nhưng không đi vào cuộc sống, hiệu quả vô cùng thấp.

“Ăn cắp 2 triệu đồng là đi tù rồi, nhưng một nhà máy gây hại cho nhân dân cả trăm nghìn tỷ đồng lại chỉ xử phạt hành chính. Tại sao lại xử lý nhà máy gây hại hàng nghìn tỷ nhẹ hơn một người nghèo đi ăn cắp 2 triệu đồng?”, cử tri Dịu bày tỏ./.

Nguồn: VOV

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}