Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn hóa:

 

Cục Nghệ thuật biểu diễn: Tạm dừng cấp phép biểu diễn đối với hai nghệ sĩ Anh Thơ và Trọng Tấn

Hoài An | Thứ Tư, 09/10/2013 13:02 GMT +7
(Văn Hiến)—Tại công văn số 515/NTBD ngày 20 tháng 7 năm 2007 do Cục trưởng Vương Duy Biên ký, Cục Nghệ thuật biểu diẽn yêu cầu tạm dừng cấp phép biểu diễn đối với hai nghệ sĩ Anh Thơ và Trọng Tấn.

 

<1449>

Công văn có đoan: “Trong thời gian đang chờ xem xét, xử lý đối với 02 nghệ sĩ Anh Thơ, Trọng Tấn, Cục Nghệ thuật biểu diễn yêu cầu các Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch trên toàn quốc tạm dừng cấp phép, các Nhà hát, đơn vị tổ chức biểu diễn, các Đài phát thanh, truyền hình không mời nghệ sĩ Anh Thơ và Trọng Tấn tham gia biểu diễn trong tất cả các chương trình nghệ thuật ở trong và ngoài nước cho tới khi có thông báo mới”.

Công văn nói trên dựa vào Công điện của Bộ Văn hoá—Thể thao và Du lịch ngày 18 tháng 7 năm 2012 về việc hai nghệ sĩ Anh Thơ và trọng Tấn (Giảng viên Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam) đã tự ý bỏ về nước không tham gia chương trình nghệ thuật “Chào mừng năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam—Lào” tổ chức vào ngày 18 tháng 7 năm 2912 tại thủ đô Viêng Chăn—Lào.

Anh Thơ, Trọng Tấn bỏ hát: "Cô đi lấy chồng thì chợ vẫn vui"

<1450>

Sự việc Anh Thơ, Trọng Tấn bỏ buổi biểu diễn tại Viêng Chăn (Lào) vừa qua đã khiến dư luận xôn xao. Có ý kiến nói rằng ban Tổ chức không chủ động có kế hoạch dự phòng nên bị động—có nghĩa là buổi biểu diễn bị khuyết hai ngôi sao này sẽ không thành công. Nhưng những thông tin mà Văn hiến Việt Nam nhận được lại cho thấy: Việc cử Anh Thơ, Trọng Tấn đi Lào không tùy tiện, hai nghệ sĩ này đã biết trước là chuyến công tác dài 5 ngày, và mặc dù hai nghệ sĩ đã bỏ nhiệm vụ, nhưng buổi biểu diễn đã thành công tốt đẹp. Để thông tin được khách quan, Văn Hiến Việt Nam xin đăng toàn văn bản báo cáo của Nghệ sĩ Ưu tú Phạm Ngọc Khôi, trưởng đoàn Nghệ thuật dân tộc của Học viện trong chuyến biểu diễn ở Lào, gửi Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

“Chấp hành ý kiến chỉ đạo của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam đã cử đoàn nghệ thuật dân tộc thuộc Học viện sang biểu diễn tại thủ đô Viêng Chăn nước Cộng hoà dân chủ nhân dân Lào nhân năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam—Lào.

Đoàn nghệ nghệ thuật dân tộc của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam sang Lào biểu diễn do Nghệ sĩ Ưu tú Pham Ngọc Khôi làm trưởng đoàn, gồm 20 nghệ sĩ, trong đó có 4 ca sĩ (Trọng Tấn, Anh Thơ, Lê Anh Dũng, Nguyệt Anh), dàn nhạc dân tộc, nghệ sĩ Violin Bùi Công Duy, NSƯT Thế Dân, NSƯT Trần Ngọc Bích… Trong chương trình biểu diễn, đoàn còn có sự phối hợp của Nhà hát dân gian Việt Bắc.

Chương trình biểu diễn gồm 2 đêm 17, 18/7 tại CHDCND Lào đã đạt kết quả tốt đẹp, để lại ấn tượng sâu sắc cho công chúng Lào.

Đêm khai mạc 17/7 tại Cung văn hoá thủ đô Viêng Chăn, trước 1200 khán giả và được Đài Truyền hình Quốc gia Lào truyền hình trực tiếp, với chương trình có chủ đề xuyên suốt “Gặp nhau trên đỉnh Trường Sơn” đoàn nghệ thuật Việt Nam đã chiếm được trọn vẹn tình cảm và sự hâm mộ của các bạn Lào. Các nghệ sĩ Trọng Tấn, Anh Thơ, Lê Anh Dũng, Dương Nguyệt Anh, Ngô Trà Mi, Bùi Công Duy, Lê Ngọc Hà… đã trình diễn những tác phẩm âm nhạc thể hiện tinh hữu nghị giữa hai nước và những tinh hoa của âm nhạc Việt Nam. Các tiết mục “Gặp nhau trên đỉnh Trường sơn” của Hoàng Hà do Trọng Tấn biểu diễn, “Quê hương” của Lưu Cầu do Bùi Công Duy độc tấu Vilolin, “Nhớ về dòng sông” do Ngô Trà Mi độc tấu đàn bầu, “Đất Nước tự do” của Xi xa nạ Xi san, “Ba me hau” của Bua ngân Sa vu vông… do các nghệ sĩ Việt Nam trình diễn được hoan nghênh nhiệt liệt.

Ngày 18/7, đoàn biểu diễn chương trình thứ hai phục vụ cuộc gặp gỡ cấp cao giữa hai Đảng, Nhà nước, với sự có mặt của toàn bộ Bộ Chính trị Lào, đoàn đại biểu cấp cao của Việt nam do đồng chí Lê Hồng Anh dẫn đầu tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Lào. Dàn nhạc dân tộc của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam phối hợp với Nhà hát ca múa dân gian Việt Bắc đã trình diễn một chương trình nghệ thuật có chất lượng với những tác phẩm mang đậm mầu sắc dân tộc và thắm tình hữu nghị Việt –Lào. Các tiết mục được hoan nghênh nhiệt liệt là: độc tấu đàn Cây tre do NSƯT Thế Dân trình diễn, đơn ca, song ca Lê Anh Dũng, Lương Nguyệt Anh, với “Trường Sơn Đông –Trường Sơn Tây” của Hoàng Hiệp, “Tình sâu hơn nước Hồng Hà –Cửu Long” của Hoàng Vân, “Tình Việt—Lào anh em” của Hồ Hữu Thới, cùng sự trình tấu của dàn nhạc dân tộc những bản nhạc dân gian Lào “Lăm tơi”, “Hoa Chăm pa”, những tác phẩm tinh tế nhạc cổ truyền Việt Nam như Nhã nhạc Cung đình Huế, Dân ca Nam bộ, độc tấu đàn T’rưng của Lê Ngọc Hà…

Bên cạnh những thành công nói trên, có một việc đáng tiếc xảy ra, là ngày 18/7 hai nghệ sĩ Anh Thơ, Trọng Tấn đã vắng mặt trong buổi biểu diễn vì những lý do cá nhân. Mặc dù hai nghệ sĩ đã được cử đi công tác trong kế hoạch 5 ngày của đoàn, và được sự góp ý, can ngăn của những người có trách nhiệm trong đoàn cấp cao của Bộ VHTTDL nhưng hai nghệ sĩ vẫn về nước trước thời hạn, làm ảnh hưởng ít nhiều đến chương tình biểu diễn. Tuy vậy, do sự nỗ lực của toàn thể nghệ sĩ trong đoàn, được sự động viên quan tâm của Giám đốc Học viện từ Hà Nội gọi điện sang và sự chỉ đạo trực tiếp của đồng chí Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh, chương trình đã thành công tốt đẹp. Trước sự việc trên, Lãnh đạo Bộ VHTTDL đã có công điện kịp thời từ Lào vê nước xử lý nghiêm hai nghệ sĩ Anh Thơ, Trọng Tấn".

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}