Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Quốc tế:

 

“Cuộc chiến bản đồ” ở Campuchia: Phe đối lập tịt ngòi

Nguyễn Quốc Uy | Thứ Sáu, 21/08/2015 14:54 GMT +7
Mấy tháng qua, không khí chính trị ở Campuchia lại nóng lên do CNRP - Đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia (đối lập) -  châm ngòi cái mà báo chí mô tả là “cuộc chiến bản đồ” chống lại Chính phủ của Thủ tướng Hun Sen.

Phe đối lập do Sam Rainsy đứng đầu cáo buộc Chính phủ Hoàng gia Campuchia sử dụng bản đồ không chuẩn với bản đồ lưu tại Liên hợp quốc, thậm chí là bản đồ giả mạo, trong việc phân giới với Việt Nam khiến Campuchia “bị mất đất”.

 


Đại diện Liên hợp quốc trao bàn đồ cho phía Campuchia. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)
 

Đảng CNRP còn đòi sửa đổi điều 2 Hiến pháp hiện hành của Vương quốc Campuchia (quy định “sự toàn vẹn lãnh thổ của Vương quốc Campuchia là không thể xâm phạm và được thể hiện trên bản đồ tỉ lệ 1/100.000, phát hành trong khoảng thời gian từ năm 1933 - 1953 và được thế giới công nhận trong khoảng thời gian từ năm 1963 – 1969”).  

 Chủ tịch CNRP Sam Rainsy được báo chí Campuchia dẫn lời ngày 16/8 tuyên bố  rằng việc sửa đổi Điều 2 Hiến pháp Campuchia là “cần thiết” vì có nhiều bản đồ thời kỳ Pháp cai trị Campuchia và Đông Dương trước năm 1933 như bản đồ năm 1914 là “có lợi hơn” cho Campuchia. Do vậy, vẫn theo lời ông Sam Rainsy được báo chí dẫn lại, Campuchia cần sử dụng bản đồ từ thời kỳ Pháp bắt đầu cai trị Đông Dương đến năm 1933.  Ông này còn đích thân đi Pháp tìm mua một bản đồ điện tử đưa về Campuchia để đối chiếu với bản đồ của Chính phủ.

Vì cho rằng Chính phủ Campuchia sử dụng bản đồ không chuẩn khiến Campuchia bị thiệt trong quá trình phân giới với Việt Nam, một số nghị sĩ thuộc Đảng CNRP đã kích động hàng trăm, thậm chí hàng nghìn người dân Campuchia gây tình hình phức tạp ở khu vực biên giới quanh cột mốc số 203 giữa hai tỉnh Long An của Việt Nam và Xvai Riêng của Campuchia hồi tháng 6 và tháng 7 vừa qua.

 


Thượng nghị sỹ Hong Sokhua bị cảnh sát giải ra tòa án Phnom Penh, ngày 15/8.(Nguồn: BBC)
 

Thượng nghị sĩ  Hong Sok Huor (Hông Sốc Hua) thuộc CNRP thậm chí còn trắng trợn xuyên tạc Điều 4 của Hiệp ước Hòa bình, Hữu nghị và Hợp tác năm 1979 giữa Campuchia và Việt Nam rằng  “Hai bên sẽ ký Hiệp ước để xóa bỏ biên giới giữa hai nước”. Vì tội làm giả tài liệu công để xuyên tạc như trên, ông Hong Sok Huor đã bị bắt ngày 15/8/2015, bị tước quyền miễn tố, và đang đợi ngày ra hầu tòa.

Trong một diễn biến khác, thể theo đề nghị của Thủ tướng Hun Sen, Liên hợp quốc đã cho Campuchia mượn một bản đồ mà cố Quốc vương Campuchia Norodom Sihanouk nộp lên Liên hợp quốc năm 1964 để tố cáo Mỹ ném bom vào lãnh thổ Campuchia.

Sáng 20/8/2015, tại Phnom Penh, Ủy ban biên giới Campuchia  đã tổ chức đối chiếu bản đồ Chính phủ Hoàng gia Campuchia sử dụng để cùng với Việt Nam phân giới với bản đồ Liên hợp quốc cho Campuchia mượn trước sự chứng kiến của các đại diện thuộc 3 chính đảng lớn - Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền, đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập và đảng FUNCINPEC, cùng đại diện của Thượng viện, Quốc hội, Hội đồng Tòa án Tối cao, Hội đồng Hiến pháp và Viện hàn lâm Hoàng gia Campuchia, các quan chức LHQ và các nhà báo. Kết quả được khẳng định là hai bản đồ này “đồng nhất” hay, như mô tả của một báo điện tử của Campuchia – tờ  Deum Ampil (Cây Me), là “giống hệt nhau”.

Sau khi hai bản đồ nói trên được khẳng định là đồng nhất, người phát ngôn Chính phủ Hoàng gia Campuchia Phay Siphan tuyên bố đối lập đã thua trong vụ này.

Kết quả thẩm định nói trên đã làm tịt ngòi “cuộc chiến bản đồ” mà đảng đối lập CNRP của ông Sam Rainsy phát động chống lại Chính phủ của Thủ tướng Hun Sen với cáo buộc vô căn cứ rằng Chính phủ này sử dụng bản đồ không chuẩn với bản đồ lưu tại Liên hợp quốc trong việc phân giới với Việt Nam khiến Campuchia “bị mất đất”.

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, mạng CEN (Tin nhanh Campuchia) dẫn lời người phát ngôn Chính phủ Campuchia Phay Siphan cho biết: Trong cuộc họp Hội đồng Bộ trưởng sáng 21/8, Thủ tướng Hun Sen đã yêu cầu các cơ quan chức năng của Chính phủ Hoàng gia có các biện pháp pháp lý đối với những cá nhân, tổ chức tiếp tục vu cáo chính phủ sử dụng bản đồ giả mạo trong hoạt động phân định biên giới với các nước láng giềng.

Vẫn theo nguồn trên, người phát ngôn Chính phủ Campuchia nhấn mạnh rằng  quyết định của Thủ tướng Hun Sen là nhằm đảm bảo và nâng cao vai trò bảo vệ pháp luật, đảm bảo an ninh và trật tự công cộng của chính phủ được quy định trong Hiến pháp, và rằng mọi cá nhân, tổ chức vu cáo chính phủ sử dụng bản đồ giả trong việc hoạch định biên giới là cố tình khiêu khích, gây tổn hại đến sự nghiêm minh của pháp luật, ảnh hưởng đến trật tự, an toàn xã hội và tạo ra sự hiểu lầm trong dư luận về vấn đề biên giới.   
 
Cũng theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, trang điện tử của tờ Deum Ampil (Cây Me) cho biết: Ngày 21/8, sau khi kết quả đối chiếu bản đồ của Chính phủ Campuchia đang sử dụng để đàm phán, phân giới với Việt Nam và bản đồ của LHQ cho Campuchia mượn được công bố, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã gửi thư cho Chủ tịch CNRP Sam Rainsy (đang ở Australia mà dư luận cho là để lánh mặt trước sự kiện đối chiếu bản đồ), cảnh báo sẽ nghiêm trị theo pháp luật nếu ông và CNRP tiếp tục sử dụng vấn đề biên giới, đặc biệt là vấn đề biên giới Campuchia – Việt Nam để lừa mị người dân, phá hoại công tác đàm phán, phân định biên giới của Chính phủ Campuchia.

Bức thư của Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh: “Tôi hy vọng rằng kể từ nay về sau, vấn đề biên giới, đặc biệt là biên giới Campuchia – Việt Nam, không trở thành trò chơi chính trị lừa mị người dân của ngài và những người trong đảng của ngài.”

Ý đồ thực sự của Đảng đối lập CNRP trong việc phát động “cuộc chiến bản đồ” chống lại Chính phủ của Thủ tướng Hun Sen chính là nhằm “thu lợi chính trị” hướng tới cuộc Tổng tuyển cử bầu Quốc hội khóa mới sẽ diễn ra năm 2018 tới đây.

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 22/7 tại Phnom Penh, Tiến sĩ Sok Touch (Sốc Túc), Trưởng nhóm nghiên cứu thuộc Viện hàn lâm Hoàng gia Campuchia (nhóm được giao nghiên cứu bản đồ của Chính phủ, bản đồ do CNRP cung cấp và các bản đồ đưa từ Mỹ, Pháp về) đã chỉ trích các nghị sĩ CNRP sử dụng vấn đề biên giới để thủ lợi chính trị. Ông tuyên bố: “Đừng lấy bản đồ như một con tin cho các nhà chính trị.”

Việc so sánh, thẩm định tấm bản đồ mà Chính phủ Hoàng gia Campuchia sử dụng để cùng với Việt Nam tiến hành phân định, cắm mốc biên giới giữa hai nước  với tấm bản đồ mà Liên hợp quốc cho Campuchia mượn theo đề nghị của Thủ tướng Hun Sen với kết quả đồng nhất như đã nói trên đây cho thấy chân lý đứng về phía Chính phủ Hoàng gia Campuchia.

Kết quả này đã đánh tan mối nghi ngờ mà phe đối lập tung ra đối với Chính phủ của Thủ tướng Hun Sen trong công tác phân giới với Việt Nam.

Phe đối lập có thể còn nhiều thủ đoạn trong “trò chơi” chính trị nhằm hạ uy tín của Đảng Nhân dân Campuchia cầm quyền, nhưng kết cục của “cuộc chiến bản đồ” do họ phát động thế là đã rõ.

Họ đã tịt ngòi./.                       
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}