Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Môi trường:

 

Cuối năm 2015 sẽ giải quyết hết 58 điểm ngập và những điểm phát sinh tại TP HCM

Mai Huệ | Chủ Nhật, 14/12/2014 09:05 GMT +7
Đó là lời hứa của ông Nguyễn Thành Chung, Giám đốc Sở GTVT TPHCM trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn sáng ngày 11-12, kỳ họp thứ 16, HĐND TP HCM khóa VIII.

 
 
Các đại biểu tập trung chất vấn 4 vấn đề mà dư luận đang rất quan tâm: thực hiện giảm ngập nước, cung cấp nước sạch; tai nạn giao thông và hiệu quả của trợ giá xe buýt.
 
Giải trình về vấn đề giảm ngập, ông Nguyễn Thành Chung, Giám đốc Sở GTVT cho biết Sở đã cho xây dựng thêm 13 cống bao thoát ngập, đặt 1077 van ngăn triều, xây dựng thêm 30 hồ điều tiết nước. Đối với việc ngập do mưa, năm 2011, TP HCM đưa ra chỉ tiêu giải quyết 58 điểm ngập, trong đó có 31 điểm ngập ở trung tâm. Đến năm 2013, cơ bản chỉ còn 6 điểm ngập ở trung tâm nhưng đến 2014, kiểm tra lại thì có 33 điểm tái ngập, 6 điểm chưa giải quyết và phát sinh 29 điểm ngập mới. Một trong những nguyên nhân phát sinh 29 điểm ngập mới là do xây dựng cầu đi qua khu vực này gây ách tắc dòng chảy thi công như ở xa lộ Hà Nội, nhiều công trình thi công đã làm ảnh hưởng đến hệ thống thoát nước Điển hình, dự án Tân Hóa - Lò Gốm, thanh tra sở đã kiểm tra xử phạt 66 lần mà vẫn có dấu hiệu vi phạm. Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm chỉ ra: “Kiểm tra xử phạt 66 lần nhưng đơn vị tiếp tục vi phạm mà Sở vẫn cho làm thì hiệu quả quản lý nhà nước cũng như tính nghiêm minh của pháp luật đến đâu?”.
 
Về 29 điểm ngập mới này, ông Chung thừa nhận là chưa kiểm tra, đánh giá đúng thực tế và xin nhận khuyết điểm này. Với vai trò Giám đốc Sở GTVT hứa sẽ tăng cường nạo vét, vận động bà con, kiểm tra những lỗi kỹ thuật về đường nối và hướng dòng chảy để đến cuối năm 2015 đối với 58 điểm ngập và những điểm phát sinh sẽ giải quyết 80%, những điểm còn lại giải quyết sau năm 2015, đến 2020 tất cả các điểm ngập sẽ giải quyết dứt điểm.
 
Về vấn đề cung cấp nước sạch cho người dân nội và ngoại thành, ĐB Nguyễn Văn Lâm hỏi rõ : Báo cáo đạt 100% hộ dân nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh, vậy đây có phải là số chính xác?  Ông Nguyễn Thành Chung xác nhận “ Tôi xin lỗi bà con vì tới thời điểm này chúng tôi vẫn chưa khảo sát được bao nhiêu phần trăm hộ dân sử dụng nước hợp vệ sinh và hứa hết tháng 1-2015 sẽ có số liệu thống kê chính xác, nếu nơi nào bà con phản ánh nước không hợp vệ sinh, Sở sẽ để người dân tiếp cận nguồn nước bằng cách đặt bồn , xây dựng đồng hồ tổng ngay".
 
Đến tháng 10-2014, các sở ngành báo cáo là đạt 100% người dân sử dụng nước hợp vệ sinh nhưng qua phản ánh của nhân dân và giám sát của HĐND thì thấy 1 số vùng người dân sử dụng nước họ tự có, có những hộ sử dụng nước có mùi hôi, tanh, có màu vàng. Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm thẳng thắn: “Đã 40 năm thống nhất đất nước mà vẫn không nắm được con số tương đối chính xác là bao nhiêu phần trăm người dân TP được sử dụng nước sạch, nước hợp vệ sinh thì có hợp vệ sinh hay không? Người dân ở đâu chưa có nước sạch? Người dân ở đâu phải mua nước 70-80 nghìn đồng/m3 và phải xách can đi mua nước hàng ngày. Đây là điều thật đáng tiếc và rất đáng trách”./.

Nguồn: HCM CityWeb

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}