Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Thị trường:

 

DN vẫn khó tiếp cận vốn ngân hàng?

Thảo Nguyên | Chủ Nhật, 13/10/2013 14:08 GMT +7
(Văn Hiến) - Thông tin giảm lãi suất liên tục được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đưa ra; Các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp (DN) của Chính phủ cũng đồng loạt được ban hành… Tưởng như cánh cửa hồi sinh cho nhiều DN đã được mở rộng…

 

Nhưng cho đến nay, khi cả lãi suất huy động và lãi suất cho vay đều đã tuyên bố giảm giảm khá sâu, đa số các DN được hỏi đều khẳng định “chính sách vẫn chỉ nằm trên giấy, không thực sự tháo gỡ khó khăn cho DN và người dân. Lãi suất giảm bao nhiêu mà ngân hàng không cho vay thì cũng không có ý nghĩa”…

Khó vay mới vì nợ cũ

Đây là tình trạng chung mà các DN đang mắc phải. Thực tế, một sự thật hiển nhiên là trong hàng vạn DN Việt Nam đang hoạt động thì cả vạn DN là con nợ của ngân hàng. Có món nợ quá hạn, cũng có món nợ chưa đến hạn trả… nhưng thời điểm này, hầu hết các ngân hàng đều “lắc đầu” với các đề nghị vay vốn nếu DN không có khả năng trả nợ cũ.

Nhằm tháo gỡ khó khăn cho cả DN và ngân hàng thương mại, mới đây, NHNN đã cho phép các ngân hàng được phép mua bán nợ lẫn nhau. Thoạt tiên, nhiều người đã kỳ vọng, với giải pháp này, chắc chắn không ít ngân hàng sẽ được giải phóng khỏi các món nợ xấu, làm sạch bảng cân đối tài chính của mình. Còn DN, đương nhiền, khi các món nợ từ ngân hàng cũ được bán lại cho ngân hàng mới, khoản vay cũ sẽ trở thành nợ mới, từ đó, khả năng tiếp cận nguồn vốn mới từ ngân hàng sẽ dễ dàng hơn.

Nhưng sự thật về tính hiệu quả của văn bản này đến đâu?

Theo phản ánh của DN, văn bản của NHNN vẫn chỉ là… văn bản. Thực tế, việc mua bán nợ giữa các ngân hàng có diễn ra hay không, DN khó được biết. Hơn nữa, trong bối cảnh mà các ngân hàng đều đang buộc phải rốt ráo thực hiện tái cơ cấu theo chỉ đạo chung, thì việc “mua dây buộc mình” hẳn sẽ ít nhà băng nào nghĩ tới.

“Bây giờ thử ‘đốt đuốc’ lên tìm xem có ngân hàng nào đứng ra mua lại nợ của DN để cơ cấu lại khoản nợ đó không? Thực sự DN rất cần được khoanh nợ, giãn nợ cũ, để có thể vay được vốn mới, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, nhưng xem ra rất khó khăn, nếu không muốn nói là hoàn toàn vô phương cách… ” - Ông Trịnh Văn Minh - Chủ tịch HĐQT Công ty Thủy điện Cần Đơn (Bình Phước) khẳng định.

Được biết, Thủy Điện Cần Đơn là một DN đang hoạt động khá hiệu quả. Báo cáo tài chính của DN này hiện được đánh giá là tương đối sáng sủa. Cụ thể, năm 2011, lãi sau thuế của DN đạt con số hơn 100 tỷ đồng. Dự kiến, năm 2012, DN sẽ đạt lợi nhuận sau thuế khoảng 110 tỷ…

Tuy nhiên, lý do DN này không vay được vốn mới là vì vẫn đang còn nợ khoảng 100 tỷ. Theo ông Minh, số tiền còn nợ này là thuộc vào khoản nợ vay đầu tư, chưa khấu trừ hết, không phải nợ xấu.

“Ngân hàng đã xem báo cáo tài chính của chúng tôi và thừa nhận là lành mạnh. Phương án sản xuất kinh doanh cũng được đánh giá là khả thi… Nhưng với lý do chúng tôi không có tài sản thế chấp (vì nhà máy vẫn đang trong thời gian khấu hao), ngân hàng lại không cho phép đáo nợ… nên thời điểm này chúng tôi không thể vay thêm vốn để mở rộng sản xuất kinh doanh” – ông Minh nói.

Thực tế, trường hợp của Công ty Thuỷ điện Cần Đơn không phải là cá biệt. Hiện nay, phần lớn DN, kể cả các DN thuộc nhóm ngành ưu tiên cũng đang gặp khó khăn khi tiếp cận vốn mới do đang còn mắc nợ cũ chưa trả. Đáng nói là lãi suất của các khoản nợ cũ này rất cao, trung bình khoảng 20 – 24%/năm. Chỉ một số ít DN được tính giảm lãi suất khi có quyết định hạ lãi suất từ NHNN, nhưng mức giảm cũng không đáng kể.

“Trong điều kiện khó khăn hiện nay, việc duy trì hoạt động, ổn định sản xuất, đảm bảo đủ để chi phí và trả lãi ngân hàng đã là một thách thức lớn đối với DN rồi. Làm gì hy vọng có tiền lãi mà trả nợ cũ. Thế nên lãi suất có giảm mạnh thì cũng chả mang lại lợi ích gì cho DN lúc này” – lãnh đạo một DN sản xuất xi măng ở Quảng Ninh ngậm ngùi chia sẻ.

Lời giải trong tay ngân hàng

Phải thừa nhận rằng, trong 3 tháng qua, Chính phủ và NHNN đã rất nỗ lực trong việc thực hiện vai trò điều hành của mình, đặc biệt trong lĩnh vực tài chính, tiền tệ. Hàng loạt chính sách được ban hành và chính sách nào cũng nhắm tới mục tiêu “cứu DN thoát khỏi tình trạng khó khăn”.

Nhìn lại chính sách của NHNN trong thời gian qua, nhận thấy rất rõ ràng, việc giảm lãi suất huy động đã được làm rốt ráo, thậm chí quá mức kỳ vọng. Chỉ trong vòng 3 tháng, lãi suất đầu vào đã được điều chỉnh tới 3 lần, giảm từ 14% xuống còn 11% (ngày 25/5). Điều này cho thấy, quyết tâm của Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình trong việc giảm lãi suất đã được triển khai rất mạnh mẽ. Đương nhiên, lãi suất huy động đã giảm, chả lý do gì lãi suất đầu ra vẫn giữ nguyên. Vậy là hàng loạt ngân hàng tuyên bố hạ lãi suất cho vay về mức 17- 19%, thậm chí có nhà băng còn cho vay với lãi suất 14 - 15%. Bên cạnh đó, không ít gói hỗ trợ lãi suất cho các đối tượng ưu tiên cũng được nhiều nhà băng tung ra… Tất cả những động thái này tưởng như sẽ tạo ra một sự chuyển biến mạnh mẽ trong hoạt động của cả DN và ngân hàng.

Nhưng rồi, kết quả là tín dụng 4 tháng đầu năm vẫn âm, trong khi hàng vạn DN đang khắc khoải chờ được vay vốn vẫn… dài cổ đợi. Hoá ra, khi quyết định giảm trần lãi suất huy động được đưa ra, thì chỉ lãi suất đầu vào giảm theo quy định, còn lãi suất đầu ra vẫn… tuỳ thuộc vào ngân hàng.

“Chúng tôi vừa được một ngân hàng gợi ý “lách luật” bằng cách phát hành trái phiếu để thu hút vốn. Nhưng Ngân hàng này tính lãi suất tới 20%, cộng với 2% chi phí tư vấn nữa, tức là lãi suất chúng tôi phải chịu sẽ lên tới 22%. Mức này thì thực sự DN không thể chịu nổi. Vì thế chúng tôi không dám quyết… ” – ông Trịnh Văn Minh cho biết.

Nhiều ý kiến cho rằng, sở dĩ mối quan hệ giữa DN và ngân hàng ngày càng trở nên xấu đi là bởi “lòng tham” của ngân hàng ngày một lớn. Trong bất kỳ trường hợp nào ngân hàng cũng sẽ luôn tính phần lợi nhất cho mình (bằng chứng là trong khi hàng ngàn DN phá sản vì lãi suất quá cao thì hầu hết các ngân hàng đều công bố lợi nhuận “khủng”).

Bởi vậy, theo DN, nếu cứ trông vào chính sách của Nhà nước thì DN chẳng có cơ hội để thực sự hưởng lợi. Bởi thế, nếu thực sự muốn “cứu” được DN thì chính các ngân hàng phải là người vào cuộc, sắn tay vào, chung khó khăn với DN, chứ không thể chỉ trông vào chính sách của Chính phủ.


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}