Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn nghệ sỹ:

 

Đặng Nhật Minh nhận giải thưởng điện ảnh Hàn Quốc

Theo Anh Nguyên Seoul (Vietnam+) | Thứ Tư, 09/10/2013 12:20 GMT +7
Đạo diễn điện ảnh Đặng Nhật Minh vừa được nhận giải thưởng Nobel Hòa bình Kim Dae-jung giành riêng cho lĩnh vực điện ảnh.

 

JPEG - 69.9 kb
Chủ tịch Trung tâm Hòa bình Lee Hee-ho (trái) trao giải thưởng cho đạo diễn Đặng Nhật Minh (phải) tại Lễ khai mạc Liên hoan phim quốc tế Gwangju 2013. (Ảnh: Anh Nguyên/Vietnam+)

Trong khuôn khổ Liên hoan phim quốc tế Gwangju 2013 (từ ngày 29/8 đến 2/9/2013), phu nhân cố Tổng thống Kim Dae-jung, Chủ tịch Trung tâm Hòa bình Kim Dae-jung, bà Lee Hee-ho đã trân trọng trao giải thưởng cho đạo diễn Đặng Nhật Minh.

Phát biểu sau khi nhận giải, đạo diễn Đặng Nhật Minh xúc động nói: “Tôi cảm thấy thật hạnh phúc khi cầm trong tay Giải thưởng cao quý này. Đây là một vinh dự quá bất ngờ đối với tôi đồng thời cũng là vinh dự chung cho điện ảnh Việt Nam. Giải thưởng lại càng có ý nghĩa hơn khi nó gắn với tên tuổi của một con người từng có nhiều đóng góp xuất sắc cho hòa bình và hòa giải trên bán đảo Triều Tiên - Ngài Kim Dae-jung đáng kính."

Theo Ban tổ chức Liên hoan phim quốc tế Gwangju, đạo diễn Đặng Nhật Minh được khán giả Hàn Quốc biết đến qua các bộ phim nổi tiếng “Bao giờ cho đến tháng Mười” (sản xuất năm 1995) và “Thương nhớ đồng quê” (sản xuất năm 1984) được công chiếu tại Liên hoan phim quốc tế Gwangju 2005.

Một trong những tác phẩm mới của Đặng Nhật Minh có tên “Đừng đốt” (sản xuất năm 2009) cũng đã nhận được giải thưởng do khán giả bình chọn tại Liên hoan phim quốc tế Fukuoka lần thứ 19 (năm 2009).

Lấy tên của cố Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae-jung, giải thưởng được trao hàng năm do Trung tâm Hòa bình Kim Dae-jung phối hợp Ban tổ chức Liên hoan phim quốc tế Gwangju (Hàn Quốc) trao tặng những đạo diễn điện ảnh có những tác phẩm nói lên khát vọng về tự do, hòa bình, bảo vệ quyền con người và những giá trị của thiên nhiên.

Đây là lần thứ ba (kể từ năm 2011) giải thưởng Nobel hòa bình Kim Dae-jung được trao tặng cho đạo diễn điện ảnh là người nước ngoài. Trước đó, đạo diễn Jafar Panahi (quốc tịch Iran) và đạo diễn Tạ Phi (quốc tịch Trung Quốc) đã nhận giải thưởng vào các năm 2011 và 2012.


Tags :
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}