Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Phóng sự:

 

Đặc nhiệm… chống hát nhép

Thế Hùng | Thứ Tư, 09/10/2013 04:25 GMT +7
(Văn Hiến) - Lâu nay, các đội đặc nhiệm thường chỉ xuất hiện trong lĩnh vực phòng chống buôn lậu, buôn bán ma túy, ngăn chặn tình trạng đua xe…

 

JPEG - 27.1 kb

Không phải đến thời điểm này khi dư luận lên tiếng gay gắt về tình trạng hát nhép, thì cơ quan quản lý văn hóa mới ra tay ngăn chặn. Mà ngay từ năm 2004, khi đời sống ca nhạc trở nên sôi động với các show lớn, show nhỏ trên truyền hình, trên sân khấu, Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã ban hành Quyết định số 47/QĐ-BVHTT nghiêm cấm ca sĩ hát nhép, ăn mặc phản cảm khi lên sân khấu. Tuy vậy, tình trạng hát nhép vẫn chưa bị đẩy lùi và trở thành một thách thức lớn trong đời sống âm nhạc. Không chỉ ở những sân khấu lớn, ở những ca sĩ tên tuổi…, mà ngay ở sân khấu nhỏ, phòng trà, quán bar, với mục đích giữ hơi, giữ giọng để chạy được nhiều sô, không ít ca sĩ tên tuổi cứ hồn nhiên “diễn” theo nhạc và lời thu sẵn. Với tiến bộ vượt bậc của kỹ thuật thu thanh, chỉ cần một cái đĩa nhỏ xíu đã có thể thay ca sĩ trong suốt cả chương trình. Chính vì vậy, đã có không ít sự cố xảy ra khi ca sĩ “nhép” không khớp với lời bài hát. Thậm chí, có trường hợp ca sĩ chưa kịp đưa micro lên miệng, khán giả đã nghe thấy lời bài hát bay ra từ micro. Chưa kể, đôi lúc chiếc đĩa thu sẵn lời không theo ý muốn của chủ nhân, khiến sự gian dối của ca sĩ bị lộ tẩy.

Ở những nước có nền âm nhạc, sân khấu biểu diễn phát triển (như Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản…) vẫn có trường hợp hát nhép xảy ra. Tuy nhiên, trước mỗi chương trình, mỗi tiết mục có hát nhép, đơn vị tổ chức (hoặc ca sĩ) đã dũng cảm thông báo, hoặc giải thích rõ lý do tới khán giả. Có thể vì sự cố kỹ thuật của dàn nhạc, hay yêu cầu của truyền hình trực tiếp... Và tất nhiên người nghe sẵn sàng chấp nhận và thông cảm. Còn ở sân khấu ca nhạc trong nước thì sao? Ca sĩ thoải mái hát nhép mà chẳng cần xin phép hoặc thông báo cho ai. Thậm chí một số ca sĩ còn tự thêm, bớt lời ca, gây phản cảm cho người nghe. Rõ ràng, việc hát nhép không chỉ hạ thấp giá trị nghệ thuật của chương trình, mà còn thể hiện sự thiếu tôn trọng khán giả của ca sĩ, của đơn vị tổ chức biểu diễn nghệ thuật.

Trước sự phản đối mạnh mẽ của dư luận, mới đây, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có công văn đề nghị Bộ Thông tin Truyền thông, Ban Tuyên giáo Trung ương chỉ đạo các đài truyền hình Trung ương, địa phương và các cơ quan thông tin đại chúng không cổ súy cho hát nhép; không phát hình, đăng ảnh, ghi hình những nghệ sĩ, ca sĩ... từng bị xử phạt vì hát nhép. Đáng chú ý là nội dung “Không mời nghệ sĩ, ca sĩ, diễn viên, người mẫu đang bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý vi phạm hoặc đã vị xử lý vi phạm hành chính trong hoạt động văn hóa, có thể gây sự phản cảm về hình ảnh trong khán giả, tác động xấu đến giáo dục thẩm mỹ, nhân cách, đặc biệt trong giới trẻ tham gia các chương trình biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang... do đơn vị tổ chức hoặc phối hợp tổ chức. Không nên nhận hợp đồng quảng cáo có sử dụng hình ảnh của các nghệ sĩ, ca sĩ, người mẫu có sai phạm như trên”.

Đối với các đài truyền hình, Bộ VHTTDL cũng đề nghị không tổ chức, cho phép tổ chức hoặc phát sóng các chương trình, tiết mục biểu diễn có nghệ sĩ, người mẫu sử dụng trang phục, hoá trang không phù hợp với thuần phong mỹ tục dân tộc; sử dụng các phương tiện kỹ thuật để thay cho giọng hát thật của người biểu diễn (hát nhép) và thay thế cho các tiết mục biểu diễn nhạc cụ (nhạc nhái); tự tiện thay đổi động tác diễn xuất, phong cách biểu diễn nghệ thuật, thêm, bớt lời ca, lời thoại khác với nội dung và hình thức thể hiện đã được cơ quan có thẩm quyền cấp phép công diễn mà gây hậu quả xấu; lợi dụng giao lưu với khán giả để có những hành vi hoặc phát ngôn không đúng với chương trình, tiết mục, vở diễn đã được duyệt, cấp phép”.

Với nội dung này, khán giả có thể hy vọng từ giờ trở đi sẽ được nghe các ca sĩ hát thật trên sân khấu. Bên cạnh việc đề nghị cấm “hát nhép” trên truyền hình, công văn của Bộ VHTTDL cũng đề nghị các đài truyền hình “Hạn chế hợp tác tổ chức chương trình với các công ty tổ chức biểu diễn, công ty quản lý người mẫu đang bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý vi phạm hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động văn hoá”.

Đối với các cơ quan thông tấn báo chí khác, trong công văn gửi Bộ Thông tin Truyền thông và Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ VHTTDL đề nghị các cơ quan này có ý kiến chị đạo các cơ quan thông tấn, báo chí: Khi viết bài phản ánh hành vi vi phạm của các tổ chức, cá nhân cần thông tin trung thực, chính xác, lựa chọn hình ảnh đăng tải và xử lý kỹ thuật đối với các hình ảnh không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam trước khi phát sóng hoặc đăng bài. Không đăng, phát hình ảnh nghệ sĩ, ca sĩ, diễn viên, người mẫu sử dụng trang phục, hoá trang không phù hợp với thuần phong mỹ tục của dân tộc; sử dụng các phương tiện kỹ thuật để thay thế giọng hát thật của người biểu diễn (hát nhép) và thay thế các tiết mục biểu diễn nhạc cụ (nhạc nhái). Trường hợp cơ quan báo chí, phóng viên phát hiện, có tư liệu về các sai phạm trong biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, đề nghị gửi tư liệu về cơ quan thanh tra có thẩm quyền để xử lý theo quy định của pháp luật.

Với những quyết tâm của cơ quan quản lý văn hóa, hy vọng tình trạng hát nhép sẽ bị đẩy lùi. Cũng có thể coi đây là đội đặc nhiệm nhằm dẹp bỏ nạn hát nhép, từng bước đưa hoạt động biểu diễn nghệ thuật đi vào nền nếp.


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}