Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Quốc tế:

 

“Đại chiến” Ukraine cuối tháng 8?

Ngân Giang | Thứ Bảy, 15/08/2015 04:18 GMT +7
Ukraine đang đứng trước nguy cơ “đại chiến” vào cuối tháng này song Kiev có đủ lính để chiến đấu hay không đang là vấn đề đáng bàn.

Thỏa thuận Minsk “phá sản”

Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) hôm 13/8 cho biết, các vụ vi phạm thỏa thuận ngừng bắn tại miền Đông Ukraine đã gia tăng đáng kể.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Kiev, Phó trưởng đoàn Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu  tại Ukraine, ông Alexander Hug nói: “Trong tuần qua, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu đã chứng kiến nhiều vụ xung đột tại Lugansk và Donetsk dẫn đến thương vong cho dân thường, binh sỹ cũng như phá hủy nhiều cơ sở hạ tầng khác. Hơn nữa có các báo cáo cáo buộc các bên sử dụng vũ khí hạng nặng bao gồm cả pháo cỡ nòng 122 và 152 ly”.


 
Một nhân viên Tổ chức OSCE đang thanh tra khẩu pháo của quân đội Ukraine ở thị trấn Druzhkivka, miền Đông Ukraine. (ảnh: AP)

Trước đó hôm 12/8, cả phía quân chính phủ Ukraine và phe đối lập đều cáo buộc bên kia đang cố gắng để phá vỡ một thỏa thuận hòa bình, đồng thời cảnh báo, những hành vi vi phạm này có nguy cơ đe dọa phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn.

Phía quân đội chính phủ cho biết, họ đã phải hứng chịu những đợt tấn công lớn nhất trong 6 tháng qua và giao tranh nảy lửa đã xảy ra ở gần thành phố cảng Mariupol.

Ngược lại, phe đối lập cũng cáo buộc quân đội chính phủ tăng cường nã pháo vào các cứ điểm của họ, điều phá vỡ nghiêm trọng thoả thuận Minsk hồi tháng 2 năm nay. Cả quân chính phủ và phe đối lập đều nhận mình là bị hại trong những căng thẳng mới.

Ukraine sẽ có đại chiến vào cuối tháng 8?

Trang điện tử Russian Peacekeeper dẫn lời nhà phân tích Rostislav Ishchenko Giám đốc Trung tâm phân tích hệ thống và dự báo cho biết khả năng vào cuối tháng này sẽ xảy ra một cuộc chiến quy mô lớn giữa quân đội Kiev với lực lượng miền Đông Ukraine.

Chuyên gia Rostislav Ishchenko lý giải: “Thực tế từ đầu phía Kiev đã không có ý định thực hiện đầy đủ thỏa thuận Minsk, bỏ qua việc tuân thủ nghiêm ngặt rút vũ khí hang nặng khỏi khu vực xung đột, thông qua đạo luật về quy chế đặc biệt cho Donbass…Đó được cho là những điều kiện đầu tiên và mang tính quyết định đảm bảo ngừng bắn và hòa bình ở Ukraine”.

“Một điểm đáng nói nữa tuy Ukraine thông qua luật bầu cử địa phương, song rõ ràng là Kiev sẽ không thể tổ chức một cuộc bầu cử tại Lugansk và Donetsk. Họ không còn đủ thời gian làm điều đó vì mọi thứ đang diễn biến theo chiều hướng xấu, xung đột sẽ leo thang. Hay nói một cách khác, chiến tranh sẽ xảy ra”.

Theo chuyên gia Ishchenko: “Thỏa thuận Minsk 2 phá sản là cơ hội để 2 bên giao tranh bùng phát. Bởi thế tôi cho rằng xung đột giữa Kiev và Donbass là không tránh khỏi, hay khói cách khác chiến sự lại bùng lên khi các bên đã sẵn sàng cho việc này rồi”.

Thực tế một số chuyên gia cũng nhận định rằng chiến sự sẽ bùng lên trở lại tại miền Đông nhưng sẽ là vào tháng 10. Tôi thì cho rằng, nó xảy ra sớm hơn, sẽ là cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9.

Kiev liệu có đủ lính?

Viện trưởng Viện Kiểm sát quân sự Ukraine - Anatoly Matios mới đây cho biết có tới 8.000 cảnh sát và binh lính đào ngũ khỏi quân đội Kiev.

 

 
Lính mới Ukraine trong một khóa huấn luyện, được cho là "không đủ sức" để đương đầu trong cuộc "đại chiến" với lực lượng miền Đông. (ảnh: EPA)

Trước đó, Sputnik dẫn tin từ tạp chí Pháp nói rằng, chính phủ Kiev khả năng sẽ hết lính trước lực lượng miền Đông bởi tỷ lệ thương vong như hiện nay. Theo tạp chí Nations Presse, chỉ có khoảng 1/3 binh sĩ Ukraine hoạt động ở Donbass là đã được huấn luyện bài bản. Số còn lại gần như chẳng khác nào là bia đỡ đạn khi đối mặt với kẻ thù.

Nguyên do theo tạp chí Pháp là các tân binh Ukraine chỉ được huấn luyện quân sự trong 3 tháng ngắn ngủi trước khi được điều động đến chiến trường, thời gian quá ngắn ngủi để học học được kỹ năng chiến đấu và cách sử dụng thành thục các loại vũ khí hiện đại giúp sống sót trên chiến trường. Bởi thế tỷ lệ thiệt mạng của lính Kiev cao hơn nhiều so với lực lượng nổi dậy miền Đông.

Tờ Nations Presse Pháp nêu một báo cáo ở thời điểm tháng 6 năm nay, Ukraine có tới gần 10.000 binh sĩ đào ngũ kể từ khi cuộc xung đột ở miền Đông bắt đầu. Báo này nhận định : “Với tốc độ này, chỉ một vài năm nữa quân đội của Tổng thống Petro Poroshenko sẽ không còn ai để chiến đấu”./.

Nguồn: VOV

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}