Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Dân tộc:

 

Đại gia đình các dân tộc Việt Nam với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Xuân Vũ | Thứ Bảy, 28/06/2014 14:32 GMT +7
Tối  28/6, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì phối hợp với các bộ, ban, ngành ở Trung ương và các địa phương tổ chức chương trình “Đại gia đình các dân tộc Việt Nam với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, được truyền hình trực tiếp trên Đài truyền hình Việt Nam (VTV1).
 

Tới dự có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban trung ương MTTQVN; Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan; Phó Thủ tướng Nguyễn Đức Đam cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban ,ngành, đoàn thể trung ương cùng nhiều tỉnh, thành phố.

Tham gia chương trình có 200 đại diện đồng bào của 32 dân tộc đến từ các tỉnh, thành phố đại diện cho các vùng, miền của cả nước; 1.000 sĩ quan, chiến sĩ thuộc lực lượng Quân đội nhân dân Việt Nam, đại diện lượng lượng kiểm ngư, cát sát biển cùng 300 đoàn viên Thanh niên của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và lực lượng học sinh, sinh viên các dân tộc đang học tập tại một số trường ở Hà Nội và Tây Nguyên sẽ tụ hội tại “Ngôi nhà chung”.

 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các vị đại biểu dự chương trình. Ảnh: TRÍ DŨNG (TTXVN)


Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã phát biểu khẳng định vai trò to lớn của gia đình trong việc tạo nên một xã hội hạnh phúc, đoàn kết, thống nhất. Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, gia đình Việt Nam có một vị trí lịch sử đặc biệt. Trong bối cảnh người Việt Nam phải chống chọi với thiên tai và giặc ngoại xâm, vị trí và vai trò của gia đình Việt Nam nói riêng và đại gia đình các dân tộc Việt Nam nói chung đều hết sức quan trọng, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

“Ngày Gia đình hàng năm là dịp để chúng ta khẳng định giá trị giá trị đặc biệt của gia đình trong lịch sử phát triển của đất nước hàng ngàn năm và quyết tâm xây dựng và phát triển gia đình Việt Nam trong hiện tại và tương lai. Chúng ta hãy chung tay để mỗi gia đình Việt Nam hạnh phúc, 54 dân tộc anh em hạnh phúc, phát huy truyền thống đoàn kết, để Tổ quốc Việt Nam trường tồn và hạnh phúc”, ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Với sự tham gia của nhiều đoàn nghệ thuật đến từ mọi miền Tổ quốc, cùng các ca sĩ, nghệ sĩ tên tuổi như ca sĩ Trọng Tấn, NSND Quang Thọ, NSƯT Thanh Thúy… chương trình giao lưu nghệ thuật đã mang đến những tiết mục đặc sắc, mang âm hưởng hào hùng hướng về biển đảo như: “Giai điệu Tổ quốc”, “Niềm vui trên biển”, “Gần lắm Trường Sa”, “Bâng khuâng Trường Sa”, “Mùa xuân DK”… Ngoài ra, chương trình còn giới thiệu đến đông đảo cộng đồng các dân tộc những thước phim tài liệu về biển đảo, để mỗi người thêm hiểu về công việc của những chiến sĩ, những ngư dân đang ngày đêm bám biển.

Chương trình khép lại với màn thả bóng bay và chim bồ câu thể hiện khát khao hòa bình của dân tộc. Cộng đồng các dân tộc, các nghệ sĩ, diễn viên cùng kề vai, tay trong tay, hướng những ánh mắt về biển đảo Tổ quốc thân yêu. Có thể thấy, tình yêu nước, tinh thần đoàn kết và ý chí kiên cường là dòng máu chảy trong trái tim của mỗi người con đất Việt hôm nay vững vàng tiếp nối sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.


Chương trình “Đại gia đình các dân tộc Việt Nam với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” là hoạt động nhằm triển khai Nghị quyết số 33/NQ-TW ban hành ngày 9/6/2014 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước. Đồng thời đây cũng là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, góp phần củng cố và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân trong việc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; Tăng cường công tác quảng bá, giới thiệu về đất nước và con người Việt Nam nói chung và Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam - “Ngôi nhà chung” của 54 dân tộc Việt Nam nói riêng nhân Ngày Gia đình Việt Nam (28/6).

Chương trình “Đại gia đình các dân tộc Việt Nam với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” sẽ kết thúc ngày 29/6 với các lễ hội truyền thống của đại diện cộng đồng các dân tộc Việt Nam hướng về biển đảo, biên giới và chủ quyền Tổ quốc như: Lễ cúng thần sóng biển (lễ cúng Po Riyak) của ngư dân dân tộc Chăm tỉnh Ninh Thuận, Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa của ngư dân biển Quảng Ngãi, Lễ hội Cầu Ngư của ngư dân biển Thành phố Đà Nẵng; Triển lãm tư liệu, sách, tranh cổ động, ảnh về biên giới, hải đảo và chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc kết hợp với trưng bày đá chủ quyền Trường Sa; một số hoạt động giao lưu đoàn kết các dân tộc Việt Nam như lấy chữ ký của đại diện các dân tộc Việt Nam, lực lượng thanh niên và du khách ký vào tấm bản đồ Việt Nam, Chương trình giao lưu đoàn kết các dân tộc và chiếu phim tư liệu về chủ quyền biển đảo Việt Nam…/.
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}