Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Thông Tin:

 

Đại hội sách cũ: tràn lan truyện tranh bạo lực, truyện ngôn tình,… và hệ lụy “từ truyện ra đời thực”

Thứ Ba, 08/09/2015 06:09 GMT +7
Nguyễn Quang Sơn
 
 
Đến với hội sách, độc giả sẽ có cơ hội tìm được nhiều đầu sách hay, sách quý với các thể loại đa dạng, cũng như được xem triển lãm các cuốn sách quý hiếm. Tuy nhiên, không khó để bắt gặp các loại truyện tranh Hàn Quốc, Trung Quốc, truyện Ngôn tình… đa số mang nội dung kích động bạo lực, tình dục, gây ảnh hưởng xấu đến giới trẻ.
 
Hình ảnh khuôn viên Đại hội sách cũ Hà Nội lần 3

Đại hội sách cũ Hà Nội lần 3 diễn ra trong 2 ngày 29 và 30-8 tại khuôn viên Alpha Books (176 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội). Công ty Alpha Books tổ chức đại hội sách lần này với sự tham gia của 20 gian hàng của 12 đơn vị, cá nhân. Độc giả có cơ hội được mua sách giá rẻ, được tặng sách, đặc biệt có cơ hội tìm được những đầu sách hay, quý hiếm mà Alpha Books làm cầu nối thu thập nhu cầu tìm sách cũ của độc giả để chuyển đến các nhà sách cũ.
 
Chọn gì để đọc?

“Tín đồ” của hội sách đa số ở lứa tuổi thanh thiếu niên, sinh viên, họ đến tìm sách khoa học, sách phục vụ học tập hay đơn thuần là sách, truyện để giải trí. Các loại đầu sách ở đây rất đa dạng, họ có thể mải miết “săn” sách mà quên cả thời gian. Nhưng  đọc gì, chọn sách gì?
 
Để ý thấy gần phía cuối khuôn viên là gian hàng sách để tặng, cũng đủ thể loại: Truyện Kiều, Các câu chuyện cổ tích Châu Á, Lịch sử văn minh thế giới, Các phát minh khoa học thế giới cận đại… hay cả giáo trình Những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác- Lê Nin, nhưng hình như đó không phải là  món “khoái khẩu” của các bạn trẻ,  nên đến gần hết buổi thứ hai của hội sách mà chúng vẫn còn quá nửa. Trái lại, gian hàng có nhiều truyện tranh, sách ngôn tình Trung Quốc lại nườm nượp người và bán nhanh chóng vánh. Cũng tình trạng trên, khu trưng bày những cuốn sách quý hiếm ở  những gian bán hàng giữa của khuôn viên, với các cuốn: Từ điển Pháp Việt phổ thông (Đào Văn Tập), Pháp Việt từ điển (Đào Duy Anh,  NXB Minh Tân Paris), Anh Việt từ điển (Nguyễn Văn Khôn, nhà sách Khai Trí)… lại bị độc giả “ghẻ lạnh” đến bất ngờ.
 

Tràn ngập truyện ngôn tình với bìa sách hoa mỹ

Một “độc giả” của truyện ngôn tình cũng cho biết thêm: “Chúng em còn săn lùng truyện từ các trang văn học mạng của Trung Quốc rồi tự biên tập, hoặc lập nhóm biên tập, sau đó đóng thành các ebook đẹp đẽ để các độc giả download về đọc trên máy tính hoặc smartphone”. Truyện ngôn tình đã nhiều lần được “mổ xẻ” song không ít lần đều bị cho là rác văn hóa, đầy yếu tố tình dục, sến súa, chỉ với các hình tượng “mỹ nam”, “mỹ nữ” nhũng nhiễu đời sống tinh thần giới trẻ hiện nay. Nó là “vũ khí” đưa chủ thể vào một tình yêu ảo, cuộc sống ảo, cái nhìn của họ về tình yêu, cuộc sống hoàn toàn mơ hồ, huyễn hoặc, sẽ  kéo họ xa dần những yếu tố giáo dục nhân văn, quý báu, cũng từ đó xảy ra những hệ lụy nghiêm trọng, đặc biệt về tình yêu của giới trẻ ngày nay.
 

Truyện tranh dành cho “tuổi trưởng thành” ?

Truyện tranh nước ngoài được giới trẻ rất ưa chuộng, song ít truyện có tính giáo dục và không phù hợp với thuần phong mỹ tục nước ta. Ở bìa cuốn sách, có sách đề là dành cho độ tuổi trường thành; thanh, thiếu nhi, nhưng cũng có sách không đề gì cả. Liệu người đọc có phân biệt được truyện tranh dành cho đối tượng của mình?  Nhưng phải xét đến nội dung bên trong trước tiên, lật vài trang truyện chỉ thấy những câu từ thiếu văn hóa, thô tục; hình ảnh minh họa có quá nhiều chi tiết kích động bạo lực, giết chóc, tình dục, thật đúng là “rỗng” văn hóa. Vậy, liệu nó có phù hợp có giới trẻ ?
 
Từ truyện ra đời thực
 
Gần 70% vụ án hình sự có đối tượng tội phạm là thanh, thiếu niên là công bố của Viện nghiên cứu Tội phạm học và Điều tra tội phạm – Học viện CSND, Bộ Công an. Tội phạm ở lứa tuổi này có xu hướng ngày càng lạnh lùng và man rợ hơn. Nổi bật có thể kể đến hung thủ của vụ án khủng khiếp là một đối tượng chưa đủ 18 tuổi – Lê Văn Luyện tại Bắc Giang; tại Đức Cơ (Gia Lai) anh Hồ Đình Tân 22 tuổi  bị một học sinh lớp 10 dùng dao đâm nhiều nhát gây tử vong tại chỗ. Hay gần đây nhất  là hai vụ án giết người kinh hoàng liên tiếp xảy ra tại các tỉnh Bình Phước và Nghệ An. Ngoài hành vi tội phạm man rợ, những đối tượng trong các vụ án này có điểm chung là được cả gia đình và những người xung quanh lầm tưởng là hiền lành, thậm chí là ngoan ngoãn.
 
Theo các chuyên gia tâm lý học tội phạm, thanh niên là đối tượng dễ thực hiện hành vi bạo lực nhất và đây cũng là giai đoạn phạm tội nhiều nhất. Những vụ giết người man rợ, lạnh lùng chủ yếu là hệ quả của sự tác động từ nhiều yếu tố tiêu cực mà không phải hiện tượng mang tính đột xuất, bất ngờ. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến lứa tuổi này làm trái pháp luật, gốc rễ là từ hệ thống giáo dục  Gia đình, nhà trường và xã hội, bên cạnh đó đáng kể đến là sự phát triển của nền kinh tế thị trường gây ra những mặt trái làm ảnh hưởng đến văn hóa, giáo dục, sư tha hóa biến chất, lối sống thực dụng trong một bộ phận tầng lớp trẻ hiện nay. Tỷ lệ hôn nhân cũng như sự tan vỡ gia đình chiếm tỷ lệ cao từ đó dẫn đến các em ít được quan tâm, nhiều em bị dụ dỗ lôi kéo, bị cuốn sa ngã vào con đường phạm tội. Một trong những nguyên nhân vô cùng quan trọng nữa là do các em sớm bị tiêm nhiễm những luồng văn hóa phẩm đồi trụy (sách, truyện, phương tiện nghe nhìn, các mạng xã hội “độc”,…) kích động tình dục, kích động bạo lực len lỏi trong xã hội gây hậu quả xấu đối với các em.

Văn hóa đọc bổ ích và phù hợp là điều mà giới trẻ có thể chủ động trang bị  để  tạo ra lớp “áo giáp” tự vệ cho mình. Cần nghiêm túc nhìn nhận lại văn hóa đọc để cứu thoát nó khỏi tình trạng đáng buồn là nó đang dần “xuống cấp”./.
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}