Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn hóa:

 

Từ việc bị Cục Nghệ thuật biểu diễn chấn chỉnh: Đàm Vĩnh Hưng dại dột hay cố ý gây bê bối

Vũ Gia Hà | Chủ Nhật, 10/11/2013 09:30 GMT +7
Mr Đàm đã trở thành cái tên có độ “nóng” cả về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Những gì mà Mr Đàm có được như ngày hôm nay không phải kiểu mà bà Tưng hay Ngọc Trinh có được. Anh đã nỗ lực đi lên từ bản lĩnh của mình. Tuy vậy, những gì mà anh làm gần đây phần nào đó đã giảm đi sự yêu mến trong lòng người hâm mộ dù anh dại dột hay cố ý gây bê bối.

Đàm Vĩnh Hưng có được như ngày hôm nay không phải từ bê bối
Để giải quyết các vụ bê bối của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng một cách thấu tình đạt lý, ngay trong ngày nhận được đơn tường trình của Đàm Vĩnh Hưng, Cục trưởng Nguyễn Đăng Chương cùng cán bộ quản lý của Cục Nghệ thuật biểu diễn đã phải làm việc từ chiều tới khuya để ngay hôm sau có văn bản chấn chính ca sĩ nhiều tật xấu này. Cục trưởng Nguyễn Đăng Chương nói rằng xử lý trong quản lý phải theo phương châm ”Đánh kẻ chạy đi, không đánh người chạy lại”, và “Trị bệnh cứu người”.

Đàm Vĩnh Hưng có biết Cục trưởng Nguyễn Đăng Chương là người như thế nào không? Không kể ông là cán bộ quản lý mà mọi người hay gọi là quan chức, ông là một nhà biên kịch có tài. Ngay từ những năm đầu đi học, dù là theo học đạo diễn chứ không phải biên kịch, ông đã có những tác phẩm sân khấu được dàn dựng như: "Chuyện tình người mất tích", "Hoàng hôn không có nắng", "Huyền thoại chiến tranh", "Chuyện lạ giữa trần gian".  Từ đó đến nay, năm nào ông cũng có vở mới được dàn dựng trên sân khấu, có năm đến 3-4 vở, có vở đến 15 đoàn dựng, nhiều vở giành giải thưởng cao cấp quốc gia. Nhưng ông rất khiêm nhường, chưa bao giờ phát ngôn về bản thân nhằm “đánh bóng” tên tuổi. Khiến một người như ông Chương phải sử đụng thời gian lẽ ra để viết tác phẩm phục vụ cộng đồng vào việc giải quyết bê bối của mình như vậy, Đàm Vĩnh Hưng có thấy hối tiếc không – với tư cách giữa hai con người với nhau?

Để Đàm Vĩnh Hưng có thông tin khách quan nhìn nhận về Nhà biên kịch, Cục trưởng  Nguyễn Đăng Chương, Văn hiến trích một đoạn trong bài phỏng vấn của CAND.COM như sau:

“Nhà biên kịch Nguyễn Đăng Chương mới nhậm chức Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn được vài tháng. Thật ngạc nhiên, giữa núi công việc quản lý, sự vụ bộn bề, ông tân Cục trưởng vẫn viết như bổ củi. Vở kịch mới nhất của ông là "Đường đua trong bóng tối" do Đoàn Kịch nói Công an nhân dân dàn dựng, NSND Lê Hùng làm đạo diễn đã tạo ra hiệu ứng đặc biệt trong dư luận. Đó là đòn tấn công trực diện của tác giả vào nạn chạy chức, chạy quyền đã và đang trở thành vấn đề nhức nhối trong xã hội hiện nay. Phóng viên Văn nghệ Công an đã có cuộc trò chuyện với nhà biên kịch Nguyễn Đăng Chương.”

“Khi đã viết những điều mà mình yêu thích, tâm huyết, khát vọng... thì không nên băn khoăn gì cả. Hãy để cho những trang viết nói hộ lòng mình. Một người cầm bút mà viết nên một tác phẩm có tính chiến đấu, đem lại lợi ích cho xã hội, có tác động để thúc đẩy xã hội phát triển, với tôi đó là hạnh phúc lớn nhất! Còn chưa viết đã sợ thì không bao giờ có tác phẩm hay, đó cũng là một nguyên tắc! Trước "Đường đua trong bóng tối", tôi viết "Quyền lực tội ác" là một vở diễn cũng gây nên dư luận trái chiều. Khi nó ra mắt hồi đầu 2012 tại Tp HCM cũng là một vở diễn gây được tiếng vang”. “Tôi có một nguyên tắc mỗi khi cầm bút, đó là: Quên đi những thành công cũ để có những sáng tạo mới. Tôi là người khắt khe với tác phẩm của mình.”

 Mỗi đêm Nguyễn Đăng Chương chỉ ngủ từ 3 đến 4 tiếng, còn lại dành thời gian cho cầm bút. Nếu không thì cũng làm việc khác.


Đàm Vĩnh Hưng sinh năm 1971, quê gốc Quảng Nam- mảnh đất không phải của phồn hoa đô hội. Anh đã phải vất vả từ nhỏ để mưu sinh. Đàm Vĩnh Hưng từng đi cắt tóc cũng như hát phụ trong các chương trình ca nhạc nhỏ. Lúc ấy, Đàm Vĩnh Hưng chỉ là Huỳnh Minh Hưng chưa được ai biết đến.
 
Vì có khiếu hát nên anh đã đăng ký tham gia sinh hoạt văn nghệ từ Câu lạc bộ Ca Sĩ Trẻ tại Trung tâm Văn hóa quận 10 để thỏa lòng đam mê; lúc này anh mới 20 tuổi. Có lẽ, anh khó nghĩ được rằng, sẽ có một ngày, chàng trai cắt tóc Huỳnh Minh Hưng lại trở thành Mr Đàm nổi tiếng khắp cả nước. Sau đó một năm, Huỳnh Minh Hưng chính thức đi vào con đường âm nhạc chuyên nghiệp sau khi đạt giải nhất cuộc thi tuyển chọn giọng ca trẻ do Công ty Văn hoá quận 10 tổ chức.
 
Là người hiểu rõ về con đường âm nhạc cần đi như thế nào nên Huỳnh Minh Hưng đã không ngừng tự học hỏi trau dồi kiến thức âm nhạc. Anh tự tìm hiểu nghiên cứu nhiều thể loại âm nhạc khác nhau. Mặc dù, lúc ấy, tuổi còn trẻ nhưng anh kiêm nhiệm luôn trong vấn đề tìm hiểu nhạc tiền chiến, nhạc vàng, nhạc Trịnh, những thể loại được cho là “quá khứ vàng son” đã qua.
 
Bên cạnh việc tìm hiểu nghiên cứu âm nhạc, Huỳnh Minh Hưng còn tự học đàn. Điều này rất hữu ích cho bất kỳ ca sĩ nào muốn thành công trên con đường âm nhạc. Bởi khi hiểu về đàn, người hát có thể tự hiểu và tự điều chỉnh được cách hát, giọng hát của mình sao cho phù hợp với độ trầm bổng của âm thanh. Và từ đó, sẽ hiểu sâu hơn, yêu hơn về âm nhạc.
 
Một minh chứng nữa chứng minh Mr Đàm không quản ngại khó khăn cũng như là người kiên định trên con đường mà mình đã chọn là anh phải thi đến 8 lần mới đoạt giải tư Tiếng hát truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh. Để khẳng định hơn nữa bản thân mình, Đàm Vĩnh Hưng tiếp tục thi thố tài năng nhiều lần nữa. Và anh đã gặt hái được nhiều giải thưởng âm nhạc uy tín trong nước. Song, đó không phải là những gì mà Đàm Vĩnh Hưng được ghi dấu trong tim người hâm mộ cả nước. Giọng ca của anh mới là điều đáng nói. Bằng sự khởi đầu dễ thương với 2 ca khúc  "Tình ơi xin ngủ yên" và "Bình minh sẽ mang em đi", Đàm Vĩnh Hững đã chính thức đi vào lòng người hâm mộ. Và từ đây, Đàm Vĩnh Hưng cũng chính thức đi suôn sẻ trên con đường âm nhạc.
 
Đánh mất người hâm mộ

Không người hâm mộ Mr Đàm nào lại có thể nghĩ rằng, thần tượng của mình lại có những hành vi “bồng bột” như vậy trong quãng thời gian vừa qua. Không biết Đàm Vĩnh Hưng hồn nhiên làm vậy hay anh cố tình tạo ra nhiều vụ lùm xùm nhằm cứu vãn tên tuổi mình sau những liveshow “khủng” mà chưa có sự kiện lớn nào khác thế chỗ?
 
 
Bỏ qua những tai tiếng tự PR về sự giàu sang, bỏ qua những mâu thuẫn của anh với Phương Thanh với Thanh Lam. Bởi những mâu thuẫn này khó tránh khỏi trên con đường âm nhạc với bất cứ ca sĩ nào. Nhưng liệu người hâm mộ có thể bỏ qua hành động hôn nhà sư của Đàm trong chương trình gây quỹ từ thiện cho ca sĩ Wanbi Tuấn Anh chữa bệnh tại phòng trà Không Tên ngày 4 tháng 11 năm 2012? Lẽ ra, Đàm có thể bỏ lời hứa là sẽ hôn nếu như người đó chịu bỏ ra số tiền cao nhất để mua chai rượu của anh khi người thắng cuộc là hai nhà sư. Với tuổi của Đàm, lẽ ra anh phải đủ tỉnh táo để có những lời nói/hành động khéo để tránh vụ lùm xùm đình đám kia, nhưng anh đã không làm được.
 
Qua chuyện này, tưởng rằng Mr Đàm sẽ rút ra kinh nghiệm, nhưng anh lại tiếp tục tái phạm khi có những lời lẽ không hay với người nhạc sĩ tài danh có tuổi Nguyễn Ánh 9. Sau bê bối này là ứng xử không đẹp mắt khi Đàm đến viếng vị tướng huyền thoại dân tộc Võ Nguyên Giáp khi anh không xếp hàng đợi như những người dân cũng như những cựu binh. Đàm đã đánh mất hình ảnh của mình. Chưa hết, mới đây, nhân ngày lễ Halloween, Đàm đã khoác trên mình chiếc áo blouse trắng, trên ngực áo có gắn logo “bác sĩ Cát Tường”- người đã gây ra tội ác làm chết người rồi phi tang không thể tha thứ.
 
Mặc dù biết lễ Halloween là lễ mà những người tham dự được hóa trang ác quỷ và Mr Đàm đã làm điều đó, người hâm mộ có thể hiểu và bỏ qua. Nhưng từ đây, thấy rõ rằng, Mr Đàm chưa phải là người chín chắn mặc dù anh “hồn nhiên” hay cố ý đi nữa. Bởi anh không phải là người không có gì trên con đường âm nhạc mà ngược lại anh quá nổi tiếng. Và bởi anh không phải mới ngoài đôi mươi. Không biết Mr Đàm được gì không từ những bê bối trên, nhưng trước hết, anh đang đánh mất dần fan hâm hộ của mình. Đó là điều mất mát quá lớn đối với một ca sĩ.
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}