Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn hóa:

 

Đám cưới xưa quê nhà cháu

Chủ Nhật, 30/08/2015 04:36 GMT +7
Trần Đình Dũng

Hồi bé, một trong các thú vui của lũ trẻ con nhà cháu là đi xem đám cưới. Vì nhà cháu cũng khá đông anh chị em và là con út nên cũng chứng kiến hầu hết đám cưới của anh chị trong nhà, đến bây giờ nhà cháu vẫn thuộc lòng.

 

Trước đám cưới khoảng một tuần, trong nhà phải phân công đi mời cả làng, không được bỏ sót một nhà nào. Người đi mời phải có một cái gậy đề phòng nhà có chó dữ, nội dung chỉ mời đến uống nước vào buổi tối hôm trước và hôm sau... Không có ăn uống gì cả.

Đến hôm cưới, có nhà khá giả thì làm một hai con gà hoặc mua cân thịt lợn về rang, luộc. Nhà cháu còn nhớ đám cưới anh chị nhà cháu, bu cháu chỉ mua được mớ cá rô đồng rán giòn chấm nước mắm rim thỏa thích.

Đám cưới có ba lần đốt pháo, lần một bước chân từ nhà chú rể loan cho dân làng, lần hai là đến ngõ cô dâu để báo cho nhà gái biết, lần ba là lần đón được cô dâu về đến nhà chú rể.

Đám trẻ con lau nhau nhà chúng cháu khoái nhất món vồ pháo. Cả lũ lông nhông, quần đùi, cởi trần, hay áo bông lếch thếch tùy theo mùa cứ chạy theo người cầm bánh pháo tranh nhau vồ. Trong tiếng đì đùng, hân hoan của người lớn cộng với mùi khói thơm nồng của khói thuốc lá lẫn thơm mùi thuốc pháo là lũ trẻ chúng cháu chìa những bàn tay lem luốc khoe với nhau là những quả pháo xịt, những quả còn nguyên ngòi chưa kịp cháy, một hai điếu thuốc cuộn mà người lớn được mời, chưa kịp nhận bị bọn trẻ trâng tráo nẫng đi.

Quà tặng cho đôi vợ chồng trẻ là những chậu thau, khăn mặt, xoong nồi nhôm hay đơn giản chỉ là cái nồi nấu bột của trẻ con. Cô dâu sùm sụp với cái nón không quai, một tay giữ nón, một tay cầm cái khăn mùi xoa đặt lên mũi để thể hiện rất buồn khi lấy chồng. Cô dâu nào mà hơn hớn sẽ bị cô phù dâu đi bên cạnh chỉnh đốn ngay “mày làm thế nhà trai nó tưởng bị hớ đấy”.

Tổ chức đám cưới xong, cô dâu vội vàng cầm cái rễ quét sân, quét nhà hay xăng xái kê bàn ghế. Cô nào mà ngồi ị trong buồng lâu thì sẽ bị cái nhìn thiếu thiện cảm của mẹ chồng hay của lũ “giặc bên Ngô” bàn tán.

Bữa ăn tối, và các bữa ăn khác trong các ngày tiếp theo mới là cực hình của các cô dâu .Phải thể hiện là mình biết ý tứ, nên ngồi đầu nồi xới cơm. Xoong cơm thì bé, xới hết lượt cho bố mẹ chồng với cái lũ em thuồng luồng, mới đến lượt mình, nhỏm nhẻm được vài miếng thì một loạt bát đã đồng loạt đưa ra lượt hai.Gạo nấu cơm thì có định mức, mỗi người chỉ được phép hai lượt xới cơm, đừng có lớ sớ đưa bát lần 3 sẽ bị cái huých của người bên cạnh hay cái gõ bát lanh canh của thầy, bu kèm cái lườm không kém phần “quyết liệt”.

Ăn xong, ào ào đứng dậy để lại cô dâu vụng dại chưa quen đong đầy vơi, vẫn nhỏm nhẻm như mèo và không ngừng nói đã ăn no rồi, chả thèm nhìn cũng biết xoong đã sạch bách mà đáy còn bốc hơi nghi ngút.

Rửa bát vội vàng, cô dâu xin phép về nhà mẹ đẻ chơi, chỉ để thỏa mãn nốt cho cái bụng đang lên những cơn biểu tình .Nhà nào có con gái mới lấy chồng cũng có ý cả, ăn cơm để lại phần cho con gái đã lấy chồng về “ăn thêm” vào lúc tối hay buổi trưa mà cô “trốn” được...

 
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}