Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Tin nóng
Thứ Bảy, 28/11/2020 01:06

Ẩm thực:

 

Đậm đà hương vị tương Bần

Thứ Tư, 13/11/2013 16:24 GMT +7
Nhiều năm nay, thương hiệu tương Triệu Sơn đã khẳng định chỗ đứng trên thị trường, góp phần gìn giữ và phát huy giá trị đặc sản tương Bần (thị trấn Bần Yên Nhân, Mỹ Hào, Hưng Yên). Bí quyết thành công của công ty là sự mạnh dạn đổi mới phương pháp làm tương phù hợp với nhu cầu của thị trường tiêu thụ, đầu tư công nghệ, kỹ thuật, máy móc để hiện đại hóa quá trình sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm. 

Từ chỗ chỉ là một cơ sở sản xuất nhỏ ở địa phương, đến nay, công ty đã phát triển thị trường rộng ra khắp các tỉnh, thành phố trên cả nước và còn xuất khẩu sang một số nước Châu Âu, Mỹ… Trao đổi với chúng tôi, ông Ngô Xuân Triệu, người sáng lập Công ty TNHH Triệu Sơn cho biết: "Làm tương là nghề gia truyền của gia đình từ nhiều đời nay. Những năm trước, gia đình tôi chỉ làm theo phương pháp thủ công, nhỏ lẻ. Để quảng bá thương hiệu, từ năm 2006, gia đình tôi đã đầu tư mở rộng sản xuất, xây dựng xưởng, mang sản phẩm tương Bần đi khắp các hội chợ, triển lãm từ Trung ương đến tỉnh". Ban đầu hoạt động sản xuất, tiêu thụ sản phẩm của công ty gặp không ít khó khăn do chưa tiếp cận được thị trường, chưa có mối hàng quen, cộng thêm nguồn vốn còn hạn chế… Nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, bằng nhiều nỗ lực tìm kiếm bạn hàng, mở rộng thị trường, cùng với việc không ngừng đầu tư trang bị máy móc hiện đại, nâng cao chất lượng sản phẩm, Công ty TNHH Triệu Sơn đã từng bước tìm được chỗ đứng trên thị trường trong nước. Đến năm 2008, công ty kết hợp cùng với các cơ sở sản xuất tương khác trên địa bàn thị trấn thành lập Hội làng nghề Tương Bần. Với uy tín cá nhân, ông Ngô Xuân Triệu được các cơ sở sản xuất trong làng giao trọng trách làm Chủ tịch Hội làng nghề. Đến nay, Tương Bần đã được công nhận là loại nước chấm ngon hàng đầu trong tốp 10 đặc sản nước chấm và gia vị nổi tiếng của Việt Nam, được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa. 

 

 
Làm tương truyền thống tại Công ty TNHH Triệu Sơn 
 
 
Nói về “bí quyết” để làm ra sản phẩm tương ngon, bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, ông Triệu cho biết thêm: Nguyên liệu làm tương là những thứ rất quen thuộc như gạo nếp, đỗ tương và muối. Tương được sản xuất dựa trên quá trình lên men tự nhiên, không hóa chất, không chất bảo quản. Các công đoạn làm tương rất công phu và mất nhiều thời gian để cho ra được một mẻ tương ngon. Hơn nữa, để có những bát tương vàng ươm, ngọt và thơm… đòi hỏi kỹ thuật, kinh nghiệm từ bàn tay của người thợ và “bí quyết” riêng của từng gia đình, từ các khâu rang đỗ, xay đỗ, làm mốc, nấu xôi, ngay cả kỹ thuật rửa chum, phơi nắng sao cho sạch, cho thơm cũng rất quan trọng. 
 
Trao đổi với chúng tôi, anh Ngô Xuân Tân, nay là Giám đốc Công ty TNHH Triệu Sơn (80 phố Bần, thị trấn Bần Yên Nhân, Mỹ Hào) cho biết: Xuất phát từ suy nghĩ nếu làm tương theo phương pháp thủ công sẽ tốn hàng chục công lao động mà chất lượng sản phẩm không đồng đều, nhiều năm nay, gia đình tôi đã từng bước thử nghiệm đưa các loại máy rang tương, máy xay đỗ, máy nhào mốc, thậm chí cả máy rửa chum… vào thay thế sức lao động thủ công. Hiện nay, mỗi ngày công ty xuất ra thị trường khoảng 1,5 nghìn lít tương. Với số lượng tương sản xuất ngày càng nhiều nhưng lao động lại không tăng mà đi vào chuyên môn hóa ở các khâu, nên chất lượng sản phẩm được bảo đảm, giữ gìn được uy tín thương hiệu làng nghề tương truyền thống. Trung bình mỗi năm, công ty cung ứng cho thị trường khoảng trên 500 nghìn lít tương, cho doanh thu hàng trăm triệu đồng. Bên cạnh đó, hoạt động sản xuất tương tại công ty đã giải quyết việc làm cho 9 lao động thường xuyên và nhiều lao động thời vụ khác với mức thu nhập bình quân từ 3 đến 4 triệu đồng/người/tháng. Mỗi chai tương đều được đóng gói, bảo quản vệ sinh, có nhãn mác, bao bì ghi đầy đủ thông tin về cơ sở sản xuất, chỉ tiêu chất lượng, thời hạn sử dụng… Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng để gây dựng niềm tin đối với khách hàng. 
 
Xây dựng thương hiệu đã khó, để giữ vững và phát huy thương hiệu càng khó hơn. Với kinh nghiệm nhiều năm trong sản xuất tương truyền thống, Công ty TNHH Triệu Sơn đã vượt qua khó khăn, gặt hái nhiều thành công.
 
 

Nguồn: HYO - Thanh Huyền

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}