Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Bạn đọc:

 

Dân Bãi Bổn sắp bị tước đoạt quyền lợi

Thứ Năm, 29/08/2013 18:56 GMT +7
Cả ấp Bãi Bổn (xã Hàm Ninh, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) một cơ sở sản xuất nước đá đem đến lợi ích thiết thực cho người dân nơi đây lại đang bị chính quyền làm khó dễ. 

Bãi Bổn nằm cách trung tâm xã Hàm Ninh 18 km, cách thị trấn Dương Đông 31km, đường xá đi lại khó khăn. Làng vạn chài này gồm có 10 tổ nhân dân tự quản với gần 400 hộ gia đình nhà lá lụp xụp núp dưới tán dừa nằm ven bờ biển.

Phục vụ điện và nước đá chất lượng, giá rẻ

Một trong những khó khăn nhất của người dân ở đây là điện sinh hoạt một khi lưới điện quốc gia chưa về đến đây. Ngoài khó khăn về điện sinh hoạt, người dân còn khó khăn về nguồn nước đá phục vụ sinh hoạt, khai thác thủy sản.

Nhờ có điện từ cơ sở sản xuất nước đá của ông Huỳnh Ngọc Thanh mà nhiều hộ dân của ấp Bãi Bổn có điện thắp sáng, mở cơ sở kinh doanh, buôn bán và ổn định cuộc sống.

Khi cơ sở sản xuất nước đá của ông Huỳnh Ngọc Thanh được xây dựng, người dân rất vui mừng, phấn khởi bởi cơ sở không chỉ cung cấp nước đá mà còn cung cấp điện phục vụ sinh hoạt cho bà con suốt 12/24 giờ mỗi ngày. Nguồn điện ổn định, sử dụng được máy bơm nước, xem tivi, chạy quạt, sạc bình, máy giặt đều được mà giá thành hạ hơn so với chạy máy dầu. Cả ấp có đến hơn 200/ 392 hộ gia đình sử dụng điện từ cơ sở sản xuất nước đá của ông Thanh.

Theo tính toán, mỗi hộ gia đình ở Bãi Bổn sử dụng nguồn điện từ nhà máy nước đá của ông Thanh đã tiết kiệm được gần 400.000 đồng/tháng, so với dùng điện từ máy phát điện. Còn nước đá phục vụ sinh hoạt cũng giúp mỗi hộ tiết kiệm 150.000 đồng/tháng. Tính ra, số tiền tiết kiệm cả hai khoản điện và nước đá do cơ sở nước đá của ông Thanh đem lại cho mỗi hộ dân ở ấp Bãi Bổn không nhỏ, giúp người dân vơi bớt khó khăn của cuộc sống nghèo vùng sâu, vùng xa.

Khuất tất trong quyết định buộc tháo dỡ

Mặc dù cơ sở sản xuất nước đá của ông Huỳnh Ngọc Thanh đem lợi ích thiết thực cho người dân nhưng không hiểu sao cơ sở này lại bị chính quyền xã Hàm Ninh gây khó dễ bằng cách buộc
Nhờ có điện từ cơ sở sản xuất nước đá của ông Huỳnh Ngọc Thanh mà nhiều hộ dân của ấp Bãi Bổn có điện thắp sáng, mở cơ sở kinh doanh, buôn bán và ổn định cuộc sống.
 
tháo dỡ với lý do không có giấy phép xây dựng và bị phạt 35 triệu đồng. Rõ ràng, nếu cơ sở nước đá của ông Thanh bị tháo dỡ sẽ dẫn đến tình trạng “thiệt đơn, thiệt kép” mà người chịu thiệt thòi lớn nhất là mấy trăm hộ dân nghèo ở ấp Bãi Bổn. Họ lại có nguy cơ phải dè sẻn nguồn điện và nước đá ít ỏi và đắt đỏ, ảnh hưởng trực tiếp đến mọi sinh hoạt, kế sinh nhai. Chưa kể mấy chục công nhân cùa cơ sở mất việc làm, nhà nước thất thu nhiều khoản tiền thuế.

Người dân ấp Bãi Bổn cho biết, quyết định buộc tháo dỡ cơ sở sản xuất nước đá của ông Thanh có thể xuất phát từ sự tranh giành thị trường giữa một cơ sở sản xuất nước đá ở trung tâm xã Hàm Ninh với cơ sở sản xuất nước đá của ông Thanh. Trước đó, năm 2012, bà Hai Nành, 59 tuổi ở Ngã Ba Cầu Sấu thuộc thị trấn An Thới có chở nước đá lên ấp Bãi Bổn tiêu thụ, trên đường trở về đến gần Suối Cau thì bị bọn côn đồ đuổi chém gây thương tích ở tay do bà dám cả gan “chiếm” thị trường. Đối thủ thuê côn đồ “xử” dằn mặt. Sau lần bị hành hung đó, bà Hai Nành không dám bén mảng đến thị trường ấp Bãi Bổn
NHÓM PV

 
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}