Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Thứ Năm, 26/11/2020 16:35

Chuyện từ tòa án:

 

Dân “bao vây” UBND xã Phú Thịnh, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc

Lê Việt Dũng | Thứ Tư, 09/10/2013 04:29 GMT +7
(Văn Hiến) - Sáng 21 tháng 2 năm 2012, hàng trăm người dân xã Phú Thịnh, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc đã "bao vây" UBND xã Phú Thịnh để đòi câu trả lời thỏa đáng về số tiền đền bù lên đến hàng trăm tỷ động trong Dự án đê tả sông Hồng thuộc thôn Bàn Mạch, xã Phú Thịnh đã bị "ỉm" mất.
JPEG - 47.2 kb
Dân tụ tập trước trụ sở UBND xã Phú Thịnh

 

“Quan xã”... “ỉm” tiền của dân?

Theo phản ánh của đông đảo người dân có mặt tại UBND xã Phú Thịnh thì Dự án nâng cấp, cải tạo đê tả sông Hồng đoạn thuộc thôn Bàn Mạch (có chiều dài khoảng 2Km) là Dự án mang ý nghĩa một công trình phúc lợi, đem lại nhiều lợi ích, quyền lợi cho người dân, nên người dân hoàn toàn nhất trí. Tuy nhiên, liên quan đến Dự án này người dân nơi đây không hề được UBND xã thông báo gì về giá tiền đền bù, diện tích đền bù và họ cũng chưa nhận được bất cứ một quyền lợi nào liên quan đến Dự án đi qua trên diện tích đất thuộc quyền sử dụng của những hộ dân này.

Bà Bùi Thị Hành, đại diện cho người dân thôn Bàn Mạch bức xúc: “Dự án đê tả sông Hồng có chiều dài khoảng 2km thuộc thôn Bàn Mạch, diện tích mà Dự án này đi qua người dân nơi này đều có “sổ đỏ”. Dự án đã thi công ngày 15-2 nhưng người dân chúng tôi vẫn chưa được hưởng quyền lợi gì, không có một cuộc họp nào để thông báo về giá cả hay một điều gì khác nên người dân chúng tôi bức xúc tự họp tổ liên gia và viết đơn trình lên xã không cho tiếp tục thi công. Tuy nhiên xã không tiếp, không nhận đơn của dân. Người dân tiếp tục đề nghị UBND xã họp dân nhưng nhiều lần UBND xã không hề có ý kiến nên chúng tôi rất bất bình kéo đến tận đây để tìm câu trả lời...”.

Một số phóng viên đã trực tiếp cùng đại diện của 51 hộ dân đang bức xúc về vấn đề này nghe những lý giải của ông Trần Đức Cậy – Chủ tịch UBND xã Phú Thịnh. Ông Cậy cho biết: “Năm 1993 diện tích đất này được chia cho 158 hộ dân, nhưng do ngập úng nhiều nên năm 1997 theo Nghị quyết của chi bộ, nhân dân thôn đã cho 51 hộ dân thầu để lấy tiền xây dựng cơ sở hạ tầng. Đến tháng 9-2011 Dự án này đi qua, 51 hộ dân đã nhận đủ diện tích, tiền hoa màu và 20% tiền cải tạo đất. Còn hơn 1,7 tỉ người dân không đồng ý xây dựng cơ sở hạ tầng nữa mà đòi chia cho dân. Đảng bộ và UBND đã nhất trí trả lại số tiền ấy. Chúng tôi đã giải thích tiền của các ông các bà nếu hôm nay không lấy thì mai lấy nhưng bà con cứ kéo ra đây...”.

Tuy nhiên người dân đã không đồng ý với câu trả lời của vị Chủ tịch xã này và còn bức xúc khi ông Cậy không biết diện tích đất này thuộc hạng mấy, chủ đầu tư và chủ dự án là ai? diện tích là bao nhiêu mét vuông? Hơn nữa bà con thôn Bàn Mạch còn bất bình về việc UBND đã nhận tiền mà BQLDA chi trả cho dân nhưng tại sao đến bây giờ họ vẫn chưa nhận được một đồng nào và số tiền ấy cụ thể là bao nhiêu?Tiền hiện nay đang ở đâu?Vì sao UBND xã không nhận đơn của dân?...

Không thể trả lời được những thắc mắc của người dân, ông Cậy đã lập tức bước vào trong UBND xã tiếp tục để lại sự bức xúc cho những người dân có mặt tại đây.

Người dân cũng bày tỏ họ chỉ yêu cầu UBND xã giải trình trước dân vì sao chưa thông báo cho dân biết về diện tích đất, số tiền đền bù mà lại cho máy móc ra thi công? Số tiền mà BQLDA chuyển cho ngân sách xã các xã khác đã nhận được rồi tại sao người dân thôn Bàn Mạch chưa nhận được. Sự trả lời không rõ ràng, chưa minh bạch của ông Trần Đức Cậy đang đặt cho người dân địa phương nghi vấn về việc UBND xã Phú Thịnh cố tình “ỉm” tiền của người dân?

 


Xem online : http://vanhien.vn/xa-hoi/phap-luat/...

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}