Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Bạn đọc:

 

Dân tái định cư Thủy điện Tuyên Quang, chết không có đất chôn

Núi Ngọc | Thứ Tư, 09/10/2013 03:57 GMT +7
Người dân ở đây luôn chấp hành tốt đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Vì lợi ích của quốc gia, dân tái định cư thủy điện Tuyên Quang phải bỏ quê hương nơi chôn rau cắt rốn đi nơi ở mới, được tuyên truyền phải tốt hơn nơi ở cũ. Nhưng cho đến nay, mọi thứ không được như phổ biến, đều rất khó khăn trong sinh hoạt, thiếu thốn trăm bề, bị thiệt thòi đủ thứ. Người chết thì không có đất chôn cất. Không biết kêu vào đâu cho thấu! Ai ngờ họ "đem con bỏ chợ”.

 

JPEG - 32.6 kb

Sau khi nhận được đơn thư của 17 hộ dân, Văn hiến Việt Nam đã cử PV vượt cung đường trên 200 km dính đầy bụi đất, có mặt tại 7 điểm tái đinh cư thủy điện Tuyên Quang tại thôn Ao Họ Minh Quang, xã Minh Hương, huyện Hàm Yên để tìm hiểu sự việc nêu trong đơn. Những hộ dân này nguyên gốc tại hai xã Xuân Tân và Trùng Khánh, huyện Na Hang thuộc vùng lòng hồ thủy điện Tuyên Quang phải di dời đến tái định cư tại nơi đây.

JPEG - 21.2 kb
Hai ảnh trên: Đơn của 17 hộ dân tái đinh cư thủy điện Tuyên Quang tại thôn Ao Họ Minh Quang, xã Minh Hương, huyện Hàm Yên

Khi biết PV Văn hiến Việt Nam đến, hai ông Phúc Văn Long, nguyên ở xã Trùng Khánh, huyện Na Hang và ông Nguyễn Ngọc Kính, nguyên ở xã Xuân Tân, huyện Na Hang, là những người đại diện cho người dân tại khu tái định cư tại thôn Ao Họ Minh Quang, xã Minh Hương, huyện Hàm Yên tiếp chúng tôi. Ông Nguyễn Ngọc Kính búc xúc kể lại chuyện di dân tái định cư ở đây. Ông nguyên là Chủ tịch Cựu chiến binh xã Minh Hương, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang, nay đã nghỉ hưu, cho biết: Gia đình ông lúc đầu di dân xuống đây có 7 nhân khẩu tại thôn 6, xã Minh Hương, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang. Mỗi nhân khẩu thuộc diện di dân chỉ có 400m2 đất ở và đất sản xuất. Gia đình ông có 5 người con trai đều đã xây dựng gia đình vẫn phải ở chung. Mỗi cặp vợ chồng con trai, con dâu đều có 2 cháu nhỏ phải ở chung trong căn nhà gỗ 3 gian chật trội. Đất ở chỉ có vậy, đất sản xuất thì thiếu lấy tiền đâu ra mà mua đất ở cho con cái ra ở riêng. Di dân về đây gần 10 năm rồi, ai ngờ họ "đem con bỏ chợ”.

JPEG - 33.2 kb
Vợ con anh Phúc Văn Phượng trong ngôi nhà dột nát tại khu tái định cư thôn Ao Họ Minh Quang, xã Minh Hương (Hàm Yên)

Hai ông Phúc Văn Long , Nguyễn Ngọc Kính cho biết thêm: Những nỗi khổ của người dân tái định cư chúng tôi đề nghị rất nhiều lần có liên quan đến chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước thì chính quyền xã Minh Hương đều đùn đẩy lên huyện Hàm Yên và tỉnh Tuyên Quang. Họ đều có câu trả lời là đi hỏi “Ban di dân” giải quyết. Dân tái định cử thủy điện Tuyên Quang bị thiệt thòi đủ thứ như đường bê tông hiện vẫn chưa được đầu tư, đất vườn rừng chưa được cấp. Người chết thì không có đất chôn cất. Có gia đình phải đào huyệt đến lần thứ 3 khi chính quyền xã Minh Hương, huyện Hàm Yên đến can thiệp giải thích người dân có đất vườn rừng yêu cầu được đền bù từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng mới có đất đào huyệt chôn cất người chết. Chương trình 135 và nhất là Chương trình 167 xóa nhà tạm, nhà tranh tre nứa lá cho người nghèo chỉ được vài hộ. Nhà của dân ở đây đều tạm bợ xiêu vẹo, sắp đổ, nhà tranh vách nứa như gia đình các anh Lý Sèng Tình, Lý Văn Thọ... thôn 4 đang rất cần được hỗ trợ xây dựng ngôi nhà mới được vững chắc hơn.

JPEG - 27.3 kb
Nhà anh Lý Văn Thọ, thôn 4 Ao Họ Minh Quang, xã Minh Hương (Hàm Yên) xiêu vẹo sắp đổ

Đến thôn Ao Họ Minh Quang, xã Minh Hương, huyện Hàm Yên có 17 hộ trong đơn gửi Văn hiến Việt Nam, qua hỏi thăm về các mặt kinh tế xã hội và cuộc sống thì người dân ở đây đều kêu thiếu lương thực 2 tháng/năm. Họ phải đi vay ăn cho đến khi mùa vụ được thu hoạch. Nhà cửa thì lụp xụp, xiêu vẹo. Đến thăm gia đình anh Ma Văn Tuyền có 7 khẩu với 2.800m2 đất canh tác, mặc dù đã cố gắng lao động sản xuất nhưng không thể đáp ứng được sinh hoạt hàng ngày. Khó khăn chồng chất khó khăn, họ còn phải lo cho con cái học hành nữa. Chị Lâm Thị Sinh vợ anh Tuyền kể trong nước mắt, không biết kêu vào đâu cho thấu. Hiện thôn chưa được đầu tư nhà văn hóa, bà con phải họp ngoài trời khốn khổ vô cùng. Kể từ ngày di dân đến nay chưa có năm nào cán bộ lãnh đạo xã Minh Hương đến chúc Tết động viên bà con, chứ nói gì đến lãnh đạo cấp huyện Hàm Yên và tỉnh Tuyên Quang, họ ở trên trời cao, có thấu hiểu nỗi khổ của dân!

Người dân ở đây luôn chấp hành tốt đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Vì lợi ích của quốc gia, dân tái định cư thủy điện Tuyên Quang phải bỏ quê hương nơi chôn rau cắt rốn đi nơi ở mới, được tuyên truyền phải tốt hơn nơi ở cũ. Nhưng cho đến nay, mọi thứ không được như phổ biến, đều rất khó khăn trong sinh hoạt, thiếu thốn trăm bề. Người dân tái định cư rất cần có sự chung tay của chính quyền xã Minh Hương, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang quan tâm, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, hỗ trợ cứu đói lúc giáp hạt và động viên về tinh thần để họ yên tâm sản xuất, ổn định cuộc sống.

Văn hiến Việt Nam kính chuyển đến chính quyền xã Minh Hương, nhất là các cấp huyện Hàm Yên và tỉnh Tuyên Quang những thông tin bức xúc của người dân tái định cư thủy điện tại thôn Ao Họ Minh Quang. Mong rằng các cấp có thẩm quyền ở tỉnh Tuyên Quang quan tâm, sớm thực thi chính sách của Đảng, Nhà nước đối với những hộ dân vì lợi ích quốc gia phải di dời chỗ ở đến nơi tái định cư đỡ bớt khó khăn, góp phần nhanh chóng ổn định cuộc sống phải bằng hoặc hơn nơi ở cũ.

Video Ý kiến bức xúc của người dân tái định cư thôn Ao Họ Minh Quang, xã Minh Hương, huyên Hàm Yên, Tuyên Quang

 


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}