Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Doanh nghiệp:

 

Đảo Tiên Long - Trà Bản: Nơi lý tưởng để phát triển du lịch

Trúc Lam | Thứ Hai, 14/10/2013 11:52 GMT +7
(Văn Hiến) - Là một trong những đảo nằm trong quần thể Di sản thiên nhiên thế giới Hạ Long, đảo Tiên Long - Trà Bản có nhiều điều kiện tự nhiên thuận lợi để biến thành điểm đến du lịch uy tín của thị trường du lịch thế giới như mong ước của nữ doanh nhân vừa trẻ, vừa đẹp Lê Thị Hằng - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc của Tập đoàn Hoàng Gia Bảo.
JPEG - 48.2 kb

 

Chị Lê Thị Hằng nhận giải thưởng “Thương hiệu nổi tiếng Asean” từ GS, TS. Bosengkham Vongdara – Bộ trưởng Bộ TT – VH & DL Lào (Trái) và GS. Hoàng Chương – Tổng Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa Dân tộc Việt Nam (Phải)

Chị là một trong bốn người đồng sở hữu đảo Tiên Long - Trà Bản, gồm: Lê Thị Hằng, Trần Đức Trung, Hoàng Hữu Sơn và Vũ Thành Công. Ngoài việc đồng sở hữu hòn đảo nói trên, Lê Thị Hằng còn là một nữ doanh nhân thành đạt của Thủ đô Hà Nội. Lĩnh vực Tập đoàn Hoàng Gia Bảo đang chiếm giữ vị thế độc quyền là sản xuất, kinh doanh các sản phẩm vàng ròng vẽ tay trên sứ ngọc. Với slogan: “Giá trị hôm nay - Báu vật mai sau”, các sản phẩm cao cấp của Tập đoàn đã và đang được thị trường đón nhận, đặc biệt là với giới thượng lưu trong xã hội. Tại showroom 25 Đinh Tiên Hoàng - Hà Nội, các sản phẩm của Tập đoàn Hoàng Gia Bảo thu hút, hấp dẫn khách hàng trong và ngoài nước không chỉ bởi yếu tố thẩm mỹ qua những kiểu dáng cổ kính, mà còn bởi độ tinh xảo, mềm mại, uyển chuyển của từng nét vẽ từ những bàn tay người thợ lành nghề. Chính vì vậy, dù xuất hiện trên thị trường chưa lâu nhưng những sản phẩm kén người dùng này đã tạo dựng được vị thế cũng như thương hiệu nhất định.

Trở lại với dự án đảo Tiên Long - Trà Bản của Tập đoàn. Thực tế, tên gọi cũ, chính thức của đảo là Trà Bản. Nhưng sau khi Lê Thị Hằng được ông Trần Đức Trung - Phó TBT tạp chí Văn hiến Việt Nam giới thiệu với GS Vũ Khiêu và được GS Vũ Khiêu chính thức nhận lời làm cố vấn cho dự án, GS đã đặt tên hòn đảo là Tiên Long. Theo lời GS Vũ Khiêu, quần thể Hạ Long có hàng nghìn hòn đảo lớn nhỏ với truyền thuyết là hàng nghìn con rồng đáp xuống, trong đó, Trà Bản là con rồng đầu tiên hạ xuống Hạ Long. Tiên Long ra đời với ý nghĩa đó. Cái tên Tiên Long - Trà Bản chính thức hình thành cùng với dự án biến hòn đảo xinh đẹp và lãng mạn này thành một điểm đến du lịch lý tưởng không chỉ của Việt Nam.

Đảo Tiên Long - Trà Bản nằm ở vịnh Bái Tử Long, thuộc xã Minh Châu, huyện Vân Đồn, là đảo nằm ngoài khu vực bảo vệ của UNESCO. Đảo rộng 1.100ha, rộng gấp 3 lần đảo Tuần Châu, nằm ngay sát vịnh Hạ Long và cách Vân Đồn 20km, đi bằng tàu siêu tốc cánh ngầm. Tiên Long - Trà Bản được đánh giá hội tụ nhiều tiềm năng phát triển kinh tế về thể thao, du lịch nghỉ dưỡng, giải trí, nuôi trồng thủy sản… Đảo gồm 5 lớp, đổ xuống thoai thoải, có một vịnh nước lợ rộng 50ha, có nguồn nước suối chảy quanh năm và tốc độ gió ổn định có thể cung cấp điện, nước đáp ứng cho nhu cầu sử dụng, sinh hoạt. Một đặc điểm nổi bật và giá trị của đảo là có tới 11km bờ biển đẹp như mơ với nhiều bãi cát lớn nhỏ, cát rất sạch, rất mịn và trắng cùng một dải đất nổi rộng 2km cách đó không xa. Hiện tại, trên đảo đang phủ đầy cây keo tai tượng, xanh ngút ngát với 750ha rừng tự nhiên còn nguyên sinh và 350 ha rừng trồng, hoàn toàn không có người sinh sống. Tuy nhiên, khi dự án chính thức được triển khai, Tiên Long - Trà Bản sẽ có một diện mạo khác, thi vị và hấp dẫn hơn.

Ý tưởng cuả Tập đoàn Hoàng Gia Bảo cùng các đồng sở hữu là xây dựng đảo thành một khu du lịch tâm linh với một quần thể các đền chùa miếu mang đậm phong cách truyền thống Bắc Bộ. Đầu tiên, đảo sẽ có hai cổng chào khắc hai câu đối của GS Vũ Khiêu: “Trời cao biển rộng xây chùa tháp - Cành bích cây ngô đón phượng hoàng”. Tiếp đến là đồi Tiên, bến Rồng tượng trưng cho truyền thuyết cội nguồn dân tộc Việt Nam ta là mẹ Âu Cơ, cha Lạc Long Quân đẻ ra bọc trăm trứng. Trên đồi Tiên sẽ có đền Quốc Tổ thờ Âu Cơ và Lạc Long Quân. Các hạng mục tiếp theo sẽ là đền thờ Trần Quốc Tuấn, bà Chúa, ông Hoàng trên núi... Thực tế, trên đảo đang có một cái miếu nhỏ thờ bàn chân của một vị tướng ngày xưa đã từng cất công dẫn quân, ém trên đảo để mai phục đánh giặc.

Tuy nhiên, ngoài phần du lịch tâm linh, để có thể đi vào khai thác và phục vụ các nhu cầu như: đi lại, nghỉ ngơi, vui chơi giải trí của khách du lịch sẽ cần có nhiều hạng mục khác: Thứ nhất là bến thuyền và đường liên khu. Có từ 3-4 bến thuyền trên 11km bờ biển, tương ứng với mỗi bến thuyền là một khu vực dự án. Nối các dự án này là một con đường men theo đường đồng mức (đã hình thành, chỉ cần phục hồi, nâng cấp) - ranh giới giữa rừng khoanh nuôi phục hồi với khu vực rừng trồng. Dự kiến đường rộng 3,5m cho xe Tuk Tuk hoạt động. Thứ hai là khu thể thao trên cạn, gồm: sân golf 18 lỗ, sân tennis, khu vực biểu diễn xe đạp địa hình, được bố trí trên bình nguyên phía nam đảo. Thứ ba là khu thể thao dưới nước, gồm: khu tắm, khu bơi, khu bơi thuyền thư giãn, đua thuyền, bến neo đậu thuyền - tàu tham quan của khách du lịch. Thứ tư là khu nhà nghỉ dưỡng, resort, khách sạn. Thứ năm là khu trung tâm với: trung tâm thương mại, dịch vụ, nhà hàng ăn uống đặc sản, xông hơi, mát-xa, dưỡng sinh, vật lý trị liệu, trạm xá…Thứ sáu là khu nuôi trồng thủy hải sản. Thứ bảy là các công trình phụ trợ như công trình cấp nước, điện, xử lý nước thải…

Trên một diện tích rộng, lại hướng tới mục tiêu là điểm du lịch tâm linh, nghỉ dưỡng, hiện đại, văn minh, tầm cỡ khu vực và thế giới, mang sắc thái của một kỳ quan thiên nhiên thế giới, đảo Tiên Long - Trà Bản thực sự cần một nguồn lực kinh tế lớn với sự chung tay của các nhà đầu tư có tiềm lực để biến dự án xây dựng, phát triển du lịch của Tiên Long - Trà Bản trở thành hiện thực.

Trước tiềm năng phong phú, hấp dẫn của đảo Tiên Long - Trà Bản, GS. Trường Sinh đã trở thành nhà đầu tư đầu tiên đến với đảo và triển khai dự án hợp tác với Tập đoàn Hoàng Gia Bảo. Với tổng trị giá nhiều triệu USD, dự án do GS. Trường Sinh khởi xướng sẽ bao gồm: khu du lịch sinh thái kết hợp với bảo tồn, phát triển đa dạng sinh học đa hữu (cây cỏ, sinh vật, thực vật), trong đó sẽ phục dựng các làng cổ truyền thuộc các vùng miền của Việt Nam và một đường hầm tái hiện thuyết Luân hồi. Đường hầm sẽ thể hiện một cách sinh động những hình phạt mà con người sẽ phải chịu đựng khi xuống tới địa ngục để trả giá cho những lỗi lầm lớn nhỏ đã mắc phải khi còn sống trên dương gian. Dự án mang tên là: Làng du lịch văn hóa dân tộc tâm linh Trà Bản.

Trao đổi với PV tạp chí Văn hiến Việt Nam về tâm huyết của mình với dự án, GS. Trường Sinh chia sẻ: Năm nay tôi đã ở độ tuổi 80. Tôi nhận thấy sự cân bằng sinh thái giữa con người và các loại động, thực vật đang ngày một mất đi, nhất là sự đối xử giữa con người với con người bởi sự bon chen, tính toán, chụp giật. Chính vì thế, tôi quyết định dành tâm huyết và của cải để đầu tư cho dự án này trong khuôn khổ đảo Trà Bản. Trong đó, tôi đặc biệt tâm huyết với việc tái hiện đường hầm theo thuyết Luân hồi. Tôi hy vọng khách du lịch sau khi tận mắt chứng kiến các cảnh trừng phạt nơi địa ngục sẽ thức tỉnh lương tâm và lương tri. Ai đang định làm điều ác với đồng loại sẽ dừng lại, không làm nữa mà sẽ trở nên hiền lành, thánh thiện, sống tốt hơn để mong được hưởng những điều tốt lành khi tạ thế.

Ngoài ra, với phần đảo tách biệt, nằm giữa biển rộng 2ha, GS. Trường Sinh đang lên kế hoạch xây dựng một câu lạc bộ văn hóa đa năng, đáp ứng các nhu cầu vui chơi giải trí của mọi đối tượng khách du lịch trong và ngoài nước. Các hạng mục đầu tư của GS. Trường Sinh dự tính chiếm 1/10 diện tích đảo Tiên Long - Trà Bản, tức là 110ha. Gần 1.000ha cùng rất nhiều các hạng mục còn lại vẫn đang tiếp tục đón chờ sự bắt tay nhập cuộc của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Theo lời tâm sự của Lê Thị Hằng thì sự gặp gỡ giữa chị với đảo Tiên Long - Trà Bản và GS. Vũ Khiêu như có một chữ “duyên”. Duyên dẫn chị tới thăm đảo và trở thành chủ sở hữu của Tiên Long - Trà Bản. Duyên dẫn chị tới gặp GS. Vũ Khiêu và kết nối GS. với đảo để giờ đây, trong mối bận tâm của GS.Vũ Khiêu, có một phần không nhỏ dành cho dự án xây dựng, phát triển đảo thành điểm du lịch tâm lịch nổi tiếng của Việt Nam. Chị kể, gặp chị, sau nhiều buổi chuyện trò, GS. Vũ Khiêu đã đặt cho chị một cái tên mới là Linh Phượng Vũ (mang ý nghĩa: điệu múa linh hoạt, uyển chuyển của con chim Phượng). GS. cho rằng cái tên này rất hợp với chị, bởi chị là một nữ doanh nhân không chỉ xinh đẹp, mà còn rất năng động, linh hoạt và uyển chuyển trong kinh doanh, giống như con chim phượng đang múa. Yêu mến chị, GS. đã viết tặng cho chị nhiều câu đối treo ở cửa hàng. Nhưng chị Hằng rất thích câu thơ GS. viết về chị: “Kìa xem chim phượng nó bay - Dọc ngang tung gió tung mây tung trời”.

Sự tương ngộ giữa GS. và nữ doanh nhân Lê Thị Hằng với riêng cá nhân chị không đơn thuần là sự tự hào về danh tiếng, mà với chị còn cả sự may mắn trong công việc. Chị cho biết, sau khi được GS. viết tặng hai cặp câu đối: “Ngọc diện trùng minh hoàn kiếm nguyệt - Kim tâm khả đối cổ đình hoa” và “Vạn lý thiên phù tâm thắng lợi - Bách niên Phật độ đại thành công”, thì ngay ngày hôm sau, sự ứng nghiệm mà GS. tiên tri trước đã ứng nghiệm ngay vào cuộc sống, số phận cũng như nghiệp kinh doanh của chị. Chị đã được gặp gỡ và làm quen với một tỷ phú người Mỹ (nằm trong số 22 người giàu nhất nước Mỹ). Khi được giới thiệu về đảo Tiên Long - Trà Bản, ông này tỏ ra rất quan tâm và đã có lời hứa sẽ tìm hiểu thêm để tiến tới hợp tác kinh doanh lâu dài. Đó không phải là điềm tốt đối với cá nhân chị nói riêng và với đảo Tiên Long nói chung hay sao?

Vậy là, dự án xây dựng, phát triển đảo Tiên Long - Trà Bản thành một điểm du lịch tâm linh nổi tiếng của Việt Nam và thế giới đã có những khởi đầu thuận lợi và tốt đẹp. Một dự án thành công hay không phụ thuộc rất nhiều vào tiềm lực kinh tế của các nhà đầu tư. Tin rằng, Tiên Long đã và còn tiếp tục thu hút được các nhà đầu tư có tiềm lực trong và ngoài nước. Bởi, như đã nói ở trên, đảo hội tụ nhiều điều kiện tự nhiên tuyệt đẹp, có khả năng thu hút, hấp dẫn du khách thích khám phá tâm linh và tự nhiên ngay trong lòng Di sản thiên nhiên thế giới của Việt Nam. Do đó, Tiên Long - Trà Bản nhất định sẽ mang lại nguồn lợi lớn cho các nhà đầu tư trong tương lai.


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}