Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Tin nóng
Thứ Năm, 21/01/2021 15:55

Nghệ thuật:

 

"Đất nước tôi" - Những bài ca đằm thắm và hào hùng trong Ngày âm nhạc Việt Nam

Chúc Sơn | Thứ Năm, 04/09/2014 00:05 GMT +7
Chương trình nghệ thuật “Đất nước tôi” chào mừng Ngày âm nhạc Việt Nam đã diễn ra tối 3 tháng 9 tại Nhà hát Lớn Hà Nội với những bài hát, bản nhạc đằm thắm tình yêu Tổ quốc.
 

Ngọc Khang và màn hát múa "Địa khúc giao mùa"

Chương trình do Hội Nhạc sỹ Việt Nam, Truyền hình Công an nhân dân ANTV phối hợp tổ chức với những ca khúc ca ngợi quê hương, đất nước, biển đảo, con người Việt Nam. Tham gia biểu diễn trong chương trình có các nghệ sỹ nổi tiếng như nghệ sĩ Nhân dân Quang Thọ; các nghệ sỹ ưu tú Dương Minh Ðức, Hoàng Chè, Quang Huy, Thanh Lam; các ca sỹ Tùng Dương, Ðăng Dương, Lan Anh, Trần Hồng Nhung… cùng đông đảo diễn viên Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam, trường đại học Sư phạm nghệ thuật trung ương.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gửi lẵng hoa, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, đại diện nhiều Bộ, ngành, đông đảo người dân Thủ đô đã đến chia vui cùng các nhạc sỹ, ca sỹ trong ngày đặc biệt này. 

Tiến sĩ, Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam cho biết ngày 3/9/1960, Bác Hồ đã bắt nhịp cho hợp xướng và dàn nhạc hát vang “Bài ca kết đoàn” trong Liên hoan nghệ thuật chào mừng Đại hội Đảng lần thứ III và 15 năm thành lập nước Việt Nam dân chủ cộng hòa.
 
Hình ảnh của Bác lúc đó đã trở thành biểu tượng của văn hóa Việt Nam, âm nhạc Việt Nam, tình đoàn kết hữu nghị giữa các dân tộc. Từ năm 2010, ngày 3/9 chính thức trở thành Ngày Âm nhạc Việt Nam. Từ đó đến nay, chương trình thường xuyên được tổ chức nhằm tôn vinh các thế hệ nhạc sỹ, khẳng định những giá trị âm nhạc đích thực, sự mến mộ của công chúng yêu nhạc.
 
Với những chương trình nghệ thuật phong phú, đa dạng từ giao hưởng, hợp xướng đến hòa tấu nhạc cụ dân tộc, hòa tấu dàn nhạc kèn, những ca khúc đi cùng năm tháng, những ca khúc mới và nhiều giọng ca được công chúng mến mộ, Ngày Âm nhạc Việt Nam là bức tranh sinh động phản ánh diện mạo của nền âm nhạc chuyên nghiệp Việt Nam ngày càng phát triển, đạt được những thành quả đáng tự hào.
 
Năm nay, Ngày âm nhạc diễn ra khi giới văn nghệ sỹ cả nước tích cực hưởng ứng cuộc vận động sáng tác về đề tài hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ giai đoạn 1930-1975, tiếp tục sáng tác theo chủ đề học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.


5 "lão tướng" Quang Thọ, Quang Huy, Minh Dức, Hoàng Chè, Mạnh Tuấn được hoan nghênh nhiệt lới với
"Cuộc đời vẫn đẹp sao"


Trần Hồng Nhung và dàn hợp xướng với "Trường Sa ơi!", ca khúc mới nhất của Phạm Ngọc Khôi (thơ Phan Hữu Tuấn)
viết về biển đảo của Tổ quốc ddwwocj hoan nghênh nhiệt liệt

Mở đầu cho chương trình 19 tiết mục là màn hát múa “Địa khúc giao mùa” với giọng lĩnh xướng hào sảng của Ngọc Khang làm cho chương trình sôi động ngay từ đầu. Các tiết mục tiếp theo gồm những ca khúc đã đi cùng năm tháng như”Tiếng hát giữa rừng Pắc Bó”, “Đất nước”, “Màu hoa đỏ”, "Giai điệu Tổ quốc”, “Cuộc đời vẫn đẹp sao”… và những bài hát mới được sáng tác, trong đó nổi bật là bài “Trường Sa ơi” (Nhạc Phạm Ngọc Khôi, thơ Phan Hữu Tuấn) do Hồng Nhung biểu diễn cùng dàn hợp xướng đã thể hiện được tình yêu nước, quyết tâm bảo vệ Tổ quốc của nhân dân ta trong thời đại mới. Khán giả còn được thưởng thức những vũ điệu đẹp mắt trong các màn hát múa “Hát mừng ngày âm nhạc,” “Địa khúc giao mùa.”

Tại lễ kỷ niệm, Hội Nhạc sĩ Việt Nam cũng trao tặng thưởng cho các đơn vị có nhiều đóng góp cho nền âm nhạc Việt Nam và các nhạc sỹ đã hoàn thành chuyến thực tế sáng tác tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam vào tháng 5/2014./.
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}

Tin nóng

  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}