Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Du lịch:

 

Để Vịnh Hạ Long mãi đẹp trong lòng du khách

T.T.N | Thứ Tư, 09/10/2013 00:34 GMT +7
(Văn Hiến) - Sự việc thuyền trưởng Phạm Văn Thương của tàu du lịch Cường Thịnh QN 2998 bị một đối tượng hành hung làm trọng thương khi anh ngăn cản hành vi đeo bám khách trên vịnh Hạ Long vào ngày 18/9 khiến dư luận càng bất bình với các vấn nạn của du lịch vốn đã tồn tại từ lâu.

 

JPEG - 22.4 kb
Làng chài Vung Viêng được nhiều du khách đến tham quan

Người dân đất Mỏ đang mong chờ chính quyền địa phương vào cuộc mạnh hơn nữa, quyết dẹp bỏ các các điểm đen, vết bẩn của du lịch để bảo vệ hình ảnh di sản - kỳ quan thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long.

Từ khi công bố vào tháng 7/2012 đến nay, đường dây nóng du lịch Quảng Ninh liên tục nhận được các thông tin phản ánh những bức xúc của du khách về các vấn nạn trong du lịch, nhất là nạn đeo bám, chèo kéo khách và bắt chẹt về giá của một số loại hình dịch vụ kinh doanh ở khu du lịch Bãi Cháy cũng như trên vịnh Hạ Long. Điểm nóng nhất là làng chài Ba Hang thuộc phường Hùng Thắng, TP.Hạ Long, được mệnh danh làng “chặt chém” về giá các hải sản trên vịnh.

Theo Sở VHTTDL Quảng Ninh, điểm kinh doanh Ba Hang không nằm trong danh mục điểm dịch vụ, điểm bán hải sản mà tỉnh công bố. Nhiều tàu đi đúng lịch trình, không ghé vào làng chài này thì bị người dân đi đò máy đeo đuổi, đòi lên tàu hoặc bắt tàu dừng lại để bán hàng cho khách du lịch. Điển hình, trưa 18/9, Đỗ Văn Hải (sinh năm 1987, trú ở làng chài Ba Hang) khi bị thuyền trưởng tàu QN 2998 Phạm Văn Thương (Công ty du lịch Cường Thịnh) từ chối không cho tiếp cận với khách du lịch người nước ngoài đã có hành vi côn đồ hành hung vị thuyền trưởng này đến trọng thương. Tình trạng đeo bám, chèo kéo du khách của một số người kinh doanh trên vịnh Hạ Long rất đáng lên án, đang làm vẩn đục hình ảnh về du lịch Hạ Long.

Tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Chỉ thị số 11/CT-UBND ngày 22/6/2012 về tăng cường công tác quản lý môi trường kinh doanh du lịch trên địa bàn. Trong đó, tỉnh không cho phép rời cảng, không cho tàu du lịch đưa khách đến các điểm dịch vụ, điểm bán hải sản... chưa được công bố trên vịnh Hạ Long; Ngăn chặn vấn nạn đeo bám, chèo kéo khách du lịch và chặt chém về giá cả. Tuy nhiên, nhiều người dân kinh doanh tại làng chài trên vịnh Hạ Long phản ứng với chủ trương này. Hành động đánh thuyền trưởng trọng thương xảy ra đúng thời điểm tỉnh đang quyết liệt chấn chỉnh các hoạt động, kinh doanh du lịch trên vịnh đi ngược lại với những nỗ lực của tỉnh nhằm xây dựng một hình ảnh đẹp cho du khách tham quan vịnh. Chính vì vậy, nhiều người phản ứng cần phải thực hiện nghiêm theo đúng tinh thần chỉ thị 11 là cấm việc neo đậu của các tàu du lịch tại địa điểm này. Về luật là tàu du lịch chỉ được phép neo đậu tại những điểm an toàn và phải được cơ quan chức năng cho phép.

Một lần nữa cho thấy, việc chấn chỉnh hoạt động du lịch trên vịnh lại đặt ra cấp thiết. Tỉnh Quảng Ninh đã công bố công khai đường dây nóng tại các điểm du lịch để nhận phản ánh từ du khách. Bên cạnh đó, Quảng Ninh đã có nhiều động thái tích cực hơn như: ra mắt lực lượng thanh tra du lịch trực thuộc UBND tỉnh để xử lý các vấn đề du khách phản ánh; Công bố bản quy chế quản lý kinh doanh du lịch vịnh Hạ Long. Mặt khác, TP Hạ Long cũng gấp rút triển khai đề án di dời các hộ dân đang sinh sống trên vịnh lên bờ hoặc đưa vào các vùng quy hoặch nhằm ổn định cuộc sống nhưng vẫn tạo điều kiện để bà con có thể hành nghề trên vịnh, đồng thời phát huy bản sắc của làng chài thành sản phẩm du lịch độc đáo…Quảng Ninh sẽ kiên quyết dừng hoạt động đối với các trường hợp kinh doanh trên Vịnh không đủ tiêu chuẩn quy định để vịnh Hạ Long xứng tầm một di sản - kỳ quan thế giới.


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}