Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Quốc tế:

 

Diễn biến mới tình hình Hy Lạp

X.V (tổng hợp) | Thứ Hai, 06/07/2015 15:36 GMT +7
Tình hình Hy Lạp sau khi công bố kết quả trưng cầu ý dân với đa số người dân nước này bác bỏ điều kiện khắc khổ của các chủ nợ đang có những diễn biến mới được dư luận quốc tế và trong nước rất quan tâm.
 


Người dân Hy Lạp xuống đường biểu tình ủng hộ nói không với đề xuất của các chủ nợ (Ảnh Reuters)

 

Thủ tướng Hy Lạp kêu gọi thành lập "Mặt trận dân tộc" để đàm phán


Ngày 6/7, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras kêu gọi thành lập một "mặt trận dân tộc vững mạnh" để đàm phán với các chủ nợ nhằm tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng nợ, sau khi 61,3% cử tri nước này nói "không" với các kế hoạch cải cách trong cuộc trưng cầu ý dân ngày 5/7.

Phát biểu với Tổng thống Hy Lạp Prokopis Pavlopoulos sau cuộc bỏ phiếu, ông Tsipras nói: "Chúng ta phải xúc tiến ngay lập tức các cuộc đàm phán. Cần phải thành lập một mặt trận dân tộc vững mạnh để tìm được giải pháp ngay lập tức."

Ông Tsipras đề nghị Tổng thống triệu tập cuộc họp các lãnh đạo đảng phái chính trị để thảo luận tình hình hiện tại.

Được biết, thủ lĩnh Đảng Dân chủ mới (ND) theo đường lối bảo thủ đối lập, ông Antonis Samaras đã quyết định từ chức sau khi đa số người dân Hy Lạp nói "không" với kế hoạch khắc khổ.

Trước đó, Thủ tướng Tsipras khẳng định sẽ nỗ lực hết sức để nhanh chóng đạt được thỏa thuận với các chủ nợ quốc tế về chương trình cứu trợ mới cho nước này.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, phát biểu trên truyền hình nhà nước Hy Lạp tối 5/7, ông Tsipras cho rằng người dân Hy Lạp đã đưa ra "một quyết định lịch sử và dũng cảm," và câu trả lời của nhân dân Hy Lạp sẽ "giúp thay đổi cuộc đối thoại hiện nay ở châu Âu."

Thủ tướng Tsipras cũng cho biết Chính phủ của ông sẵn sàng cải cách và ưu tiên số một hiện nay ở Hy Lạp là mở cửa trở lại các ngân hàng, đẩy mạnh thu hút đầu tư và tái cơ cấu các món nợ khổng lồ của nước này.

Ngay trước đó, Chính phủ Hy Lạp tuyên bố muốn lập tức khởi động đàm phán với các chủ nợ quốc tế và Athen sẽ nỗ lực để trong vòng 48 giờ có thể đạt được một thoả thuận với các chủ nợ.

Thủ tướng Tsipras cũng nhấn mạnh người dân Hy Lạp không trả lời câu hỏi ở lại hay ra khỏi khu vực đồng tiền chung châu Âu, mà vấn đề này cần phải được đặt lên bàn đàm phán. Athens sẵn sàng tiếp tục thương lượng về một kế hoạch cải cách và đến bàn đàm phán trong ngày 6/7.

Trong khi đó, Đức và Pháp, hai nền kinh tế lớn nhất trong Khu vực đồng euro (Eurozone) cùng kêu gọi tiến hành cuộc họp thượng đỉnh nhóm vào ngày 7/7 để thảo luận về cuộc trưng cầu ý dân vừa diễn ra tại Hy Lạp với kết quả không mong muốn.

Thủ tướng Angela Merkel và Tổng thống Francois Hollande đã có cuộc điện đàm về vấn đề Hy Lạp, trong đó nhất trí tôn trọng kết quả cuộc trưng cầu, đồng thời tiếp tục tiến hành thảo luận về Hy Lạp tại Paris vào tối 6/7 và họp thượng đỉnh Eurozone trong ngày 7/7 để thảo luận về khủng hoảng nợ của Hy Lạp.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk xác nhận Hội nghị thượng đỉnh các nước Eurozone sẽ bắt đầu vào 18 giờ ngày 7/7 ở Brussels (Bỉ). Ủy ban châu Âu cũng thông báo sáng 6/7, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker, Chủ tịch Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi và Chủ tịch nhóm Bộ trưởng Tài chính các nước Eurozone Jeroen Dijsselbloem sẽ điện đàm về kết quả cuộc trưng cầu ở Hy Lạp.

Nhận định về kết quả cuộc trưng cầu tại Hy Lạp, Phó Thủ tướng Đức Sigmar Gabriel cho rằng với câu trả lời "không," Athens đã dập tắt mọi hy vọng về một sự thỏa hiệp có thể đạt được với các đối tác trong Eurozone liên quan đến gói cứu trợ dành cho Hy Lạp. Phát biểu trước báo giới, ông Gabriel cho rằng ông Tsipras đã "kéo đổ những cây cầu" cuối cùng dẫn Hy Lạp và châu Âu đi tới thỏa hiệp.

Giới phân tích nhận xét hiện chưa xác định rõ liệu vào thời điểm này bà Merkel, người luôn muốn giữ Hy Lạp ở lại Eurozone, có thay đổi lập trường hay không.

Ngoại trưởng Italy Paolo Gentiloni nhấn mạnh ngay lúc này cần phải khởi động lại những nỗ lực để đạt được một thỏa thuận với Athens. Trong khi đó, Thứ trưởng Kinh tế Nga Alexei Likhachev nhận định rằng Hy Lạp đã tiến một bước gần hơn về phía cánh cửa ra khỏi Eurozone.

Trong diễn biến liên quan, Ủy ban châu Âu (EC) ra thông cáo cho biết cơ quan này "tôn trọng" kết quả của cuộc trưng cầu ý dân ở Hy Lạp.

Theo thông cáo, Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker sẽ tổ chức hội đàm trực tuyến với Chủ tịch ECB Mario Draghi và Chủ tịch Nhóm Bộ trưởng Tài chính các nước Eurozone Jeroen Dijsselbloem để thảo luận về tình hình Hy Lạp.

Đồng euro đã rớt giá mạnh so với đồng USD sau khi kết quả trưng cầu ý dân tại Hy Lạp được công bố, tỷ giá đồng euro đã giảm 1,58% xuống mức 1 euro đổi được 1,0963 USD.

Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Varoufakis bất ngờ tuyên bố từ chức

Theo Reuters, ngày 6/7, Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Yanis Varoufakis đã tuyên bố từ chức, một ngày sau khi cử tri nước này nói "Không" với các điều kiện của các chủ nợ về một gói cứu trợ.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Varoufakis nói ông "được biết" rằng một số thành viên trong Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) coi ông là nhân vật không được hoan nghênh tại những cuộc họp của các bộ trưởng tài chính nhóm này. Do vậy, để không làm yếu thế Thủ tướng Alexis Tsipras, ông đã quyết định rời Bộ Tài chính Hy Lạp từ ngày 6/7.

Quyết định trên của ông Varoufakis được đưa ra khá bất ngờ, bởi trước đó ông cảnh báo có thể từ chức nếu người dân Hy Lạp ủng hộ kế hoạch cải cách và khắc khổ của các chủ nợ quốc tế.

IMF tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ Hy Lạp nếu được yêu cầu

AFP/Reuters đưa tin ngày 6/7, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde cho biết IMF sẵn sàng trợ giúp Hy Lạp nếu được yêu cầu.

Trong một tuyên bố ngắn, bà Lagarde khẳng định: "IMF đã lưu tâm tới cuộc trưng cầu dân ý được tiến hành hôm qua (5/7) ở Hy Lạp. Chúng tôi đang theo dõi sát sao tình hình và sẵn sàng trợ giúp Hy Lạp nếu được yêu cầu."

Trong một diễn biến liên quan, lãnh đạo Đảng Hy Lạp Độc lập theo đường lối cánh hữu, Bộ trưởng Quốc phòng Hy Lạp Panos Kammenos cho biết trong ngày 6/7, lãnh đạo của hầu hết các chính đảng ở nước này sẽ ra một tuyên bố chung kêu gọi có một thỏa thuận về thanh toán nợ.

Trả lời báo giới sau cuộc họp kéo dài 7 giờ đồng hồ, ông Kammenos nói: "Không có phương án nào khác ngoài một thỏa thuận. Một tuyên bố chung sẽ sớm được tất cả lãnh đạo các chính đảng, trừ Đảng Cộng sản, ký kết... tiếp thêm sức mạnh cho Thủ tướng thay mặt nhân dân Hy Lạp tới Brussels đàm phán vào ngày 7/7"./.


Nga ra sức lôi kéo

AFP đưa tin, ngày 6/7, trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã khẳng định sự ủng hộ người dân Hy Lạp vượt qua "những khó khăn" hiện nay sau khi họ nói "Không" với những yêu sách do các chủ nợ đưa ra để đổi lấy các khoản cứu trợ.

Tuyên bố của Điện Kremlin cho biết cuộc thảo luận được tiến hành theo đề xuất của phía Hy Lạp, đồng thời tiết lộ hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về "một số vấn đề liên quan tới tăng cường phát triển quan hệ hợp tác Nga-Hy Lạp."

Một nguồn tin từ Chính phủ Hy Lạp cho biết trong cuộc điện đàm cùng ngày, Thủ tướng Tsipras và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã nhất trí rằng Athens sẽ đưa ra các đề xuất tại hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) vào ngày 7/7.

Trong bối cảnh những áp lực từ chủ nợ, BRICS có thể là một lựa chọn tốt đối với Hy Lạp - Trung tâm Nghiên cứu Toàn cầu (Research Global) của Canada nhận định. Hồi tháng 5/2015, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nga Sergei Storchak đã đề xuất với Thủ tướng Hy Lạp để nước này làm thành viên thứ 6 của BRICS.

Một động thái khác đáng chú ý, trong bối cảnh Moscow và Brussels đang mâu thuẫn trầm trọng vì cuộc khủng hoảng Ukraine, Nga đã bất ngờ tuyên bố hủy kế hoạch xây dựng tuyến đường ống dẫn khí đốt “Dòng chảy phương nam” (South Stream), không đi qua Ukraine mà xuyên qua Biển Đen, đi qua lãnh thổ Bulgaria tới Trung và Nam Âu.

Thay vào đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề xuất xây dựng một đường ống tương tự đến Thổ Nhĩ Kỳ và thiết lập một trung tâm khí đốt trên biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp để cung cấp khí đốt cho châu Âu. Trong dự án trước đây, Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp chỉ là những nhánh phụ, nhưng hiện nay họ đã được hưởng lợi hơn rất nhiều.

Về phần mình, Thủ tướng Hy Lạp đã tuyên bố, nước này đang tích cực tìm kiếm những đối tác mới, đối tác ấy có thể là Nga. Tại diễn đàn kinh tế quốc tế diễn ra tại thành phố St. Petersburg, Bộ trưởng Kinh tế Hy Lạp Giorgos Stathakis khẳng định, mối quan hệ Nga-Hy Lạp có “rất nhiều tiềm năng”.

Hãng thông tấn TASS dẫn lời Phó Thủ tướng Nga Arkady Dvorkovich tuyên bố Moscow sẵn sàng xem xét yêu cầu viện trợ tài chính cho Hy Lạp: “Chúng tôi sẽ ủng hộ bất kỳ giải pháp nào liên quan tới cuộc khủng hoảng nợ của Hy Lạp mà Athens và các đối tác châu Âu khác đề xuất. Vấn đề quan trọng nhất đối với chúng tôi là các dự án đầu tư và thương mại với Hy Lạp. Nếu được yêu cầu hỗ trợ tài chính, chúng tôi sẽ cân nhắc đề nghị này".
/.
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}