Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Công nghệ:

 

Điện thoại di động – Hàng chính hãng và hàng xách tay

Thùy Linh (Tổng hợp) | Thứ Hai, 15/12/2014 09:30 GMT +7
Trên thị trường điện thoại di động đang lưu hành hai loại hàng chính: hàng chính hãng và hàng xách tay. Để quyết định mua loại hàng nào, ta cần hiểu về loại hàng đó.
 
 
Hàng chính hãng: Giá cao hơn nhưng bảo đảm hơn

Hàng chính hãng là loại hàng được các công ty hợp pháp trong nước kinh doanh, có nguồn gốc rõ ràng – đó có thể là hàng nhập khẩu, cũng có thể là hàng sản xuất trong nước bởi các công ty liên doanh. Về giá cả, các cửa hàng thường có giá tương đương nhau và cao hơn loại hàng xách tay. Ưu điểm chính của loại hàng này là chất lượng được đảm bảo, có chế độ bảo hành nghiêm túc. Tuy nhiên, cũng cần kiểm tra kỹ hàng khi mua loại hàng này ở những cửa hàng bán lẻ.

+ Đầu tiên là cần quan sát và so sánh . Hàng thật thì do được chế tạo bởi công nghệ cao + kiểm tra chất lượng rất kĩ nên sẽ luôn sắc sảo hơn hàng nhái, mặc dù hiện nay hàng nhái cũng được chế tạo rất giống, sắc sảo hơn so với trước những cũng không thể nào bằng được hàng thật. Một kinh nghiệm nhỏ cho vấn đề này: khi quyết định mua 1 loại di động chính hãng nào đó với giá rẻ , bạn có thể đến những trung tâm điện thoại di động lớn để cầm và xem thử hàng thật, nên bật lên và xem thử cả giao diện + phần mềm, ghi nhớ những nét tinh tế, cảm giác cầm  bấm... để có thể so sánh khi mua hàng ở nơi khác . Máy TQ nhái kiểu dáng rất tài tình nhưng giao diện thì khác hẳn máy chính hãng. Vi dụ Nokia, Samsung, LG... mỗi hãng có một giao diện riêng, dễ dàng nhận biết được.

+ Tiếp theo là có thể phân biệt nhờ thẻ bảo hành chính hãng. Hàng chính hãng bao giờ cũng có thẻ bảo hành chính hãng ghi rõ thông tin về bảo hành, số imei (bạn bật điện thoại rồi bấm *#06# hoặc tháo pin sau máy sẽ nhìn được số imei, cả 2 số này phải trùng nhau và trùng với số imei trên thẻ bảo hành chính hãng), về thời hạn bảo hành thì thường hàng mới sẽ có thẻ bảo hành chênh với thời điểm mua hàng là 14 tháng, trừ một số dòng máy cao cấp thời hạn bảo hành có thể lên đến 24 tháng hoặc 36 tháng ví dụ như dòng Nokia 8800 Arte , Carbon Arte của Nokia.
+ Cuối cùng bạn có thể nhận biết nhờ hóa đơn đỏ. Đương nhiên điện thoại di động chính hãng phải chịu một mức thuế của Nhà nước nên khi mua hàng bạn hoàn toàn có quyền đòi hỏi được nhận hóa đơn đỏ, cách nhận biết này dành cho những người đi mua mới tại cửa hàng, nếu mua hàng cũ bạn nên hỏi chính xác nguồn gốc của sản phẩm, giấy tờ (nếu còn).

Về giá của hàng chính hãng thì thường chỉ khác biệt rất ít, cửa hàng rẻ nhất và đắt nhất thường chỉ chênh nhau một vài trăm ngàn đồng là nhiều, nếu muốn yên tâm, nên lựa chọn mua tại những siêu thị điện thoại di động lớn như Thế Giới Di Động hay Viễn Thông A.... tuy giá có đắt một chút nhưng dịch vụ và chế độ bảo hành bù lại rất tốt. Ngoài ra, giá cả có thể chênh nhau do những linh kiện, phụ kiện kèm theo máy, khuyến mại...

Còn khi mua hàng ở các hệ thống chính hãng như Thegioididong, người dùng có thể an tâm hơn về uy tín cũng như quyền lợi của mình khi mua hàng, không một công ty lớn nào muốn mất uy tín hay danh tiếng chỉ vì vài chiếc điện thoại.
 
Hàng xách tay: Giá rẻ hơn nhưng chất lượng khó kiểm định

Hàng xách tay là những thiết bị có nguồn gốc không rõ ràng và không được hưởng nhiều chế độ như điện thoại chính hãng.  Đó có thể là hàng do những cá nhân đi nước ngoài về tranh thủ đem theo, cũng có thể là do những tổ chức kinh tế nhập về theo con đường không chính thức, nhưng không phải chịu thuế hoặc có thể là hàng dùng ở nước ngoài bị lỗi, gửi về nhà sản xuất bảo hành, sau đó nhà sản xuất sẽ bán ra với mức giá khá rẻ (còn gọi là hàng refurbished), ngoài ra còn có thể là hàng mua trong đợt hạ giá, hàng trộm cắp...

. Loại hàng này thường khó kiểm định nguồn gốc và chất lượng, không có chế độ bảo hành nghiêm ngặt. Điểm nổi bật của loại hàng này là xuất hiện sớm hơn so với loại hàng chính hãng trên thị trường, đáp ứng kịp thời nhu cầu của những người thích săn hàng mới, giá cũng thấp hơn loại chính hãng vì không chịu thuế nhập khẩu và các chi phí phụ.

Hàng xách tay có mấy loại như sau:

- Hàng dựng: Dựng từ các linh kiện của máy cũ, hỏng 1 phần... hoặc linh kiện rời như cách thức dựng máy tính vậy. Hàng này >90% made in China. Hàng này thường rao kiểu hàng mới 99% và BH 3-6 tháng-nói chung là ko nên mua.
- Hàng loại 1: Không phải băn khoăn gì nữa. Nếu bạn có người nhà hay bạn bè ở nước ngoài thì nhờ họ mua hộ cho yên tâm. Còn nếu mua của mấy ông rao bán hàng xách tay trên mạng, thì dễ mua phải hàng loại 2, hàng dựng lắm.
- Hàng loại 2, loại 3: Là hàng bị lỗi tại 1 phần hoặc 1 điểm nào đó. Loại này chỉ biết nếu xem giấy tờ hải quan hoặc của nơi bán thôi. Giống hệt máy loại 1. Giá của máy loại này thường rẻ hơn máy loại 1 từ 20-40%.
- Còn 1 loại nữa: Không rõ nguồn gốc thế nào: Mua bằng tiền "bẩn" - tức là mua = thẻ tín dụng ăn cắp. Cái này thì chính người buôn cũng không biết xuất xứ hàng là loại gì nữa. Giá của hàng này chỉ = 50-60% so với giá của hàng đấy tại VN (nếu mặc cả giỏi, có khi chỉ cần = 40% giá ở VN).

3 loại hàng cuối thường không được bảo hành vì nó là hàng xách tay thật. Có chăng là hàng cuối có thể được bảo hành cho tầm 1 tuần - 1 tháng (vì hỏng thì người bán ship hàng khác về).

- Hàng nhái sản xuất ở Trung Quốc: Hiện nay, công nghệ làm nhái của Trung Quốc khá hiện đại, các mẫu điện thoại di động chính hãng được ưa chuộng thường luôn luôn bị nhái về kiểu dáng mẫu mã, nhưng dù sao hàng nhái vẫn không thể sắc sảo và tinh tế như hàng chính hãng sản xuất được.

Về chất lượng , đương nhiên hàng nhái sẽ không bao giờ tốt như hàng chính hãng nhưng nếu đã chủ ý mua hàng nhái thì hàng Trung Quốc cũng ít khi bị hỏng, nếu có bị hỏng cũng được bảo hành 12 tháng của cửa hàng, thường thì bạn cũng được đổi máy mới ngay

Về giá cả, hàng nhái giá sẽ rất rẻ so với hàng chính hãng (đương nhiên rồi), những mẫu điện thoại nhái những mẫu thông thường giá chỉ từ 2 - 4 triệu , một số nhái những đời máy “độc” như Vertu hay Mobiado giá thường từ 5 đến 10 triệu, có thể cao hơn, nhưng bạn nên nhớ bạn không bao giờ có thể mua Vertu hay Mobiado chính hãng với giá như thế .

Ở vatgia, những mẫu điện thoại nhái sẽ được ghi (China) ở sau tên sản phẩm chính hãng bị nhái để khách hàng có thể phân biệt.

Có rất ít những nơi bán hàng xách tay có uy tín cao, rất nhiều trường hợp tranh chấp đã xảy ra khi người dùng mua hàng xách tay gặp phải sự cố kĩ thuật, khi ấy, các cơ quan pháp luật hay các tổ chức bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng rất khó can thiệp và đa số chỉ có thể giải quyết theo cách đôi bên cùng bị thiệt./.
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}