Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Trong nước:

 

Điều dưỡng tiêm nhầm thuốc phun sương cho trẻ

Thứ Năm, 01/08/2013 08:48 GMT +7

Chiều 31/7, ông Trần Viết Hào, Phó Giám đốc Bệnh viện (BV) phụ sản quốc tế Phương Châu (TP Cần Thơ) cho biết: “Sau khi họp hội đồng khoa học chuyên môn, chắc chắn sẽ có hình thức kỷ luật nữ điều dưỡng Trần Thị Kim Anh vì tiêm nhầm thuốc cho bệnh nhi”. Theo bác sĩ Trần Thị Thúy Hồng, Trưởng Khoa Nhi BV Phụ sản quốc tế Phương Châu, ngày 25/7, cháu Nguyễn Huỳnh Phúc An (7 tháng tuổi, ngụ quận Ôn Môn, TP Cần Thơ) nhập viện tại BV để điều trị viêm phổi và nhiễm trùng đường tiêu hóa theo phác đồ là tiêm kháng sinh.

Điều dưỡng tiêm nhầm thuốc phun sương cho trẻ, Tin tức Việt Nam, Tin tức trong ngày, Dieu duong tiem nham thuoc phun suong, ong kim tiem chua thuoc Ventolin, nuoc cat, nu dieu duong, suc khoe, bao

Bác sĩ Hồng cùng máy và ống tiêm chứa thuốc Ventolin để phun sương.

Tuy nhiên sau đó, An vẫn còn sốt, ho nhiều, tiêu chảy và kết quả cấy phân phát hiện tụ cầu vàng. Hội chẩn khoa ngày 30-7, đã đổi thuốc, dùng Tienam và Vancomycin truyền qua máy chảy chậm vào cơ thể cháu An từ 30 phút đến 1 giờ. Song song đó, đối với việc điều trị viêm phổi, bé An được dùng thuốc Ventolin dưới dạng phun sương.

Khoảng 10 giờ 30 ngày 31-7, người nhà bệnh nhi báo hết thuốc để phun sương. Điều dưỡng Cao Minh Đường đến nơi có đem theo ống kim tiêm chứa thuốc Ventolin nhưng lúc này cháu An được người nhà đưa đi vệ sinh. Vì vậy, điều dưỡng Đường đã để ống kim tiêm trên máy phun và sang phòng bệnh khác. Khi ba mẹ cháu An vào, đã thấy ống kim tiêm trên máy phun nên đã đặt xuống mâm tiêm. Sau đó, máy truyền báo hết thuốc nên ba cháu An đã ra ngoài gọi bác sĩ. Lúc này, điều dưỡng Trần Thị Kim Anh vào thấy ống kim tiêm chứa thuốc Ventolin lầm tưởng là nước cất nên đã đưa vào máy truyền để đẩy hết thuốc Tienam và Vancomycin vào cơ thể bé An.

 Bác sĩ Hồng cho biết: “Thông thường, sau khi truyền thuốc xong thì bơm nước cất vào để đẩy hết lượng thuốc vào cơ thể”. Chính cái nhầm tai hại giữa thuốc dùng để phun sương và nước cất của bác sĩ Kim Anh đã làm cháu An quấy khóc và da nổi bông tím. Sau khi sự việc xảy ra, cháu An được đưa sang BV Nhi đồng TP Cần Thơ cấp cứu. Hiện sức khỏe cháu An đã ổn định. Bà Hồng trình bày: “Sau khi xảy ra sự việc, BV đã tạm ngưng mọi hoạt động về chuyên môn của điều dưỡng Kim Anh”.

Theo Ca Linh (Người lao động)
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}