Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sự kiện:

 

Đinh Tiên Hoàng với sự nghiệp thống nhất quốc gia và việc nâng cấp lễ hội Trường Yên thành lễ hội cấp nhà nước

Hồng Ánh | Thứ Ba, 21/04/2015 10:00 GMT +7
Là chủ đề cuộc tọa đàm ngày 17/4/2015 do Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Ninh Bình tổ chức tại TP Ninh Bình.
 
Tham dự có trên 130 GS, PGS.TS, các nhà nghiên cứu thuộc các lĩnh vực lịch sử, văn hóa, quản lý, bảo tồn phát huy giá trị di sản văn hóa ở các cơ quan Trung ương và địa phương.
 
Đồng chí Vũ Ngọc Hoàng, UVBCHTƯ Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo TW, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam đã đến dự và có ý kiến phát biểu quan trọng tại hội đàm.
 
Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã được nghe đại diện lãnh đạo tỉnh Ninh Bình trình bày về vai trò của Đinh Tiên Hoàng đối với sự nghiệp thống nhất quốc gia và xây dựng nước Đại Cồ Việt, tán đồng với nhận định của sử gia Lê Văn Hưu “Đinh Tiên Hoàng có tài năng sáng suốt hơn người, dũng cảm mưu lược nhất đời, đương lúc nước Việt ta không có chủ, các hùng trưởng cát cứ, một phen cất quân mà mười hai sứ phục hết. Vua mở nước dựng đô, đổi xưng Hoàng đế, đặt trăm quan, lập sáu quân, chế độ gần đầy đủ, có lẽ ý Trời vì nước Việt ta mà sinh bậc thánh triết...”. Tiếp đến là, tầm quan trọng của lễ hội Trường Yên trong đời sống tâm linh của dân tộc Việt Nam từ xưa đến nay. Lễ hội Trường Yên có từ thời Lý, trải qua các triều Lý, Trần, Lê, Nguyễn được tổ chức theo nghi thức Nhà nước, và cho đến tận ngày nay lễ hội vẫn được duy trì và phát huy giá trị. Ngoài ra, vấn đề nâng cấp lễ hội Trường Yên thành lễ hội cấp Nhà nước và việc lựa chọn ngày lễ trọng cho sự kiện lịch sử trọng đại lập nước Đại Cồ Việt này đảm bảo trang trọng, đúng với ý nghĩa một ngày lễ thiêng liêng của dân tộc, đồng thời gợi mở những vấn đề sát thực để các nhà khoa học thảo luận (cả ở Trung ương và địa phương).
 
Cũng tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã trao đổi, đưa ra nhiều ý kiến tập trung làm rõ và khẳng định, Đinh Tiên Hoàng có vai trò vô cùng quan trọng trong sự nghiệp thống nhất quốc gia, xây nền đắp móng cho một quốc gia phong kiến tập quyền, thống nhất, độc lập và tự chủ; Lễ hội Trường Yên là lễ hội đã có lịch sử lâu đời, phản ánh đậm nét, sinh động về thân thế, sự nghiệp của đức vua Đinh Tiên Hoàng; Lễ hội này đã được Nhà nước (vương triều Nguyễn) tổ chức cấp Nhà nước. Vì vậy rất cần nghiên cứu sâu hơn để lập hồ sơ đề nghị Nhà nước xem xét nâng tầm lễ hội Trường Yên thành lễ hội cấp quốc gia, lấy các ngày 8 đến 10 tháng 3 âm lịch hàng năm là ngày lễ trọng./.

Nguồn: Vusta.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}