Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn hóa:

 

Độc đáo trang phục, trang sức của phụ nữ Nam Bộ

Xuân Minh | Thứ Sáu, 11/10/2013 04:55 GMT +7
Ngày 1/10, tại Trung tâm nghiên cứu văn hóa Chăm, thành phố Phan Rang-Tháp Chàm (tỉnh Ninh Thuận), Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ phối hợp với Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Ninh Thuận tổ chức trưng bày chuyên đề “Trang phục, trang sức phụ nữ các dân tộc vùng Nam Bộ”, thu hút sự quan tâm, tìm hiểu của du khách trong và ngoài nước đến tham quan.

 

JPEG - 27.7 kb
Áo dài tứ thân và năm thân của phụ nữ Việt.

Sự kiện được tổ chức nhân dịp lễ hội Ka-tê của đồng bào Chăm và tiến tới Kỷ niệm 68 năm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23-11-1945 - 23-11-2013).

Hiện nay, ở Nam Bộ có nhiều dân tộc cùng sinh sống. Ngoài người Việt còn có người Hoa, Chăm, Khơ-me ở đồng bằng; vùng Trường Sơn - Tây Nguyên có người Ba-na, Ê-đê, Stiêng, Xơ-đăng, Cờ-tu, Tà-ôi… Hơn 200 hiện vật, hình ảnh, gồm áo dài, áo cưới, khuyên tai… của phụ nữ các dân tộc ở miền Nam được giới thiệu tại buổi trưng bày là những loại hình trang phục, trang sức tiêu biểu, độc đáo, đa dạng về chất liệu, kiểu dáng, màu sắc… góp phần tích cực vào việc giữ gìn và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc.

JPEG - 33 kb
Trang phục cưới của phụ nữ Hoa và phụ nữ Khơ-me. Ảnh: Internet

Theo Tiến sĩ Phan Quốc Anh, Giám đốc Sở VHTT và DL Ninh Thuận, trang phục, trang sức là một trong những yếu tố thể hiện đặc trưng văn hóa tộc người, văn hóa của một đất nước. Ngoài chức năng thiết yếu là bảo vệ cơ thể, nó còn phản ánh trình độ phát triển kinh tế, xã hội, tâm lý, quan niệm thẩm mỹ, yếu tố địa lý tự nhiên, sự giao tiếp văn hóa giữa các dân tộc qua các thời kỳ lịch sử.

Bà Nguyễn Thị Hiển Linh, Phó Giám đốc Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ cho biết ở Nam Bộ có khá nhiều đồng bào các dân tộc cùng sinh sống như Chăm, Khmer, Bana… ở khắp các vùng đồng bằng, trung du, miền núi, vùng Trường Sơn-Tây Nguyên.

JPEG - 29.4 kb
Trang phụ phụ nữ Bana. Ảnh: Internet

Ở hầu hết các dân tộc, trang phục ngoài việc là vật trang trí, làm đẹp cho cơ thể còn là nét sáng tạo văn hóa của người phụ nữ.

Phụ nữ các dân tộc vùng Nam Bộ đã khai thác vật liệu tự nhiên để tạo ra nguyên liệu, rồi kéo sợi, dệt vải, may cắt, thêu… thành những trang sức, trang phục mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.

Chuyên đề trưng bày diễn ra từ nay đến 15/11.

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}