Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Du lịch:

 

Dọc triền văn hóa du lịch Quảng Yên (Kỳ 1)

Lê Bá Đại | Thứ Ba, 29/07/2014 00:44 GMT +7
Thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) ngày nay là một huyện có lịch sử hình thành và phát triển lâu đời. Song hành với đó là một triền văn hóa lâu đời, phong phú và dồi dào bản sắc. Đặc biệt, giá trị văn hóa của nó vẫn còn gần như nguyên vẹn trong đời sống của đất và người Quảng Yên hôm nay.  Và, là một tiềm năng lớn để phát triển du lịch, bên cạnh cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp của nơi đây. Trong loạt bài này, Tạp chí Điện tử Văn hiến Việt Nam xin giới thiệu đến độc giả về mảnh đất, con người và tiềm năng du lịch của Thị xã Quảng Yên.
 
Kì 1: Lược sử đất và người Quảng Yên

Năm 1802, vua Gia Long ra sắc lệnh thành lập trấn Yên Quảng bao gồm toàn miền Đông Bắc Tổ quốc và lấy TX Quảng Yên làm trấn lỵ. Từ đó, hình thành nên một vùng đất Quảng Yên với nhiều di tích, danh thắng và các lễ hội truyền thống đặc sắc.
 
Yên Hưng là huyện có lịch sử hình thành và phát triển từ lâu đời. Từ thời Lê, các làng cổ Yên Hưng đã các Văn chỉ, Văn từ, Văn Miếu thờ cúng, tế lễ Khổng tử và các bậc tiên hiền, phát triển các hội Tư văn để chăm lo chuyện học hành. Trường học phủ Sơn Định đặt tại xã Quỳnh Lâm được xây dựng để đào tạo nhân tài cho đất nước. Năm 1802, vua Gia Long lên ngôi và đặt trấn lỵ Yên Quảng ở xã Quỳnh Lâu, huyện Yên Hưng, sự học hành thi cử ở Yên Hưng càng phát triển mạnh. Nhiều điều trong hương ước của 21 làng cổ ở Yên Hưng đã khuyến khích sự học, những người đỗ đạt được cấo ruộng học điền, có ngôi thứ trong làng, xã...
 
Phần lớn lớp cư dân hiên nay ở Yên Hưng đều từ đồng bằng Bắc Bộ tới vùng đất cửa biển này quai đê lấn biển lập làng từ thế kỷ XV đến thế kỷ thứ XVIII. Do vậy, cư dân ở Yên Hưng bảo lưu khá nguyên vẹn và lâu dài các phong tục, tập quán cổ của người Việt đồng bằng Bắc Bộ như các hội hè, đình đám, tục thờ cúng tổ tiên, Thành hoàng, thờ Thần, thờ Phật. . . Hiện nay, huyện Yên Hưng còn lưu giữ được 230 di tích lịch sử văn hóa, trong đó 39 di tích đã được xếp hạng di tích quốc gia, 15 di tích được xếp hạng cấp tỉnh.
 
Đặc trưng của văn hóa cội nguồn đã giúp cho Yên Hưng sáng tạo và bảo lưu một khối lượng tài sản khối lượng đồ sộ di sản văn hóa Hán Nôm dưới dạng văn khắc, văn bản. Năm 1996 và năm 1998, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Yên Hưng đã tiến hành kiểm kê được 180 di tích lịch sử - văn hóa trên địa bàn: trong đó hiện còn 150 bia đá, chưa kể các bia đã bị mất chỉ còn bản dập ở Viện nghiên cứu Hán Nôm; 30 chuông đồng; 3 thần tích, hàng trăm sắc phong, gần 1.000 câu đối, đại tự, chưa kể hàng trăm câu đối, đại tự, bằng sắc, gia phả lưu giữ trong các hộ gia đình, hàng chục sách thuốc bằng chữ Hán Nôm. Một vùng quê nhỏ bé còn lưu giữ được một khối lượng di sản Hán Nôm đồ sộ như vậy quả là một miền quê văn vật!

(Lược trích theo cuốn Văn hóa Yên Hưng (tập II), tác giả Lê Đồng Sơn)     
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}