Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sách:

 

“Đối thoại văn chương” - Trần Nhuận Minh & Nguyễn Đức Tùng

Hiệp Lê | Thứ Tư, 25/09/2013 07:11 GMT +7
Chiều nay (1 tháng 3 năm 2013) tại Hội trường Trung tâm Văn hóa Pháp L’Espace, 24 Tràng Tiền, Hà Nội, đã diễn ra buổi giới thiệu sách “Đối thoại Văn chương” của 2 nhà thơ Trần Nhuận Minh và Nguyễn Đức Tùng.

 

JPEG - 28.8 kb

Đến dự buổi lễ có Nhà thơ Hữu Thỉnh Chủ tịch UBTQ Liên hiệp các Hội VHNT VN, Chủ tịch Hội Nhà văn VN, Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều – Phó chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, nhà thơ Vũ Quần Phương, Giáo sư Chu Hảo – Giám đốc Nhà xuất bản Tri Thức, nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên cùng đông đảo các nhà văn, nhà thơ, độc giả và các cơ quan báo chí, truyền hình đến đưa tin.

Bên cạnh đó hai nhà thơ cũng thông qua buổi giới thiệu sách đã có một cuộc trao đổi khá thú vị cùng các Nhà văn, nhà thơ và các bạn độc giả tham dự về đời sống văn chương Hải ngoại cũng như những vấn đề thơ hiện nay và đặc biệt là quá trình sáng tạo nên tác phẩm “Đối thoại văn chương”. Qua đó hai nhà thơ cũng chia sẻ và trả lời thẳng thắn những câu hỏi, nhận xét đánh giá của độc giả và của những vị khách mời. Cuốn sách đã nhận được sự tán đồng và yêu quý của không chỉ các độc giả yêu thơ mà cả những nhà nghiên cứu, lý luận, phê bình.

Với vai trò là người dẫn dắt buổi lễ ra mắt sách, Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên đã đánh giá cao những phát hiện mới lạ, những cái hay của cuốn sách “Đối thoại văn chương” và đánh giá cao về sự ra đời của cuốn sách đối với nền thi ca nước nhà.

Nhà thơ Hữu Thỉnh cho rằng thành công của cuốn sách là những trang viết mang một phong cách mới, lạ với những cách nhìn sắc sảo mà hai nhà thơ đã tổng hợp qua những đánh giá đầy khách quan của mình.

“Đối thoại Văn chương” được NXB Tri Thức ấn hành năm 2012. Cuốn sách dày 826 trang là kết quả của nhiều tháng trò chuyện trực tiếp và trao đổi thư từ giữa hai tác giả bắt đầu từ Tháng Giêng và kết thúc vào cuối tháng Chín năm 2011 về những vẫn đề rất khác nhau của thơ và thơ Việt Nam. Với “Đối thoại văn chương” tác giả Nguyễn Đức Tùng muốn mời độc giả cùng lắng nghe nhà thơ Trần Nhuận Minh, nhân vật trung tâm, cùng với thơ của anh, thơ của những người khác, và tất cả những suy nghĩ, hồi ức, những trăn trở của anh “vì văn chương và xoay quanh văn chương”, từ đó, hi vọng phác thảo chân dung con đường thơ Việt Nam hôm nay. Nhà thơ Nguyễn Đức Tùng, ngoài việc nêu câu hỏi dẫn giải, cũng bàn về nhiều vấn đề nghệ thuật thi ca mà anh quan tâm. Qua cuốn sách này, hai tác giả cũng mong muốn: cuộc trò chuyện giữa hai người sẽ trở thành cuộc trò chuyện nhiều phía giữa độc giả và nhà thơ, cả trong nước và Hải ngoại.

Tác giả, nhà thơ Trần Nhuận Minh đã đoạt Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật (đợt 2, năm 2007), tác giả 17 tập thơ, 3 tập truyện vừa. Và mới đây là tập văn “Đối thoại văn chương” in chung với nhà thơ, nhà phê bình hải ngoại Nguyễn Đức Tùng (hiện sống tại Canada), tác giả các cuốn sách: “Hai mươi sáu nhà thơ Việt Nam đương đại” (in chung, NXB Tân thư, 2002), “Với Du Tử Lê, đời sống trở nên thơ mộng hơn” (NXB Tự lực, 2006), “Thơ đến từ đâu” (NXB Lao động, 2010)…

Buổi đối thoại diễn ra trong không khí thân thiết và thẳng thắn giữa tác giả và người tham dự về tác phẩm, cũng như về nội dung hoặc quá trình sáng tạo tác phẩm. Tọa đàm do Nhà xuất bản Tri thức tổ chức với sự ủng hộ của Quĩ Văn hóa Phan Châu Trinh và Trung tâm Văn hóa Pháp.


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}