Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Bạn đọc:

 

Đơn thư "nóng" của bạn đọc Tuyên Quang

Ban Biên tập | Thứ Hai, 24/02/2014 17:01 GMT +7
Tạp chí điện tử Văn hiến (gọi tắt là Văn hiến) đã nhận được đơn thư của vợ chồng ông Nguyễn Văn Thắng, Hoàng Thị Ẩu đề ngày 20/2/2014 và đơn thư của vợ chồng ông Vũ Văn Thanh, Nguyễn Thị Quang đề ngày 21/2/2014 đều ở khu tái định cư thôn Yên Khánh, xã Hoàng Khai, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang phản ánh: Cả hai gia đình đều vì lợi ích quốc gia để làm thủy điện Na Hang đã phải di dời chỗ ở đến tái định cư tại thôn Yên Khánh, xã Hoàng Khai, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang.Trang cuối đơn của vợ chồng ông Vũ Văn Thanh

 
Khi di dời chỗ ở giao đất làm hồ thủy điện Na Hang đều được học tập đến nơi ở mới sẽ hơn chỗ ở cũ nhưng thực tế chỗ ở mới được chia ruộng xấu, đất canh tác ít, đời sống lâm cảnh khó khăn. Cả hai gia đình ông Nguyễn Văn Thắng, Vũ Văn Thanh đã trở về chỗ ở cũ ven hồ thủy điện Na Hang thuộc xã Thương Lâm, huyên Lâm Bình để trồng ngô, khoai, sắn, cây ăn quả. Ngày 20/11/2013, UBND huyện Lâm Bình có giấy mời đến nhà Văn hóa xã Thượng Lâm để họp, bảo phải di dời về nơi ở mới tại khu tái định cư thôn Yên Khánh, xã Hoàng Khai, huyện Yên Sơn. Chúng tôi đã đề nghị hỗ trợ tiền di chuyển, công trồng cây ăn quả, vườn xoan cùng ngô, khoai, sắn ở khu vực khai hoang ven hồ thủy điện Na Hang nhưng UBND huyện Lâm Bình không đồng ý.
 


Trang cuối đơn của vợ chồng ông Nguyễn văn Thắng

Đến 8 giờ ngày 11/1/2014 có 4 thuyền và một cát lốt từ trên thượng nguồn xuống chở khoảng 30 người mặc quần áo dân sự mang theo bao (tải) ập vào lều trại các ông Nguyễn Văn Thắng, Vũ Văn Thanh. Hôm đó, vợ chồng ông Thắng ở nhà, còn ông Thanh thì đi vắng chỉ có vợ là Nguyễn Thị Quang ở nhà. Họ đã không chào hỏi, người thì trèo lên gác, người thì đạp phên khuân tất cả tài sản nhà ông Thắng, nhà ông Thanh xuống thuyền chở đi đâu không biết. Vợ chồng ông Thắng và bà Nguyễn Thị Quang (vợ ông Thanh) van xin và đòi lập biên bản tài sản bị lấy đi nhưng họ nói không biên bản gì hết.

Trong đơn của vợ chồng ông Nguyễn Văn Thắng liệt kê 6 mục tài sản và đơn của vợ chồng ông Vũ Văn Thanh liệt kê 7 mục tài sản bị “cướp” không lập biên bản. Đến ngày 13/1/2014 có 4 công an ăn mặc quân phục đến giới thiệu là Công an huyện Lâm Bình bảo đại diện hai gia đình ký vào biên bản đã tịch thu tài sản ngày 11/1/2014 nhưng hai hộ ông Thắng và Thanh đều không ký vì tài sản bị thu có đủ hay không? Đến giáp Tết Giáp Ngọ không thấy Công an huyện Lâm Bình xuống gặp thì vợ chồng các ông Nguyễn Văn Thắng và Vũ Văn Thanh đều đã viết đơn gửi Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang, Ban Nội chính tỉnh, Chủ tịch UBND huyện Lâm Bình, Trưởng Công an huyện Lâm Bình nhưng không thấy hồi âm gì cả.
Ông Nguyễn Văn Thắng phải ở tạm túp lều sau khi bị tịch thu toàn bộ tài sản mà không lập biên bản

Cuối đơn của các ông Nguyễn Văn Thắng, Vũ Văn Thanh đều có ghi: Trong khi đoàn người đến thu tài sản và tháo dỡ thì có các anh Nguyễn văn Lợi, Hoàng Văn Dũng, Phạm Văn Huân, Nguyễn Thị Thanh, Đỗ Thị Dung làm chứng đồng ký tên vào đơn.

Hai hộ ông Nguyễn Văn Thắng, Vũ Văn Thanh thuộc di dân lòng hồ thủy điện Na Hang đã bị nhiều thiệt thòi thuộc diện chính sách ưu tiên, do đời sống khó khăn, nếu có sai phạm trong việc trở về quê cũ canh tác thì cần giải thích, vận động mang tính giáo dục, thuyết phục, tạo điều kiện cho họ trở về nơi tái định cư . Nếu vận động, giáo dục, thuyết phục không được, buộc phải cưỡng chế thì cũng phải thực hiện đúng những quy định của pháp luật, không thể hành xử tùy tiện đến đập phá như trong đơn họ phản ánh “cướp” hết tài sản, không lập ngay biên bản tức thì để các đối tượng bị cưỡng chế ký vào làm bằng chứng pháp lý trước khi đưa tài sản của họ đi nơi khác chờ xử lý.
Túp lều của vợ chồng ông Vũ Văn Thanh sau khi bị tịch thu toàn bộ tài sản mà không lập biên bản

Đề nghị cấp có thẩm quyền tỉnh Tuyên Quang và huyện Lâm Bình vào cuộc điều tra làm rõ, xử lý nghiêm việc tịch thu tài sản của hai hộ dân Nguyễn Văn Thắng, Vũ Văn Thanh mà không lập biên bản ngay sáng 11/1/2014 mà đến 13/1/2014 mới đưa biên bản yêu cầu họ ký và họ đã không ký, đồng thời sớm hoàn trả đầy đủ tài sản bị thu hồi ngày 11/1/2014 cho hai hộ này, trên cơ sở đó cung cấp cho Văn hiến thông tin đến bạn đọc.

Cùng với việc nhận được đơn của hai hộ dân Nguyễn Văn Thắng, Vũ Văn Thanh, Văn hiến cũng đã nhận được ảnh, video của bạn đọc phản ánh vụ việc này thông tin đến bạn đoc và cấp có thẩn quyền tỉnh Tuyên Quang và huyện Lâm Bình tham khảo, sớm làm rõ, xử lý “thấu lý, đạt tình” vụ việc "nóng" này để an dân, chứng tỏ chính quyền là của dân, do dân và vì dân, chứ không phải "hành dân"?


Video: Ý kiến bức xúc của ông Nguyễn Văn Thắng và bà Nguyễn Thị Quang
 

 
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}