Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Bài viết:

 

Đông Bộ Đầu, bến Nứa, bến Long Biên

Đông Tỉnh, Chu Đức Soàn | Thứ Ba, 19/08/2014 08:13 GMT +7
Đông Bộ Đầu là một bến thuyền ven sông Hồng của kinh thành Thăng Long thời Trần, nhiều thế kỷ sau bãi đê ở đó gọi là bến Nứa và rồi trở thành bến xe Long Biên. Bến này nay ở đoạn đầu phố Yên Phụ giáp phố Trần Nhật Duật và phố Hàng Đậu, gần ga xe lửa Long Biên. Toạ độ: 21° 2’ 28" N 105° 51’ 2" E. Đây là một điểm trung chuyển hiện đại, rất nhiều tuyến xe bus nội thành và giao thông liên tỉnh có thể trực tiếp kết nối với nhau tại chỗ, thuận tiện cho hành khách của khu vực phía đông-bắc Hà Nội.
 
Bản đồ khu vực bến xe Long Biên
 
Lược sử
 
Nơi đây hơn trăm năm xưa từng là một bãi đất dài ven đê, chất chứa những bó tre nứa và đống gỗ cây từ dưới sông Hồng đưa lên bày chợ để bán, vì thế mới thành tên Bến Nứa. Hồi đó khúc sông này cũng bắt đầu đổi dòng về phía Gia Lâm và gần đây lại hạ mực nước sau khi có đập thuỷ điện Hoà Bình, nên vùng đất bồi dần dần đô thị hoá, xoá đi dấu vết thuyền bè. Nhưng trước nữa nhiều thế kỷ thì đó là bến Đông Bộ Đầu, cái tên hào hùng ngày 29-1-1258 đã đi vào lịch sử dân tộc Việt với trận đánh thắng quân Nguyên và giải phóng kinh thành Thăng Long thời Trần.
 

 

Chợ tre nứa ở phố Hàng Đậu. Bưu ảnh 1906
 
Thực dân Pháp chiếm Hà Nội năm 1882, rồi đặt tên Digue Yen Phu cho con đê Yên Phụ và Quai du Commerce cho đoạn phố Trần Nhật Duật bây giờ, dân ta xưa gọi là phố Bờ Sông. Cầu xe lửa Paul Doumer xây xong vào năm 1902 nhưng mãi đến năm 1936 mới có thêm 2 làn phụ cho ô tô. Thế là ra đời liền dịch vụ ô tô chở khách ở đầu cầu đi các tỉnh phía bắc sông Hồng. Từ chỗ chỉ có vài chiếc xe ca, dần dần khách đông hơn và nơi đây trở thành một bến xe, lấy luôn tên cũ Bến Nứa.
 

Chợ tre nứa ở phố Bờ Sông đầu TK 20
 
Đầu năm 1945 ông thị trưởng người Việt đầu tiên của Hà Nội đổi tên cầu Doumer thành cầu Long Biên. Cuối năm 1954 bến xe khách phía đông của thành phố chính thức đặt tên là bến Long Biên, nhưng dân gian vẫn quen gọi theo địa danh cũ Bến Nứa. Các bến xe khác cũng vậy: bến xe phía nam lấy tên làng Kim Liên và bến phía tây lấy tên làng Kim Mã.
 
Bến Nứa đầu TK 20
 
Ranh giới giữa bến Long Biên với phố Yên Phụ được rào kín, kể từ chỗ đối diện dốc Hàng Than đến chỗ giáp đường dẫn lên cầu, đối diện đầu phố Hàng Đậu. Bến mở 2 cửa lớn cho xe ra vào và chỉ có một ngôi nhà ngói rộng cho hành khách đến mua vé và đợi xe. Bến hẹp về chiều ngang nên các xe khách phải đỗ thành một dãy dọc đê.
 
Bến Nứa giữa TK 20. Panoramio
 
Đoàn xe Long Biên của Xí nghiệp Xe khách Thống Nhất đặt văn phòng ngay tại bến vì lúc ấy phải quản lý hơn 20 tuyến đi các huyện ngoại thành và 9 tuyến liên tỉnh; nối với Đông Anh, Phổ Yên, Đại Độ, Xuân Hoà, Bắc Ninh, Mẹt, Sặt, Gia Lương, Thiên Thai, Việt Trì, Thái Nguyên, Cao Bằng, Tuyên Quang, Hà Giang, Hải Dương, Hưng Yên, Hải Phòng và Hòn Gai (Quảng Ninh). Xe chở khách thường mang nhãn hiệu Ba Đình, thực ra là xe tải hạng nhẹ của hãng IFA, nhập khẩu đầu máy cùng chassis từ Cộng hoà Dân chủ Đức rồi đóng vỏ lắp ghế tại Nhà máy ô tô Hoà Bình và Xí nghiệp đóng xe ca Hà Nội.
 
Bến Long Biên cuối TK 20. Panoramio
 
Bến Long Biên hồi đó là lớn nhất trong 3 bến xe nội thành. Trong những dịp lễ, Tết có ngày đông đến vài vạn lượt khách. Xe chở khách ở đây chủ yếu là của Đoàn xe Long Biên, tuy các tỉnh khác có tham gia nhưng lượng xe không nhiều. Đoàn thường phải giao ban tại văn phòng xí nghiệp ở 17 Hàng Đậu để nắm tình hình của cả thành phố rồi tổ chức bán vé và huy động xe ngay trong ngày để chuyên chở cho hết lượng khách chờ đi từ Hà Nội.
 
BX phía Bắc đầu TK 21. Panoramio
 
Nhằm giảm ách tắc giao thông sau khi có cầu Chương Dương, theo quyết định của UBND tp Hà Nội năm 1987 bến xe khách Long Biên chuyển sang Gia Lâm, gọi là bến xe phía Bắc[1]. Bến xe mới được xây khá lớn để đảm nhiệm chức năng như bến cũ. Nhiệm vụ trung chuyển do xe bus thực hiện nhưng lúc đó xe bus không nhiều và chưa có điểm dừng đỗ cố định như bây giờ, khiến cho hành khách mỗi khi đi xa lại lo lắng.
 
Bến xe Long Biên nhìn từ vệ tinh
 
Ngày 10-3-2009 Trung tâm Quản lý Điều hành Giao thông Đô thị thuộc Sở Giao thông Vận tải tp Hà Nội đã khai trương một bến xe bus hiện đại tại vị trí của bến xe khách Long Biên cũ. Đây thực chất là một điểm trung chuyển dài 85m, rộng trên 50m, có thể tiếp nhận 3.000 xe bus/ngày và hàng vạn lượt khách, với 6 khoang đón trả khách và 4 làn đường chạy. Tổng vốn đầu tư xây dựng khoảng 400.000 euro, do Uỷ ban EC (Cộng đồng châu Âu) cùng Tỉnh Ile-de-France (Pháp) và Thành phố Hanover (Đức) tài trợ.
 
Bến xe Long Biên đầu TK 21. Ảnh ©NCC 2014
 
Hiện tại và tương lai
 
Đối với người sử dụng, bến xe bus Long Biên ngày nay khang trang và thuận tiện hơn nhiều so với bến xe khách ngày xưa. Điểm trung chuyển xe bus này được nối thẳng với ga xe lửa gần đó, lại có chỗ dừng taxi và chỗ gửi xe đạp, xe máy. Bến tàu du lịch và vận tải trên sông Hồng cũng không xa. Với vị trí như vậy Long Biên đã trở thành bến xe lớn thứ nhì ở nội thành, chỉ sau BX Cầu Giấy.
 
Được biết UBND tp Hà Nội đồng ý cho bịt lại đoạn đường từ cửa chợ Long Biên ra đầu phố Hàng Đậu để xây điểm trung chuyển xe bus lớn hơn. Sở GTVT còn nghiên cứu mô hình vận chuyển bằng xe bus nhanh (BRT) và tiếp tục đầu tư xây dựng, cải tạo một loạt các điểm trung chuyển xe bus tại các bến Kim Mã, Mỹ Đình, Sơn Tây, Phùng, Liên Ninh, Thường Tín, Hà Đông và Ba La. Các điểm trung chuyển như thế giúp cho hệ thống giao thông đô thị của Hà Nội ngày càng văn minh và hiện đại, với quy mô phát triển nay đã vượt trên 1000 xe phục vụ hơn 70 tuyến xe bus.
___________________
[1] Năm 1993 bến xe Kim Liên chuyển xuống Giáp Bát, gọi là bến xe phía Nam, tại bến cũ mọc lên khách sạn Nikko. Năm 2005 đến lượt bến xe Kim Mã chuyển xuống Mỹ Đình và lấy tên BX Mỹ Đình./.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}