Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Phóng sự:

 

Đồng hành cùng dân Quang Yên chống tiêu cực (Bài 20)

Vũ Xuân - Phúc Vĩnh | Thứ Tư, 27/11/2013 03:47 GMT +7

Trở lại xã Quang Yên sau ngày Công an huyện Sông Lô (Vĩnh Phúc) bắt 3 vị “quan tham” (13 và 15/11/2013) gồm Lương Quang Minh, nguyên Huyện ủy viên Sông Lô, Bí thư, Chủ tịch UBND xã; Hoàng Duy Thành, nguyên Bí thư, Chủ tịch UBND xã; Nguyễn Công Dân, nguyên cán bộ địa chính xã Quang Yên vì liên quan đến tiêu cực đất đai, tài chính, nhân dân vui mừng, chỉ một bộ phận cán bộ, đảng viên đương nhiệm của xã này bị “sốc”, tỏ ra hoang mang, dao động. Loạt bài “Vĩnh Phúc: Khi nào giải quyết vi phạm Luật Đất đai tại xã Quang Yên (Sông Lô)?” phát trên Văn hiến đã có tác dụng tích cực, hỗ trợ bà con ở đây đấu tranh chống tiêu cực, giành thắng lợi bước đầu.Không có máy vi tính, bà con xã Quang Yên đã nhờ in bài trên Văn hiến điện tử ra giấy A4 truyền tay nhau đọc "Bắt giam quan tham" xã này


Không nên ăn cơm của “quan xã”

Quang Yên là một xã miền núi thuộc huyện Sông Lô với diện tích tự nhiên hơn 1.779 ha, trong đó 2/3 diện tích là đồi núi rừng, chỉ 1/3 đất cấy lúa, là xã địa đầu, xa nhất tỉnh Vĩnh Phúc, giáp với xã Tam Đa, huyên Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang. Đại đa số người dân sống bằng nghề nông, cuộc sống phụ thuộc hoàn toàn vào đồng ruộng. Thế nhưng, miếng cơm manh áo của nhiều hộ nông dân dựa vào đất đai bỗng dưng bị đe dọa do lãnh đạo xã Quang Yên vi phạm nghiêm trọng Luật Đất đai, tài chính kéo dài, làm cho những thửa ruộng canh tác bao đời nay bị đảo lộn, nhiều người mất quyền sử dụng. “Quan tham” xã này đã đem bán, tự ý làm “sổ đỏ” sang tên, đổi chủ cho người khác, nhất là đất canh tác dọc theo tuyến đường 307 B để trục lợi  mà họ không hề biết, không được đền bù, dẫn đến tranh chấp đất đai, gây náo động thôn xóm. Từ đó, đời sống nhiều hộ rơi vào cảnh khốn đốn, bị dồn vào bước đường cùng, buộc phải đấu tranh chống lại sự lộng quyền của “quan tham” để góp phần lập lại trật tự kỷ cương, công bằng xã hội, gìn giữ cuộc sống yên bình vốn có ở xã miền núi xa xôi này.

 


CA huyện Sông Lô dẫn giải Lương Quang Minh (khoanh vòng tròn đỏ) từ trụ sở UBND xã Quang Yên về nhà riêng để kiểm kê tài sản phục vụ điều tra làm rõ những vi phạm pháp luật

 

Biết phóng viên Tạp chí điện tử Văn hiến về làm việc, đông đảo bà con từ các thôn Gò Chùa, Đá Đen, Đồng Chùa, Quang Viễn, Đức Thịnh, Xóm Mới... ra chờ đón hai bên đường 307B, con đường nhựa độc đạo đi từ huyện lỵ Sông Lô qua xã Quang Yên lên Sơn Dương - Tuyên Quang để bày tỏ cảm ơn Nhà báo đã đồng hành cùng dân nơi đây kiên trì chống tiêu cực. Tuy đã có 3 “quan tham” vừa bị bắt giữ nhưng cuộc đấu tranh của người dân nơi đây vẫn tiếp tục gay go, quyết liệt vì hậu quả do những vị quan tham này để lại không thể giải quyết một sớm một chiều.

Bà con phấn khởi mời chào chân tình: Nhà báo đi đường xa về đây đói bụng thì về nhà dân chúng tôi nấu cơm ăn, không nên ăn cơm của “quan xã”. Nhà báo hãy tiếp tục đồng hành, chứ đừng bỏ dân chúng tôi trong cuộc đấu tranh này. Họ vây quanh cung cấp tài liệu, tiếp tục đưa đơn thư khiếu nại, tố cáo. Chúng tôi phải giải thích ngay: Nhà báo và cơ quan báo chí chỉ làm nhiệm vụ thông tin khách quan sự việc, góp phần thúc đẩy cơ quan chức năng và các cấp có thẩm quyền giải quyết cho bà con chứ không có chức năng giải quyết đơn thư. Mong bà con hiểu, thông cảm. Đơn thư phải có họ tên, địa chỉ rõ ràng, bà con phải gửi cho cơ quan chức năng và cấp có thẩm quyền để xem xét giải quyết.Ông Lương Quang Minh khi còn đương chức Chủ tich UBND xã (bên phải) và ông Nguyễn Tân Huyền, Bí thư Đảng ủy xã Quang Yên (bên trái)

 

Có ý kiến đáp lại ngay: Vâng! Chúng tôi hiểu điều đó. Tuy không phải là cơ quan giải quyết đơn thư nhưng báo chí rất quan trọng phản ánh, phơi bày sự thật để nhiều người cùng biết, tạo thành áp lực dư luận xã hội mà “quan tham” không thể che lấp, hỗ trợ tích cực cho dân chúng tôi chân lấm tay bùn đấu tranh. Trước sự thật khách quan vi phạm trắng trợn Luật Đất đai kéo dài làm dân Quang Yên chúng tôi khốn khổ, được Văn hiến phản ánh, buộc cấp có thẩm quyền đến lúc không thể lùi bước phải vào cuộc giải quyết. Công an huyện Sông Lô mới vào cuộc điều tra bước đầu bắt giữ 3 “quan tham” ở Quang Yên, tạo thế cho chúng tôi đấu tranh tiếp vì sự công bằng, lập lại trật tự kỷ cương xã hội.Biệt thự 3 tầng của nguyên Chủ tịch UBND xã Quang Yên Lương Quang Minh bị bắt tạm giam ngày 13/11/2013 vì liên quan đến tiêu cực về đất đai, tài chính

 
Các ông Bùi Ngọc Tuấn (thôn Gò Chùa), Hoàng Văn Thịnh (thôn Làng Đồng), Nguyễn Tiến Tăng (thôn Đồng Chùa), các bà Nguyễn Thị Huệ (thôn Đá Đen), Chu Thị Thức (thôn Đức Thịnh)... thi nhau giải bày: Trước khi Văn hiến vào cuộc đồng hành cùng bà con Quang Yên đấu tranh chống tiêu cực cũng đã có vài báo cử phóng viên về đây làm việc, trong đó có báo đăng một bài, có báo đăng được ba bài đánh động một số sai phạm về đất đai ở Quang Yên rồi thôi luôn. Lúc đầu thấy báo phản ánh tiêu cực liên quan đến đất đai, tài chính xảy ra ở Quang Yên, bà con lùng mua báo đó về đọc, rất phấn khởi, tin tưởng sẽ được thanh tra, điều tra làm rõ xử lý nghiêm. Nhưng không thấy những báo đó đăng tải tiếp và cũng chẳng thấy thanh tra, kiểm tra, mọi việc đâu lại vào đấy như “đá ném ao bèo”. Bị đánh động nhưng cũng chẳng có cơ quan chức năng nào ở huyện Sông Lô và tỉnh Vĩnh Phúc vào cuộc xem xét, xử lý, “quan tham” xã Quang Yên vẫn yên vị, bình chân như vại, tiếp tục lên mặt hóng hách, đe dọa những người dám làm đơn khiếu nại, tố cáo.

Điều đó được thể hiện trong cuộc họp ngày 29/7/2013 về sơ kết công tác Đảng bộ xã Quang Yên 6 tháng đầu năm nay, có vị lãnh đạo xã này đã trấn an trong nội bộ: “Văn hiến là báo nhỏ, quan tâm làm gì”. Nguyên Chủ tịch UBND xã Quang Yên Lương Quang Minh còn đắc chí, tỏ rõ cho mọi người biết đã “ che chắn” tốt nên không sợ, lớn tiếng thách đố: Báo nêu rồi để đấy. Cán bộ xã này có ai việc gì đâu. Có giỏi các ông bà đi kiện tụng tiếp, kêu chán mỏi mồm, chỉ là “Con kiến kiện củ khoai”... Họ đã ngấm ngầm chỉ đạo các trưởng thôn không xét công nhận “Gia đình văn hóa” đối với những hộ có người tham gia ký tên khiếu nại, tố cáo “quan tham”. Dưới mắt các “quan tham” xã Quang Yên, những người đồng ký tên gửi đơn tố cáo họ đến các cơ quan chức năng không chỉ huyện Sông Lô mà lên tỉnh Vĩnh Phúc, về tận Trung ương  là những người “gây rối trật tự trị an”, “tố cáo sai” phải bị trừng trị. Không khí ngột ngạt, căng thẳng bao trùm vùng quê nghèo này nhiều năm liền.

Video: Ý kiến bức xúc của dân xã Quang Yên
 
(Còn nữa)
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}