Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Phóng sự:

 

Đồng hành cùng dân Quang Yên chống tiêu cực (Tiếp Bài 20)

Vũ Xuân - Phúc Vĩnh | Thứ Tư, 27/11/2013 17:26 GMT +7

Loạt bài “Vĩnh Phúc: Khi nào giải quyết vi phạm Luật Đất đai tại xã Quang Yên (Sông Lô)?” phát trên Văn hiến đã có tác dụng tích cực, hỗ trợ bà con ở đây đấu tranh chống tiêu cực, giành thắng lợi bước đầu.


Tác động của Internet  

 
Trong bối “quan xã” Quang Yên lộng hành, sau khi thẩm tra nguồn tài liệu bảo đảm độ chính xác, tin cậy, ngày 5/3/2013, Tạp chí điện tử Văn hiến đã phát bài đầu tiênVĩnh Phúc: Khi nào giải quyết vi phạm Luật Đất đai tại xã Quang Yên -Sông Lô?”. Ưu thế báo mạng lập tức được phát huy, lan tỏa thông tin rất nhanh. Tuy là xã miền núi nghèo xa xôi nhưng một số hộ ở Quang Yên có người nhà là cán bộ huyện Sông Lô, cán bộ tỉnh Vĩnh Phúc, học sinh trung học phổ thông, rồi con em công tác, lao động xuất khẩu ở nước ngoài mở máy vi tính tìm đọc thấy trên Internet có bài viết về Quang Yên của Văn hiến điện tử liền gọi điện thoại về báo cho người nhà biết, tìm đọc.

Không thèm in đen trắng, vì ảnh kèm theo bài viết sẽ không rõ, một số người đã góp tiền đi xe máy ra tận phố huyện Sông Lô thuê in màu khổ giấy A4 để ảnh minh họa bài viết trên Văn hiến điện tử sáng rõ đẹp phản ánh tiêu cực đất đai, tài chính ở Quang Yên cung cấp cho bà con truyền tay nhau đọc, tạo dư luận xã hội vạch mặt “quan tham”. Internet đã tác động sâu sắc đến tận ngõ ngách vùng sâu, vùng miền núi xa xôi này.
 
Bà con xã Quang Yên tuy phấn khởi nhưng vẫn bán tín, bán nghi không biết lần này Văn hiến có đồng hành cùng với dân đấu tranh đến cùng hay lại “đánh trống bỏ dùi”? Bởi vì họ rất lo “quan tham” xã Quang Yên “tay đã nhúng chàm” trục lợi, đè nén dân ở đây nhiều năm nay đều là “trọc phú”, lắm chiêu trò không loại trừ khả năng dùng tiền mua chuộc, rồi lại bỏ rơi bà con như những trường hợp trước đây để rồi “quan tham” vẫn còn đó nắm quyền lại có cớ “hành” dân.Dân quá bức xúc la hét, ném cả nắm rơm (khoanh tròn xanh - ảnh trên) và ném cát sỏi (vòng tròn đỏ - ảnh dưới) vào mặt Lương Quang Minh sau khi CA huyện Sông Lô đọc lệnh bắt giữ, dẫn giải từ tầng 2 trụ sở UBND xã Quang Yên xuống sân ra xe đặc chủng đưa về nhà kiểm kê tài sản sáng 13/11/2013

 
Nhưng Văn hiến không chỉ đăng bài thứ nhất mà đăng tiếp các bài thứ 2, thứ 3... rồi bài thứ 18, 19... PV Văn hiến thường xuyên xuất hiện thăm nắm tình hình, thông tin kịp thời, liền mạch, bà con xã Quang Yên dần dần tin tưởng vào sự đồng hành đấu tranh chống tiêu cực, tham nhũng đang hoành hành nơi đây. Đúng là thời buổi “bùng nổ” thông tin, có thông tin mới, bà con dùng điện thoại di động nhắn tin báo ngay.

Như đã thông tin, tiêu cực vi phạm Luật Đất đai ở xã Quang Yên bắt đầu từ năm 2003 khi đó thuộc huyên Lập Thạch. Không biết có còn nơi nào, lãnh đạo cấp xã liều lĩnh như là ở Quang Yên. Trong khi chưa có quyết định của cấp có thẩm quyền về thu hồi đất và phương án đền bù thỏa đáng, lãnh đạo xã Quang Yên đã tự ý bán đất cấy lúa dọc 2 bên đường 307B chạy dài khoảng 4 km cùng đất canh tác dọc hai bên các trục đường bê tông, đường dân sinh trên địa bàn xã để trục lợi. Vì thế, nhiều hộ dân bị mất đất canh tác một cách vô lý. Nhiều hộ nộp tiền có hóa đơn lại “không được cấp đất”. Nhiều hộ mua đất của UBND xã bán  rơi vào cảnh đất một nơi, “sổ đỏ” lại ghi một nẻo, chồng chéo nhau, dẫn đến tranh chấp đất đai. .. Sự âm ỉ khiếu nại, tố cáo vi phạm Luật Đất đai ở xã Quang Yên bắt đầu từ đó và “bùng phát” mạnh từ năm 2010, tức là sau khi thành lập huyện Sông Lô, tách ra từ huyện Lập Thạch từ năm 2009 mà xã Quang Yên thuộc huyện Sông Lô. Lãnh đạo xã Quang Yên trở nên bất lực trước sự khiếu nại, tố cáo của người dân, chỉ hứa suông, khất lần không giải quyết vì sai phạm Luật Đất đai kéo dài, quá phức tạp, nhiều hộ “tiền mật tật mang”.
Bà con xã Quang Yên đã nhờ in bài trên Văn hiến điện tử ra giấy A4 truyền tay nhau đọc "Bắt giam quan tham" xã này

 
 
Đất đai bị xáo trộn, đời sống bị đe dọa buộc người dân Quang Yên phải đấu tranh. Điều đó lý giải vì sao suốt 4 năm qua, người dân Quang Yên đã 20 lần lên huyện, về tỉnh và về cả Trung ương để khiếu nại, tố cáo “quan tham” mong được cấp trên quan tâm chỉ đạo giải quyết yêu cầu bức xúc liên quan đến đất đai là tư liệu sản xuất gắn liền với đời sống của họ. Nếu khiếu nại, tố cáo của người dân Quang Yên được cấp có thẩm quyền không đùn đẩy, quan tâm chỉ đạo giải quyết ngay từ đầu không để kéo dài, tích tụ sai phạm ngày càng trầm trọng thì không đến nỗi mất cán bộ, bị bắt giam cả nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch UBND xã như ở Quang Yên. Một số cán bộ xã Quang Yên đương nhiệm “tay đã chót nhúng chàm” về đất đai, tài chính bị dân tố cáo, Công an huyện Sông Lô đang tiếp tục điều tra thì cũng chẳng còn uy tín và cũng chẳng còn đầu óc đâu để làm việc vì dân?
 
Điều đáng lưu ý, trong khi bê bối, vi phạm nghiêm trọng Luật Đất đai kéo dài như vậy nhưng suốt 17 năm ( từ 1992 đến 2009), Đảng bộ xã Quang Yên liên tục được công nhận là “Đảng bộ trong sạch vững mạnh”. Chính đây là vỏ bọc hoàn hảo để Lương Quang Minh vẫn trúng cử, tái nhiệm tiếp Huyện ủy viên Sông Lô nhiệm kỳ 2010 – 2015  kiêm Bí thư Đảng ủy xã Quang Yên đến tháng 5/2011 chuyển sang làm Chủ tịch UBND xã. Do lộng hành dính líu đến tiêu cực đất đai, tài chính cho đến 29/10/2013, Lương Quang Minh bị cách chức Huyện ủy viên, Phó Bí thư Đảng ủy xã, bị bãi nhiệm chức Chủ tịch UBND xã Quang Yên, sau đó bị xóa tên đảng viên trước khi bị bắt ngày 13/11... Hôm CA huyện Sông Lô đọc lệnh bắt tạm giam tại trụ sở UBND xã Quang Yên, Lương Quang Minh tỏ ra bất ngờ sao lại bị bắt. Vì sau khi bị cách các chức vụ về Đảng, chính quyền, Lương Quang Minh vẫn tự tin  chủ quan giải thích  với mọi người là y làm đơn xin nghỉ vì sức khỏe yếu, bệnh tật, không tiếp tục tham gia công tác nữa chứ không phải do liên quan đến tiêu cực đất đai, tài chính. Khi dẫn giải từ tầng hai trụ sở UBND xã Quang Yên xuống tầng 1 để ra xe đặc chủng của công an đưa về nhà riêng kê biên tài sản phục vụ công tác điều tra, cả nghìn người dân vây quanh chửi bới Lương Quang Minh một cách thậm tệ “đồ nọ, đồ kia”, “mày ăn cướp của dân chứ lấy đâu ra xây biệt thự như thế”. Có người không kìm được tức giận đã bốc cả cát sỏi, cầm cả nắm rơm xông tới ném vào mặt Lương Quang Minh. Nếu hôm đó, CA huyện Sông Lô không bảo vệ tốt thì Lương Quang Minh lãnh đủ.
 Biệt thự 3 tầng của nguyên Chủ tịch UBND xã Quang Yên Lương Quang Minh bị bắt tạm giam ngày 13/11/2013 vì liên quan đến tiêu cực về đất đai, tài chính

 
Trong khi đó, khi CA bắt Hoàng Duy Thành cũng nhiều năm làm Bí thư, Chủ tịch xã Quang Yên, dân chúng đến xem cũng rất đông nhưng họ không la ó, chửi bới, còn tỏ ra thương ná vì khi làm lãnh đạo không hách dịch, thủ đoạn, “hành” dân như là Lương Quang Minh. Khi CA bắt Nguyễn Công Dân là cán bộ địa chính, dân đến xem cũng đông, họ không ném đá, chỉ chửi bới là kẻ tham ô, “cậy quyền, cậy thế ‘nuôi bồ’ hại dân”, "Chè chén xong lại bạc cờ"... “Sổ đỏ” giả thật nay lần chẳng ra”...
 


Ảnh PV Văn hiến chụp ngày 16/11/2013: Nhà phía bên phải là của ông bà Nguyễn Quang San thôn Đá Đen, xã Quang Yên (thuộc diện hộ nghèo), nhà nhìn thẳng phía bên trái là bếp của ông bà San  cho vợ chồng chị Lê Thị Hà ở nhờ bị cắt diện hộ nghèo vì nhiều lý do nhưng nguyên nhân sâu xa là có người nhà tham gia tố cáo "quan tham"


 
Như vậy, xem xét một cách khách quan, từ năm 1992 đến năm 2002, Đảng bộ xã Quang Yên đạt danh hiệu “trong sạch vững mạnh” 10 năm liền là xứng đáng, dân được nhờ. Nhưng từ năm 2003 đến năm 2009, lãnh đạo xã Quang Yên đã phát sinh những tiêu cực, vi phạm nghiêm trọng Luật Đất đai, tài chính, biến chất, thoái hóa nhưng vẫn liên tục được công nhận là “Đảng bộ trong sạch vững mạnh” là không thực chất, chỉ là hình thức “dối trên lừa dưới”. Hệ thống thanh tra của chính quyền, kiểm tra của Đảng, giám sát của các đoàn thể quần chúng, Mặt trận Tổ quốc ở xã cũng như ở huyện Sông Lô đối với sai phạm của lãnh đạo ở Quang Yên trong 10 năm qua coi như không có tác dụng. Dân xã Quang yên năm lần bảy lượt khiếu nại, tố cáo “quan tham” vẫn không được giải quyết mới dẫn đến hậu quả tai hại hôm nay. Thật đáng báo động! Nguy cơ “tự diễn biến” từ đây mà ra chứ ở đâu xa?

(Còn nữa)

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}