Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Phóng sự:

 

Đồng hành cùng dân Quang Yên chống tiêu cực (Tiếp Bài 20 - phần cuối)

Vũ Xuân - Phúc Vĩnh | Thứ Sáu, 29/11/2013 02:49 GMT +7
Tuy gặp nhiều khó khăn nhưng PV Văn hiến không bỏ cuộc, vẫn kiên trì tìm cách tiếp cận lãnh đạo huyện Sông Lô để đề nghị trả lời thỏa đáng yêu cầu bức xúc của người dân xã Quang Yên và bạn đọc

Quan chức lảng tránh?


Phó Chủ tịch UBND huyên Sông Lô Dương Văn Sơn
Trong quá trình đồng hành cùng với dân Quang Yên chống tiêu cực, một vấn đề đặt ra đối với tác nghiệp của PV là gặp rất nhiều khó khăn trong việc tiếp cận với lãnh đạo xã Quang Yên cũng như huyện Sông Lô để có thông tin chính thức từ nhà chức trách trước yêu cầu bức xúc của dân. Các quan chức cấp xã, cấp huyện đều lảng tránh, nại lý do là bận công việc, không có thời gian để tiếp, làm việc với PV.
 
Sau nhiều lần từ chối, mãi đến ngày 16/11/2013, sau khi CA huyện Sông Lô đã bắt 3 “quan tham”, Bí thư Đảng ủy xã Quang Yên Nguyễn Tân Huyền mới chịu tiếp, trả lời phỏng vấn nhanh PV Văn hiến để thông tin tới bạn đọc, đã thừa nhận: Dù xác định trước nhưng vẫn bị “sốc” vì CA huyện Sông Lô bắt 3 cán bộ chủ chốt nguyên là Bí thư, Chủ tịch, cán bộ địa chính xã, là kết quả quá đau xót đối với một địa phương, một Đảng bộ xã. Vi phạm pháp luật phải chịu trách nhiệm trước phát luật. Dư luận trong nhân dân xã Quang Yên bày tỏ tin tưởng vào pháp luật, ai làm sai thì người đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.
 
Còn đối với huyện Sông Lô, sau rất nhiều lần lỡ hẹn, đầu tháng 3/2013, sau khi phát bài đầu tiên, PV Văn hiến có gặp được Phó Chủ tịch UBND huyên Sông Lô Dương Văn Sơn để hỏi về quan điểm của lãnh đạo huyện về những vi phạm Luật Đất đai ở xã Quang Yên? Vị Phó Chủ tịch huyện này khẳng định là có sai phạm quản lý đất đai tại xã Quang Yên và hứa là hết tháng 4/2013 sẽ có kết luận chính thức về vụ việc này. Nhưng đến thời điểm hết tháng 4/2013, sang cả tháng 7... lời hứa của Phó Chủ tịch huyện Dương Văn Sơn vẫn chưa được thực hiện, bắt đầu lảng tránh, ngán ngại tiếp xúc với PV.
Dẫn giải Hoàng Duy Thành, nguyên Bí thư Đảng ủy, Chủ tich UBND xã Quang Yên từ trụ sở UBND xã về nhà riêng sáng 15/11/2013 để kiểm kê tài sản phục vụ điều tra làm rõ sai phạm
 
Tuy gặp nhiều khó khăn nhưng PV Văn hiến không bỏ cuộc, vẫn kiên trì tìm cách tiếp cận lãnh đạo huyện Sông Lô để đề nghị trả lời thỏa đáng yêu cầu bức xúc của người dân xã Quang Yên và bạn đọc. Ngày 28/5/2013,  PV Văn hiến đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Xuân Đài, Bí thư Huyện ủy kiêm Chủ tịch UBND huyện Sông Lô nhưng vẫn trả lời loanh quanh: Sự việc xảy ra ở xã Quang Yên từ nhiều năm nay từ khi huyện chưa tách ra khỏi huyện Lập Thạch. Sự việc rất phức tạp. Vụ việc này không thể một sớm, một chiều làm xong được. Hiện tại thì tôi như đang ngồi trên “đống lửa”. Hôm nay, các anh đến đường đột, tôi không thể trả lời chi tiết được. Các anh cứ để lại câu hỏi rồi hôm sau chúng tôi sẽ bố trí thời gian tiếp và trả lời rõ ràng hơn. Theo hướng dẫn của ông Nguyễn Xuân Đài, PV Văn hiến đã gửi lại 6 câu hỏi cho ông Phan Quang Tài, Chánh văn phòng UBND huyện Sông Lô nhưng đã cố tình lảng tránh, lờ đi không trả lời.  

Không trả lời 6 câu hỏi của PV Văn hiến, tức là cấp có thẩm quyền ở huyện Sông Lô vẫn chưa giải quyết dứt điểm những vi phạm Luật Đất đai kéo dài tại xã Quang Yên? “Quan tham” ở Quang Yên tiếp tục hoành hành, không từ một thủ đoạn hèn hạ nào. Một trong những người dám đứng ra tố cáo những tiêu cực, vi phạm Luật Đất đai ở xã Quang Yên là ông Nguyễn Tiến Tăng đã không được bảo vệ, trở thành nạn nhân bị những phần tử liên quan đến tiêu cực ở đây đánh thành thương chiều tối ngày 3/9/2013 phải đi cấp cứu, điều trị tại bệnh viện. Kẻ bất ngờ đánh ông Nguyễn Tiến tăng là Nguyễn Văn Hà (sinh năm 1972, thôn Đồng Chùa, xã Quang Yên là em rể của Nguyễn Hữu Nghị) là công an xã Quang Yên và Nguyễn Hữu Nghị (là chồng của bà Nguyễn Thị Yến, Phó Chủ tịch UBND xã Quang Yên liên quan đến những tiêu cực của xã này bị dân tố cáo). Ông Tăng đã báo cáo ngay vụ việc nêu trên cho Công an huyện Sông Lô nhưng cũng bị làm ngơ. Điều trớ trêu, sau khi ông Nguyễn Tiến Tăng bị hai tên Hà, Nghị đánh phải điều trị tại BV 109 quân đội nhưng CA huyện Sông Lô lại cung cấp tài liệu cho Trung tâm giám định pháp y tỉnh Vĩnh Phúc là ông Nguyễn Tiến Tăng điều trị tại BV đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc như vậy là không đúng. Sự sai sót này là vô tình hay cố ý, nhằm mục đích gì thì chỉ CA huyện Sông Lô mới trả lời được?

 
 
Công an dẫn giải Nguyễn Công Dân, nguyên cán bộ địa chính xã ra xe ô tô đưa về trại tạm giam
cùng với nguyên Chủ tịch UBND xã Quang Yên Lương Quang Minh bị bắt sáng 13/11/2013
 
Theo dõi diễn biến khiếu nại, tố cáo, bà con xã Quang Yên cho rằng: Khi Văn hiến phát đến bài thứ 9 “Cần sớm nghiêm trị kẻ đánh ông Nguyễn TiếnTăng” (20/10/2013) tình hình đấu tranh chống tiêu cực ở đây bắt đầu có chuyển biến. Trước sức đấu tranh quyết liệt của người dân, ngày 25/10/2013, UBND huyện Sông Lô mới có Thông báo số 63 về “Kết luận của Chủ tịch UBND huyện Sông Lô tại cuộc họp nghe báo cáo quá trình giải quyết các vụ việc tại xã Quang Yên theo nội dung đơn khiếu nại tố cáo của công dân”. Kết luận này chỉ mới liệt kê 16 nội dung theo đơn thư tố cáo và kiến nghị của công dân xã Quang Yên và giao cho các cơ quan chức năng của huyện điều tra, xác minh, làm rõ, vẫn chưa có kết quả cụ thể?
 
Trong khi đợi kết luận chính thức 16 nội dung theo đơn thư tố cáo, CA huyện Sông Lô đã bắt 3 “quan tham” xã Quang Yên để điều tra, chứng tỏ dân tố cáo đúng. Đây mới chỉ là thắng lợi bước đầu. Nhân dân xã Quang Yên đang nóng lòng chờ đợi cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, chính thức kết luận 16 nội dung đơn thư tố cáo, quy trách nhiệm cho từng cá nhân cụ thể để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
 Dân quá bức xúc la ó, ném cát sỏi (vòng tròn đỏ) vào mặt Lương Quang Minh sau khi CA huyện Sông Lô đọc lệnh bắt giữ, dẫn giải từ tầng 2 trụ sở UBND xã Quang Yên xuống cầu thang tầng một để ra xe đặc chủng đưa về nhà kiểm kê tài sản sáng 13/11/2013
 
Không phụ lòng tin của bạn đọc, Văn hiến sẽ tiếp tục đồng hành cùng với dân Quang Yên kiên trì đấu tranh chống tiêu cực, tham nhũng, góp phần từng bước lập lại trật tự kỷ cương xã hội, giải quyết hậu quả do “quan tham” để lại ở vùng quê nghèo này, trên cơ sở dân chủ, công khai, minh bạch, bảo đảm quyền lợi chính đáng cho người dân nơi đây.
 
Kết thúc bài viết xin trích nguyên văn comment (bình luận) của hai bạn đọc là myleimf@yahoo.com: “Cảm ơn các nhà báo, đặc biệt cảm ơn báo Văn hiến đã đồng hành cùng những người dân nghèo quê tôi trong suốt thời gian qua. Nay đã đưa được những người trong bóng tối ra ánh sáng. Tôi mong sao pháp luật sẽ trị những con người có tội này thật nghiêm minh. Một lần nữa tôi xin cảm ơn vô cùng tới quý báo Văn hiến”. Còn bạn jinghe@yahoo.com.vn viết: “Tôi là một công dân sinh ra và lớn lên tại thôn Đức Thịnh, xã Quang Yên, hiện đang ở xa quê nhưng trong lòng luôn nhớ và yêu quê hương mình. Khi đọc được những bài báo chống tiêu cực đầu tiên của Văn Hiến, tôi cùng với gia đình đều cảm thấy vui mừng, mong chờ những việc làm sai trái, ngược với lương tâm của một số cán bộ sẽ sớm phải trả giá nhưng cũng rất hoang mang liệu điều đó có thành hiện thực không? Tới hôm nay, sau tất cả những gì mọi người đã chứng kiến vừa qua, Văn hiến mang lại niềm tin thật lớn cho người dân quê tôi . Văn hiến đừng dừng bước nhé! Hãy ở bên cạnh dân và vẫn còn đó rất nhiều "tham quan" chưa bị bắt nhưng chúng không thể che chắn và qua mặt được chúng ta. Cảm ơn Văn hiến! Cảm ơn bác Tăng và những người dân dũng cảm tố cáo " tham quan ". Làng quê ta sẽ có một ngày mai tươi sáng ”./.


Video: Bắt giữ "quan tham" Hoàng Duy Thành và dân ăn mừng
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}