Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn hóa:

 

Đồng thuận việc cấp thẻ hành nghề cho nghệ sĩ, người mẫu

Thứ Bảy, 09/11/2013 11:24 GMT +7
Việc cấp thẻ nhằm tăng cường vai trò, trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước trong công tác quản lý hoạt động biểu diễn nghệ thuật...
 
Theo kết quả điều tra của Cục Nghệ thuật biểu diễn có tới 83% ý kiến được hỏi đồng tình với đề án cấp thẻ hành nghề và 100% ý kiến ủng hộ của 63 Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong cả nước. Ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VHTT&DL) đã thông báo như vậy tại buổi họp lấy ý kiến các đại diện cơ quan thông tấn, báo chí về Đề án cấp thẻ hành nghề diễn ra chiều ngày 8/11 tại Hà Nội.     
 
Đề án cấp thẻ hành nghề cho nghệ sĩ, người mẫu lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn nhằm tăng cường vai trò, trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước trong công tác quản lý hoạt động biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; kịp thời chấn chỉnh những sai phạm xảy ra đối với nghệ sĩ, người mẫu…
Nếu Đề án cấp thẻ hành nghề được đưa vào áp dụng thì hành vi hóa trang thành “bác sĩ Cát Tường”, Đàm Vĩnh Hưng sẽ bị thu hồi thẻ hành nghề. (Ảnh: KT)
 
Theo ông Nguyễn Đăng Chương, cuộc họp lấy ý kiến các đại diện cơ quan thông tấn, báo chí nhằm đưa đến một sự đồng thuận cao trước khi đề án đi vào cuộc sống.
 
“Cuộc họp cũng để rộng đường dư luận cho các nghệ sĩ, những người tham gia trong lĩnh vực hoạt động nghệ thuật biểu diễn đóng góp ý kiến để chúng tôi hoàn thiện đề án. Để khi đề án được phê duyệt và đi vào cuộc sống có tính khả thi cao, đóng góp tích cực cho công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn, nâng cao trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân tham gia trong lĩnh vực này.” – ông Nguyễn Đăng Chương cho biết.
 
Đề án cấp thẻ hành nghề cho nghệ sĩ, người mẫu lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn được xây dựng trên 2 nguyên tắc: Phải thực sự thông thoáng về mặt thủ tục hành chính, không tạo cơ chế xin, cho trong việc cấp Thẻ hành nghề biểu diễn nghệ thuật; Thẻ hành nghề là công cụ để quản lý nhà nước đối với người tham gia biểu diễn nghệ thuật, không phải là nội dung đánh giá về khả năng chuyên môn.

Thẻ hành nghề quy định rõ 5 đối tượng cấp thẻ hành nghề; quy định 4 hành vi không được thực hiện trong khi tham gia biểu diễn cũng như những vi phạm dẫn đến thu hồi thẻ hành nghề.
 
Tuy nhiên, theo đại diện các cơ quan báo chí, thông tấn, các quy định này còn chung chung. Điển hình như Đề án còn chưa quy định độ tuổi cụ thể được cấp thẻ hành nghề biểu diễn; Chưa quy định khoảng thời gian từ khi nhận hồ sơ xin cấp thẻ đến khi cấp thẻ là bao lâu; Với đối tượng được cấp thẻ hành nghề là cá nhân đang học tập trong các cơ sở đào tạo nghệ thuật chưa quy định đó là cơ sở đào tạo nghệ thuật công lập hay cả tư nhân. Bên cạnh đó, nhiều ý kiến còn cho rằng vấn đề hậu kiểm sau khi cấp thẻ hành nghề trong Đề án còn bị bỏ ngỏ…
 
Phóng viên Nguyễn Quang Hưng, báo Thời nay nêu ý kiến: “Ở phần thu hồi và cấp lại quy định cơ quan có thẩm quyền sẽ thu hồi thẻ trong trường hợp sử dụng bản ghi âm thay cho giọng hát thật nhưng điều này liên quan đến truyền hình trực tiếp. Bởi, lâu nay chúng ta quy định bất thành văn rằng, truyền hình trực tiếp vẫn hát nhép vậy Đề án này có đủ sức hay khả năng quy định điều này không? Tôi nghĩ cần mở rộng đối tượng cho phần, mục này”. 
 
Hiện nay, tình hình biểu diễn nghệ thuật hết sức phức tạp, cả nước hiện có gần 2.000 công ty kinh doanh biểu diễn. Việc xin giấy phép mở công ty kinh doanh biểu diễn nghệ thuật quá dễ dàng, không có một chế tài quản lý nào nên nhiều cá nhân xin giấy phép mở đến 4-5 công ty.
 
Nhiều nghệ sĩ biểu diễn có những hành vi đi ngược với thuần phong mỹ tục. Do đó, trong hoàn cảnh này, việc tổ chức cấp thẻ hành nghề cho nghệ sĩ, người mẫu là thật sự cần thiết. Tuy nhiên, trước khi Đề án cấp thẻ hành nghề đi vào cuộc sống, cơ quan quản lý văn hóa cần đưa ra những quy định chặt chẽ, thiết thực hơn./.
 
    Ca sỹ, người mẫu sẽ được cấp thẻ hành nghề.

 

Nguồn: VOV.VN - Mỹ Trà - Ngọc Ngà

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}