Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Kinh tế:

 

Đợt tăng giá sỗ sàng của ngành điện

TRẦN KIỆT | Thứ Ba, 20/08/2013 11:50 GMT +7
Từ năm 2011 đến nay, EVN đã năm lần tăng giá điện và đợt tăng giá (5%) lần này cùng với việc thẳng thừng từ chối báo chí dường như đang đi ngược lại với yêu cầu công khai minh bạch về giá điện của Thủ tướng Chính phủ.
 
Việc tăng giá điện lần này được đánh giá là quá bất ngờ đối với người tiêu dùng, bởi người dân còn tin vào phát ngôn của người đại diện Chính phủ trước đó, rằng việc tăng giá điện cần phải có lộ trình và phải có ý kiến phản hồi từ phía người dân. Chưa khỏi ngỡ ngàng về giá điện tăng, người dân lại tiếp tục “ngạc nhiên” khi nghe những phát ngôn “lạ” của lãnh đạo ngành. Tại cuộc họp báo thường kỳ, Bộ Công thương né tránh lý giải nguyên nhân tăng giá còn Cục Điều tiết điện lực, đại diện EVN cũng không thèm có mặt.
 
Xin phép… không trả lời

Trong chương trình Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng bày tỏ: “Mỗi khi nghĩ tới vấn đề tăng giá điện thì tâm trạng chúng tôi rất khó tả”. Ông Hoàng còn khẳng định rằng: “điều chỉnh giá điện không thể không tăng” và “đáng lẽ phải tăng giá điện từ lâu”, đồng thời không quên kêu gọi xã hội cùng chia sẻ với khó khăn của ngành điện. Thế nhưng, Bộ trưởng Hoàng cũng không nói cụ thể “cái khó” của ngành điện là gì? Và phải chăng “khó” nên Bộ Công thương quyết không nói thêm cho dân hiểu?

Ngành điện giải thích phải tăng giá vì chi phí đầu vào tăng cao, và thu hút thêm vốn đầu tư phát triển điện lưới.

Cũng theo báo cáo của Bộ Công Thương trước đó, doanh thu bán điện tháng 7 ước đạt tăng 19,22% so với cùng kỳ; bảy tháng đầu năm tăng 22,75% so với cùng kỳ. Với những số liệu kinh doanh thuận lợi như thế, người dân, dư luận và chuyên gia kinh tế đòi hỏi EVN và Bộ Công Thương cần một sự sòng phẳng, minh bạch!

Đến ngày 5-8, tại buổi họp báo thường kỳ tháng 7 của Bộ Công thương, khi phóng viên đặt những câu hỏi liên quan tới việc tăng giá điện thì đều bị các vị lãnh đạo từ chối. Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa trước báo chí nói thẳng, về việc này “xin phép không trả lời tại cuộc họp báo”. Nguyên nhân được Thứ trưởng giải thích là “chủ đề này đã được trả lời rất nhiều”.
Đặc biệt, ông Đinh Quang Tri - Phó Tổng Giám đốc EVN đã ví hành động tăng giá điện là “cực chẳng đã” vì việc điều chỉnh giá bán điện lần này để bù đắp một phần chi phí phát điện tăng lên do tăng giá than và tăng giá khí.
 
Bộ máy cồng kềnh

Câu chuyện giá điện tăng (5%) cũng khiến nhiều hộ dân ở TP.HCM thêm chán nản. Thế nhưng, ngành điện lại cho rằng, như thế là hợp lý để chia sẻ khó khăn với ngành điện. Nhìn vào các mức tổng doanh thu khổng lồ của EVN trong năm 2012 là 143.000 tỷ đồng nhưng tập đoàn này chỉ lãi 5.000 tỷ, nghĩa là các khoản chi phí đã ngót nghét 100.000 tỷ. Để biết nó được sử dụng hợp lý, hiệu quả hay không là rất khó bởi chính mô hình liên kết dọc, hoạch toán toàn ngành.

Đại diện EVN lại cho rằng, với việc tăng giá lần này, giá bán lẻ điện của Việt Nam mới đạt khoảng 7,8 cent/kWh. Sau khi trừ phí phân phối 265 đồng/kWh (hơn 1 cent/kWh), phí truyền tải 81
"Giá điện không chỉ tác động đến mọi mặt đời sống xã hội mà còn như một cú đánh mạnh vào khả năng phục hồi của các doanh nghiệp. Để tạo sự đồng thuận của người dân khi điều chỉnh giá, đòi hỏi những thông tin đưa ra phải công khai.
 
đồng (khoảng 0,5 cent), giá điện của Việt Nam cũng chưa phải là cao. Mức giá này với những nhà đầu tư sử dụng than trong nước còn có thể cạnh tranh được (nếu phải nhập khẩu than chắc chắn bị lỗ).

Các chuyên gia khác còn cho rằng, với bộ máy cồng kềnh của EVN như hiện nay và việc thất thoát trong đầu tư là nguyên nhân khiến giá điện khó có thể giảm. EVN đang quản lý hơn 26.000 MW điện, nhưng có tới hơn 10 vạn cán bộ, công nhân viên. Trong khi ở Ấn Độ, cơ quan điện lực nước này quản lý hơn 300.000 MW, nhưng chỉ cần tới hơn 4.000 cán bộ công nhân viên. Chỉ cần giảm được các khâu nhân sự không cần thiết vài nghìn người, áp lực chi phí của EVN tính vào giá thành điện mỗi năm sẽ giảm tới cả nghìn tỷ đồng.
 
Doanh nghiệp bị… hạ gục

Sau xăng dầu tăng giá thì đây là “cú bồi” khiến nhiều doanh nghiệp (DN) gục hẳn. Với đợt tăng giá lần này, DN sẽ “chết” nhiều hơn khi chi phí đầu vào tiếp tục leo thang, hàng tồn kho chưa giải quyết hết mà tiếp cận vốn lại khó khăn.

Ở góc độ của hiệp hội ngành nghề, ông Phạm Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM cho rằng, việc giá điện tăng sau khi giá xăng vừa điều chỉnh tăng là không hợp lý. Việc tăng giá điện ở mức độ nào cần phải công khai, minh bạch, rõ ràng các khoản chi phí ngành điện, chứ không thể kêu thua lỗ để tăng giá, trong khi chúng ta không biết đó là thua lỗ do quản trị kém hay do đầu tư ngoài ngành.

Về phía doanh nghiệp thép và xi măng, hai ngành chịu áp lực lớn nhất từ điện tăng giá cũng có chung quan điểm đã là quyết định tăng giá chung thì phải chấp nhận, song đề xuất cần có lộ trình sớm hơn để doanh nghiệp chuẩn bị.

Ông Lại Quang Trung – Phó Tổng giám đốc Công ty thép Việt – Úc thở dài ngao ngán cho biết, giá điện tăng thì chắc chắn sẽ khiến chi phí sản xuất tăng theo, nhưng giá bán thì chưa thể tăng ngay do còn tùy thuộc vào thị trường quyết định. Về các giải pháp trước mắt để đối phó với tình trạng tăng giá điện, người tiêu dùng nên sử dụng tiết kiệm điện; các DN nên sử dụng các thiết bị ít tốn năng lượng.
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}