Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Du lịch:

 

Du khách Nga giảm đến Việt Nam vì đồng ruble mất giá

Thứ Sáu, 23/10/2015 03:30 GMT +7
Hàng năm, có trên dưới 200.000 lượt du khách Nga đến thăm Nha Trang. Nhưng theo những số liệu gần đây nhất, trong ba tháng đầu năm 2015, số lượng du khách Nga đến Việt Nam đã giảm tới 27% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nguyên nhân của tình trạng này chủ yếu cũng vì đồng ruble mất giá bởi lệnh trừng phạt của phương Tây và giá dầu giảm. Đây là nội dung bài viết được đăng trên mạng ABC News của Australia.

Tại Việt Nam, có rất nhiều dịch vụ nói tiếng Anh dành cho du khách: quán bar, nhà hàng, taxi, tour tham quan, thuê xe gắn máy. Nhưng khi đến thăm Nha Trang, đa phần các dịch vụ này được chào mời bằng tiếng Nga. Đi đâu cũng thấy bảng hiệu viết bằng tiếng Nga, thực đơn nhà hàng cũng vậy và các món ăn như pelmeni (một loại thức ăn theo kiểu Nga) hay là ragu thịt bò nấu sốt cà chua Stroganoff không phải là chuyện lạ ở Nha Trang.

 

 
Du khách ở bãi biển Nha Trang. Ảnh: Abcnews

Theo bài báo, các khu nghỉ dưỡng (resort) xây dọc bãi biển Nha Trang làm cho người ta liên tưởng đến các khu nghỉ mát ở vùng Hắc Hải (Biển Đen), chỉ có điều là trong thời gian qua, lượng khách Nga đã giảm đáng kể, và đó không phải là “lỗi của Việt Nam” mà là hậu quả của cuộc xung đột tại Ukraine. Phương Tây đang áp dụng nhiều biện pháp trừng phạt kinh tế, khiến cho đồng ruble mất giá.

Theo ông Colin Blackwell, giám đốc công ty Pegas Touristik, tuy công ty này vẫn tiếp tục bán tour đi du lịch tại Việt Nam, đưa du khách từ 25 thành phố Nga tới Nha Trang, nhưng hiện giờ Pegas Touristik buộc phải thu nhỏ lại một số dịch vụ để thích ứng với tình huống đồng ruble đang tuột giá.

Cũng theo ông Colin Blackwell, so với tỷ giá đồng USD, sức mua trung bình của du khách Nga nay đã giảm đi một nửa. Có lẽ cũng vì thế mà họ chuyển sang đi những nơi khác, chẳng hạn như Ai Cập do chính quyền nước này có hình thức “trợ giá” đặc biệt, qua việc thanh toán chi phí nhiên liệu cho các hãng hàng không Nga chở khách tới Ai Cập.

Về phần mình, ông Dmitri và ông Peter, làm việc cho một trung tâm hướng dẫn du khách tại Nha Trang, chủ yếu phục vụ khách nói tiếng Nga, cho biết thành phần du khách Nga “ít có tiền” không còn đến Việt Nam, chỉ còn giới khách hàng có tiền thì vẫn tiêu xài khá thoải mái.

Tuy nhiên, theo ông Dmitri và Peter, tình hình hiện giờ vẫn còn đỡ hơn so với năm ngoái. Lượng du khách Nga tuy có giảm nhưng không giảm mạnh bằng số lượng khách Trung Quốc vào thời điểm tình hình Biển Đông căng thẳng. Họ hy vọng là Chính phủ Việt Nam sẽ có biện pháp thu hút khách Nga trở lại đất nước Đông Nam Á này.

Ông Colin Blackwell cũng cho rằng tình hình chưa đến nỗi nghiêm trọng, với bằng chứng là các dự án xây cất resort và khách sạn tại Nha Trang vẫn tiến tiển, chứ chưa có dấu hiệu giảm xuống. Theo số liệu tập đoàn địa ốc Savills Vietnam, sáu quần thể khách sạn cỡ 4 sao và 5 sao sẽ ra đời từ giờ cho tới cuối năm nay. Các quần thể này sẽ tạo thêm 3.200 phòng mới để tiếp đón khách nước ngoài, cho dù trong năm qua, lượng du khách đặt phòng khách sạn tại Nha Trang đã giảm đi 6%. Theo ông Colin Blackwell, trường hợp này đã từng xảy ra trong những năm trước. Khủng hoảng bất chợt ập đến thế nào rồi cũng sẽ qua.

Nguồn: TTXVN

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}