Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Du lịch:

 

Du lịch Vĩnh Phúc trước thềm xuân mới

Thu Hạnh | Thứ Năm, 30/01/2014 07:30 GMT +7
Năm 2013 được coi là năm khởi sắc của ngành du lịch Vĩnh Phúc, với việc đón gần 2 triệu lượt du khách đến thăm, nâng tổng doanh thu lên trên 776 tỷ đồng, trở thành 1 trong 3 tỉnh có doanh thu du lịch cao nhất vùng đồng bằng sông Hồng. Song với vị thế của một tỉnh giàu tiềm năng du lịch như Vĩnh Phúc thì con số này không phải là lớn. Vì vậy để khai thác sâu hơn nữa tiềm năng của ngành, ngành du lịch tỉnh còn không ít việc phải làm trước thềm Xuân mới 2014.

Tiềm năng và còn đó những khó khăn.

Những năm gần đây, người dân cả nước biết đến Vĩnh Phúc không chỉ là một tỉnh phát triển mạnh về công nghiệp và nằm trong top đầu về thu ngân sách cả nước mà còn bởi những địa danh nổi tiếng như Tam Đảo, Thác Bạc, hồ Xạ Hương, hồ Đại Lải… và hàng trăm di tích lịch sử, công trình văn hóa cùng nguồn tài nguyên văn hóa phi vật thể đa dạng: các lễ hội dân gian mang đậm bản sắc dân tộc như lễ hội Mậu Lâm ở thành phố Vĩnh Yên với trò múa Mo nổi tiếng, hội làng Sơn Đông, huyện Lập Thạch, hội chọi trâu Hải Lựu, lễ hội Tây Thiên; hát trống quân, ca trù, hát văn và hát xẩm...Hội đền thờ Ngô Tướng công, phường Phúc Thắng, thị xã Phúc Yên.

Năm 2013, tỉnh tổ chức thành công chuỗi sự kiện của Tuần văn hóa - Du lịch, tạo bước chuyển căn bản, nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và mọi tầng lớp nhân dân về vị trí, vai trò và hiệu quả của du lịch, đồng thời để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách đến Vĩnh Phúc, quảng bá hình ảnh Vĩnh Phúc đến với bạn bè trong nước và quốc tế, tạo thế và lực cho du lịch Vĩnh Phúc phát triển vững chắc trong giai đoạn mới.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, ngành Du lịch vẫn còn một số hạn chế cần khắc phục về chất lượng dịch vụ, môi trường du lịch ở các địa phương chưa được thắt chặt; ở một số khu, điểm du lịch vẫn xảy ra tình trạng lừa đảo, ép khách, chưa đảm bảo trật tự an ninh. Cơ sở hạ tầng giao thông du lịch vào các khu du lịch, làng nghề… của tỉnh chưa được đầu tư đúng mức, ảnh hưởng đến hoạt động du lịch. Hệ thống cơ sở lưu trú tuy có gia tăng về số lượng nhưng chủ yếu là các khách sạn nhỏ, trang thiết bị còn yếu, thiếu các khu nghỉ dưỡng cao cấp, các khu vui chơi giải trí đạt chuẩn phục vụ khách nước ngoài. Cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch còn thiếu và chưa đồng bộ; quy mô của các doanh nghiệp du lịch chủ yếu là vừa và nhỏ, năng lực cạnh tranh chưa cao, thiếu khu du lịch quy mô lớn. Lượng người lao động có nghiệp vụ chuyên môn về du lịch còn thiếu về số lượng, chất lượng. Công tác tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến du lịch chưa được đầu tư đúng mức, đồng thời các chính sách khuyến khích và thu hút các thành phần kinh tế, cộng đồng dân cư tham gia vào hoạt động phát triển du lịch chưa cao.

Chuẩn bị cho một mùa du lịch mới

Một mùa du lịch mới sắp đến, khởi đầu bằng những lễ hội đầu xuân. Ngành du lịch và các địa phương hiện đang cố gắng, nỗ lực xây dựng kế hoạch, chương trình và các hoạt động văn hóa, văn nghệ đi kèm nhằm đem đến cho du khách những khoảng thời gian thoải mái và đáng nhớ.

Còn 1 tháng nữa mới vào mùa lễ hội nhưng hiện nay, lượng du khách đến Tây Thiên đã rất đông, đặc biệt là vào những ngày cuối tuần. Để khai thác tiềm năng du lịch của khu danh thắng nổi tiếng này, tỉnh đã đầu tư tu bổ cảnh quan, cơ sở vật chất, để nơi đây thực sự trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách thập phương. Ông Đỗ Quốc Trọng, Trưởng phòng văn hóa huyện Tam Đảo cho biết: “Trong năm 2013, huyện Tam Đảo đón gần 455.000 lượt du khách, trong đó có 320.000 lượt du khách đến Tây Thiên. Để thu hút hơn nữa khách du lịch đến với Tam Đảo, chúng tôi đã tham mưu cho các cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng nhiều chương trình hấp dẫn, phong phú chuẩn bị cho lễ hội Tây Thiên và đón khách du xuân dịp đầu năm mới. Năm nay lẽ hội diễn ra từ ngày 14/2-17/2 và bên cạnh các nghi thức trang nghiêm của phần lễ, phần hội sẽ diễn ra sôi nổi với các trò chơi dân gian mang đậm bản sắc miền bán sơn địa như kéo co, chọi gà, múa sư tử, cờ người; các hội thi thể thao bóng chuyền, thi đấu vật”.

Rời khu du lịch tâm linh Tây Thiên, chúng tôi đến phường Phúc Thắng, thị xã Phúc Yên - nơi có đến thờ Ngô Tướng Công nổi tiếng. Được biết năm nay, mặc dù lễ hội đền thờ Ngô Tướng Công chỉ tổ chức ở cấp phường nhưng vì là lễ hội truyền thống có từ lâu đời nên vẫn được nhân dân phường Phúc Thắng chuẩn bị kỹ lưỡng. Theo đó, tuyến du lịch Vĩnh Yên - đền thờ Ngô Tướng công- Đại Lải hứa hẹn sẽ kết nối thêm nhiều du khách đến với Phúc Yên, góp phần tăng chỉ tiêu ngành dịch vụ 10 - 11% so với năm 2013.

Trao đổi với chúng tôi về những giải pháp trong thời gian tới, ông Trần Văn Quang, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, để ngành “công nghiệp không khói” thực sự trở thành mũi nhọn trong cơ cấu kinh tế của tỉnh và đóng góp nhiều hơn nữa cho ngân sách, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tích cực tuyên truyền, quảng bá các danh lam, thắng cảnh của tỉnh với các hình thức phong phú trên các phương tiện thông tin đại chúng. Các địa phương có điểm du lịch cũng đẩy mạnh đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cơ sở lưu trú đáp ứng đủ nhu cầu của du khách. Đến nay, trên toàn địa bàn tỉnh đã có 234 cơ sở kinh doanh lưu trú, trong đó có 80 khách sạn với trên 3.900 phòng. Công tác thu hút đầu tư phát triển các loại hình và sản phẩm du lịch được quan tâm, trong đó ưu tiên phát triển loại hình du lịch nghỉ dưỡng, du lịch tâm linh và du lịch văn hóa - lịch sử. Đồng thời kết hợp đa dạng với các sản phẩm du lịch khác theo các tuyến du lịch trọng điểm của tỉnh; tập trung phát triển 3 vùng du lịch: Vĩnh Yên, Phúc Yên, Tam Đảo, 5 tour du lịch: Vĩnh Yên - Tam Đảo, Bình Xuyên - Phúc Yên, Yên Lạc - Vĩnh Tường, Tam Dương - Tam Đảo, Lập Thạch - Sông Lô…  Các dự án sân golf, dự án khu nhà ở kết hợp với dịch vụ, du lịch, thể thao trên địa bàn tỉnh như khu vui chơi giải trí quốc tế và đô thị du lịch Future Land tại phường Đồng Tâm và xã Thanh Trù - TP Vĩnh Yên hứa hẹn là những điểm du lịch hấp dẫn khi đi vào hoạt động trong thời gian tới.  Ngành đặc biệt chú trọng việc nâng cao kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ, nhân viên làm công tác du lịch đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của du khách.

Một mùa xuân mới lại về, với những nỗ lực của ngành và các địa phương, tin tưởng rằng du lịch Vĩnh Phúc sẽ ngày càng chiếm được lòng tin và để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách khi đặt chân đến mảnh đất cửa ngõ thủ đô mến khách này./.

Nguồn: Vinhphuc.gov.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}