Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Du lịch:

 

Đưa Cao nguyên đá Đồng Văn trở thành trung tâm du lịch Quốc gia

Thứ Sáu, 01/11/2013 00:30 GMT +7

Sáng 31.10, tại huyện Quản Bạ tỉnh Hà Giang diễn ra Hội thảo “Đưa Cao nguyên đá Đồng Văn trở thành trung tâm du lịch Quốc gia”. Đến dự có đồng chí Triệu Tài Vinh, ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Chúng Thị Chiên, ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Sèn Chỉn Ly, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.

 

JPEG - 49.1 kb

Cùng dự có Hiệp hội Du lịch Việt Nam; lãnh đạo sở VHTT&DL thành phố Hồ Chí Minh; Dự án EU cùng 48 doanh nghiệp lữ hành trong nước và nhiều cơ quan thông tấn, báo chí…

Với việc Cao nguyên đá Đồng Vắn (CNĐĐV) được công nhận là Công viên địa chất Toàn cầu (CVĐCTC), cùng với tiềm năng, lợi thế và sự độc đáo, những năm qua, Hà Giang đã quan tâm, chỉ đạo đầu tư, xây dựng và khai thác các giá trị di sản phục vụ cho phát triển du lịch CNĐĐV nói riêng và du lịch tỉnh Hà Giang nói chung. Qua đó, đánh thức những tiềm năng lợi thế, biến những khó khăn thành cơ hội phát triển, giúp đồng bào các dân tộc vươn lên XĐGN. Tỉnh chỉ đạo nghiên cứu, phát triển hệ thống sản phẩm du lịch đặc thù cho CNĐĐV, tiến tới đưa CNĐĐV thành khu du lịch trọng điểm Quốc gia. Trên tinh thần đó, Hà Giang phối hợp với Hiệp hội Du lịch Việt Nam mời các doanh nghiệp lữ hành ở thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh lên khảo sát nhằm xây dựng các sản phẩm du lịch vùng CNĐĐV. Sau đó, đóng góp các ý kiến đánh giá thực trạng du lịch trên vùng CNĐĐV, đưa ra những định hướng và tư vấn trong việc xây dựng, phát triển du lịch, giúp cho CNĐĐV trở thành một trung tâm du lịch Quốc gia.

Qua khảo sát thực tế và đánh giá của đại biểu tại Hội thảo, đã chỉ ra những vấn đề Hà Giang cần tập trung giải quyết như: Hà Giang là vùng đất mới, lạ đối với du khách, đặc biệt là du khách miền Nam. Nhưng đến nay, việc phát triển du lịch vẫn còn nhiều hạn chế như cơ sở hạ tầng, giao thông, nguồn nhân lực phục vụ du lịch, các sản phẩm du lịch chưa đủ sức hấp dẫn du khách… Do đó, Hà Giang cần xây dựng những sản phẩm du lịch đặc thù, những sản phẩm khách cần để thu hút du khách; tỉnh cần trải “thảm đỏ” để thu hút đầu tư phát triển, nâng cấp hệ thống hạ tầng du lịch; cần phát triển, nâng cấp hệ thống giao thông, đặc biệt là giao thông khu vực CNĐĐV, tạo cảm giác an toàn cho khách du lịch; quy hoạch bãi đỗ cho máy bay nhỏ “air taxi” để thu hút khách du lịch cao cấp; phát huy, bảo tồn các di sản văn hóa, địa chất để khai thác bền vững; thúc đẩy liên kết phát triển du lịch giữa 4 tỉnh trong khu vực gồm Hà Giang, Cao Bằng, Tuyên Quang, Bắc Cạn...

Phát biểu tại Hội thảo, Bí thư Tỉnh ủy Triệu Tài Vinh nhấn mạnh, Hà Giang là vùng đất có nhiều giá trị di sản văn hóa, tiềm năng và có lợi thế để phát triển du lịch; có môi trường an ninh, trật tự xã hội ổn định. Qua hội thảo lần này là dịp để Hà Giang tích lũy thêm kinh nghiệm phát triển du lịch. Tỉnh Hà Giang được T.Ư đánh giá, từ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV đến nay, tỉnh có tập thể lãnh đạo đoàn kết, có quyết tâm làm thay đổi đời sống KT – XH địa phương một cách bài bản. Với sự quan tâm cho phát triển du lịch, tỉnh đã tích cực đề xuất với T.Ư cho xây dựng đường sắt, đường cao tốc kết nối với Hà Nội và Lào Cai; xây dựng Hà Giang trở thành khu du lịch trọng điểm Quốc gia. Tỉnh cũng đặc biệt quan tâm đến việc bảo tồn các giá trị văn hóa, thành lập Hội nghệ nhân dân gian nhằm tái hiện các giá trị truyền thống phục vụ phát triển du lịch; di rời các trường chuyên nghiệp của tỉnh ra ngoại thành, xây nhà hợp khối cho các cơ quan hành chính để tạo quỹ đất cho các doanh nghiệp đầu tư, phát triển du lịch; quy hoạch bãi đỗ trực thăng “air taxi” tại Quản Bạ...

Tại Hội thảo lần này, Sở VHTT&DL đã ký kết Chương trình hợp tác phát triển du lịch với Hiệp hội Du lịch Việt Nam và nhiều đơn vị lữ hành trong nước.

Kết luận Hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sèn Chỉn Ly nhấn mạnh, Hà Giang coi du lịch là một trong những ngành kinh tế quan trọng để tập trung chỉ đạo phát triển. Tỉnh sẽ tăng cường đầu tư, đẩy mạnh hoàn thiện cơ sở hạ tầng, thực hiện quy hoạch khu du lịch Quốc gia CNĐĐV; Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Hà Giang đến năm 2020 và định hướng đến 2030. Đồng thời, tăng cường các nguồn lực để khẩn chương hoàn thiện các nội dung chuẩn bị cơ bản cho việc tái thẩm định thành viên Mạng lưới CVĐCTC năm 2014. Để làm được điều đó, cùng với sự nỗ lực của Hà Giang, rất cần có sự chung tay giúp sức, sự quan tâm đầu tư của các bộ, ngành T.Ư, của Tổng cục Du lịch, Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Hiệp hội lữ hành, các doanh nghiệp du lịch trong và ngoài nước, các dự án, các tổ chức. Hội thảo lần này khẳng định sự cam kết mạnh mẽ, tạo điều kiện thuận lợi của tỉnh Hà Giang với phát triển du lịch.


Nguồn: HGĐT - Huy Toán

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}