Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn hóa:

 

Đưa hoạt động tổ chức biểu diễn nghệ thuật vào nề nếp

Nguyễn Thu Hiền | Thứ Tư, 09/10/2013 13:04 GMT +7
(Văn Hiến)—Sau cuộc Hội nghị giao ban trực tuyến với ba điểm cầu Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Đà Nẵng, Bộ VH—TT & DL tiếp tục tổ chức Hội nghị về việc chấn chỉnh hoạt động, tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang.

 

Hoạt động nghệ thuật biểu diễn và tổ chức biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp đã góp phần làm cho các loại hình nghệ thuật phát triển đa dạng về hình thức, phong phú về nội dung, xuất hiện nhiều chương trình nghệ thuật có chất lượng, đáp ứng được nhu cầu thưởng thức nghệ thuật ngày càng cao của nhân dân. Tuy nhiên trong các hoạt động nghệ thuật, chương trình thời trang vẫn xuất hiện những hiện tượng tiêu cực; hiện tượng vi phạm quy chế hoạt động biểu diễn nổi cộm gây bức xúc trong dư luận là nghệ sĩ, người mẫu sử dụng trang phục, hoá trang không phù hợp với thuần phong mỹ tục dân tộc, sử dụng các phương tiện kỹ thuật thay thế giọng hát của người biểu diễn.

Hoạt động tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang có vai trò quan trọng trong đời sống văn hoá, luôn thu hút đông đảo quần chúng tham gia, góp phần giáo dục, định hướng về thẩm mỹ, phong cách, đạo đức, lối sống đến người xem, nhất là giới trẻ. Mỗi chương trình nghệ thuật biểu diễn lôi cuốn đông người xem có tác động mạnh đến tư tưởng, tình cảm của con người. Để giữ vai trò tích cực của nó đòi hỏi mỗi chương trình phải có nội dung lành mạnh, chất lượng nghệ thuật cao, phải là món ăn tinh thần bổ ích cho người xem. Hiện tượng ăn mặc phản cảm, hở hang với những động tác khêu gợi kệch cỡm trên sân khấu, hiện tượng sử dụng các phương tiện kỹ thuật để thay thế giọng hát thật của người biểu diễn (hát nhép) đã hạ thấp giá trị của chương trình, ảnh hưởng xấu tới người xem gây bức xúc trong dư luận xã hội. Để đời sống nghệ thuật phát triển lành mạnh một mặt phải xây dựng nhiều chương trình nghệ thuật có chất lượng cao, mặt khác phải kiên quyết xử lý ngăn chặn kịp thời những hiện tượng tiêu cực trong hoạt động, tổ chức biểu diễn nghệ thuật.

Sau cuộc Hội nghị giao ban trực tuyến với ba điểm cầu Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Đà Nẵng, Bộ VH—TT & DL tiếp tục tổ chức Hội nghị về việc chấn chỉnh hoạt động, tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang.

Để tìm hiểu nguyên nhân gây ra các hiện tượng tiêu cực trên, đồng chí Hồ Anh Tuấn, Thứ Bộ VH—TT & DL khẳng định: “Có những nguyên nhân khiến cho bức tranh hoạt động biểu diễn nghệ thuật tồn tại nhiều bất cập, như hiện nay, song phải thừa nhận đó là lỗi do cơ quan nhà nước buông lỏng quản lý, chưa có chế tài đủ mạnh có tác dụng răn đe”. Đồng chí Phạm Quang Long, Giám đốc Sở VH—TT & DL Hà Nội cho biết: “Có rất nhiều nhà tổ chức biểu diễn khi đến thì hứa hẹn cả bằng miệng lẫn văn bản là sẽ không vi phạm, nhưng sau khi cấp phép thì 100% vi phạm. Điều này chứng tỏ họ không hề sợ hay ngần ngại trong việc vi phạm để đạt được mục đích cuối cùng là kinh doanh… Rất nhiều nhà tổ chức đến Hà Nội biểu diễn đều tìm cách lách luật. Thí dụ, điển hình là họ xin cấp phép biểu diễn ở các tỉnh nhưng khi chương trình lên Hà Nội biểu diễn, là họ tận dụng ngay Quy chế 47 và đã được cấp giấy phép biểu diễn. Cần khắc phục ngay lỗ hổng này, chỉ cấp phép một lần ở nơi biểu diễn. Công tác cấp phép và kiểm duyệt chưa có sự phối hợp nhịp nhàng. Điều này tạo ra tình trạng chương trình được cấp phép một kiểu, duyệt một kiểu khác và đi đến biểu diễn lại khác đi. Theo NSND Trần Bình, công tác kiểm tra giám sát các chương trình biểu diễn cần được cơ quan quản lý địa phương quản lý chặt chẽ hơn vì các đơn vị nghệ thuật đóng tại các tỉnh, thành phố đang tìm mọi cách lách luật. Họ chỉ cần xin giấy phép hoạt động biểu diễn ở địa phương sở tại, sau đó lại tổ chức biểu diễn ở các tỉnh khác kể cả Thủ đô Hà Nội và TP Hồ Chí Minh cho nên rất khó kiểm soát. Người mẫu Thúy Hằng, quản lý của Công ty đào tạo người mẫu Elite cho rằng để ngăn chặn tình trạng mặc hở hang của các nghệ sĩ các nhà quản lý cũng cần lưu ý tới khâu thiết kế bởi chính nhà thiết kế mới là tác giả của những bộ trang phục phản cảm, còn người mẫu đôi khi chỉ là “ma-nơ-canh” di động, ca sĩ cũng là người mặc trang phục theo ý tưởng của nhà thiết kế…Như vậy nguyên nhân đầu tiên dẫn đến tình trạng tiêu cực thuộc về trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước, các đơn vị tổ chức biểu diễn nghệ thuật. Các quy định của cơ quan quản lý nhà nước còn chưa chặt chẽ, vẫn “kẽ hở” để “lách”. Một bộ phận ca sĩ, diễn viên, người mẫu hoạt động tự do không chịu sự quản lý của bất cứ tổ chức nào dẫn đến sự dễ dãi, buông thả trong biểu diễn. Việc cấp phép còn lúng túng chồng chéo, công tác kiểm tra, giám sát thiếu chặt chẽ.

Một nguyên nhân sâu xa nữa dẫn đến tình trạng tiêu cực trong hoạt động biểu diễn nghệ thuật là sự tác động của mặt trái cơ chế thị trường và ảnh hưởng văn hoá xấu độc từ bên ngoài tràn vào. Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn khẳng định: “Những sai phạm trong hoạt động biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang có trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước, đơn vị tổ chức và cả ca sĩ, người mẫu…mà nguyên nhân sâu xa nhất chính là từ kinh tế. Chạy theo kinh doanh lợi nhuận, một số công ty, đơn vị tổ chức nghệ thuật, bầu sô bằng mọi giá, tìm cách thu hút người xem, bán được nhiều vé. Họ sẵn sàng chấp nhận những yếu tố phản cảm, thẩm mỹ thấp kém dung tục miễn sao thu được nhiều tiền là được. Một số ca sĩ, người mẫu cũng chạy theo lối sống tôn thờ đồng tiền, sẵn sàng đánh mất lòng tự trọng đạo đức nghề nghiệp, trách nhiệm công dân. Hầu hết các nghệ sĩ chân chính đã lên tiếng cho đó là những “con sâu” làm vẩn đục môi trường biểu diễn. Cục trưởng Nghệ thuật biểu diễn Vương Duy Biên phân tích: “Thực tế các năm gần đây cho thấy đã và đang có sự xuất hiện của một xu hướng chịu ảnh hưởng thái quá của phong cách biểu diễn, sáng tác của nước ngoài. Và dường như một số nghệ sĩ đánh mất cái “tôi” của mình để làm “đệ tử” cho một thần tượng vu vơ nào đó, rồi từ đầu tới quần áo, điệu bộ, động tác… cũng là phải giống nước này, nước kia. Sao họ không nghĩ rằng nghệ sĩ Việt cần có bản sắc riêng với tài năng và giá trị riêng ? Bản lĩnh và sự tự tôn nghệ sĩ—cũng là sự sự sĩ diện nghệ sĩ cũng phải được coi trọng khi bước ra sân khấu trước nhân dân mình, trước công chúng yêu quý mình và họ chờ đón tài năng của đất nước chứ không chào đón ai đó vào vai nghệ sĩ của nước ngoài”.

Do nhận thức còn non yếu, thiếu văn hoá cũng như cách làm ăn xổi, thiếu chuyên nghiệp và không tôn trọng khán giả, một số ca sĩ luôn luôn háo danh, hám lợi, lười biếng lao động nghệ thuật đã “hát nhép” trong các cuộc biểu diễn.

Hầu hết các ý kiến trong các buổi giao lưu trực tuyến và cuộc họp do Bộ VH—TT & DL tổ chức đều tập trung giải pháp tăng cường công tác quản lý tổ chức biểu diễn nghệ thuật, có những chế tài đủ mạnh để ngăn chặn, răn đe các hiện tượng tiêu cực, cụ thể là phải phạt thật nặng những nghệ sĩ “hát nhép” và ăn mặc phản cảm. Cục Nghệ thuật biểu diễn cho biết, thực tế cơ quan quản lý đã cố gắng hết sức trong việc xử phạt những trường hợp vi phạm. Cụ thể năm 2008 nghệ sĩ Kim Tử Long và Bảo Yến bị đình chỉ biểu diễn 2 tháng do ra nước ngoài biểu diễn không xin phép. Hai năm gần đây, các cơ quan quản lý đã xử phạt nghiêm hiện tượng ăn mặc phản cảm. Sở VH—TT & DL Quảng Bình xử phạt đơn vị tổ chức đêm nhạc “Đêm mỹ nhân” 3,5 triệu đồng về trường hợp ca sĩ Minh Hằng mặc phản cảm. Sở VH—TT & DL TP Hồ Chí Minh xử phạt người mẫu BB Phạm 11 triệu đồng, người mẫu Thái Hà 5 triệu đồng, ca sĩ Thu Minh 3,5 triệu đồng. Sở VH—TT & DL Hà Nội xử phạt ca sĩ Lin-đa Trang Đài 3,5 triệu đồng…Nhiều người cho rằng mức xử phạt như vậy là quá nhẹ và hiệu qủa vì thế không khó hiểu khi các nghệ sĩ vẫn lờ đi, tiếp tục ăn mặc phản cảm trên sân khấu. Cục trưởng Nghệ thuật biểu diễn đề xuất một khung hình phạt mới trong đó nghệ sĩ mặc trang phục phản cảm, ca sĩ “hát nhép” sẽ bị xử phạt từ 15—25 triệu đồng. Bên cạnh đó có hình phạt bổ sung đó là tạm dừng cấp phép nhưng đơn vị vi phạm lần 2, thời gian dừng cấp phép sẽ thêm ba tháng đến một năm; vi phạm lần 3 thì đơn vị đó phải dừng cấp phép từ 1 đến 2 năm kèm theo tiền phạt.

Bên cạnh việc xử phạt nghiêm thì công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức của nghệ sĩ khi bước lên sân khấu có ý nghĩa quan trọng. NSƯT Tố Uyên đề nghị Bộ VH—TT & DL cần có kinh phí để giới thiệu những tác phẩm, những vở diễn hay có tính tuyên truyền tốt lên sóng phát thanh và truyền hình để phục vụ công chúng. Hiện nay có tình trạng những ca sĩ, nghệ sĩ, biểu diễn tác phẩm không đạt chất lượng thì nhiều người biết tới họ vì xuất hiện nhiều trên phương tiện truyền thông. Còn những tác phẩm, vở diễn hay giành được nhiều giải thưởng chưa được công chúng biết tới và đón nhận. NSƯT Thanh Hoa cho rằng bên cạnh những văn bản quy định cụ thể, chế tài xử phạt nghiêm thì cần thường xuyên giáo dục nhận thức, nâng cao ý thức cho văn nghệ sĩ. Để tiêu trừ tận gốc những sai phạm, đem lại môi trường biểu diễn lành mạnh cho công chúng phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa Bộ VH—TT & DL và Bộ Thông tin Truyền thông. Không chỉ cơ quan quản lý nhà nước, giới báo chí truyền thông mà cả giới nghệ sĩ cần mạnh dạn chống lại tình trạng này. NSND Thanh Hoa đề xuất ý kiến: Cục Nghệ thuật biểu diễn nên tập hợp các nghệ sĩ, “ngôi sao” để tập huấn, nâng cao hơn nữa ý thức và trách nhiệm của nghệ sĩ với cộng đồng, vì đây là những nghệ sĩ có thể tạo ảnh hưởng đến với những người khác. Khi những nghệ sĩ tên tuổi luôn làm gương trong hoạt động biểu diễn thì họ sẽ có thể khiến cho ca sĩ trẻ mới vào nghề học hỏi theo…

Với những giải pháp nêu trên tin chắc rằng hoạt động biểu diễn và tổ chức biểu diễn sẽ sớm đi vào nề nếp khiến cho đời sống nghệ thuật nước nhà phát triển lành mạnh, góp phần xây dựng nền văn hoá Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}